Bộ trưởng Bộ Y tế: Chu kỳ lây nhiễm COVID-19 chỉ từ 1 - 2 ngày

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, với đợt dịch COVID-19 lần này, Hà Nội phải thay đổi chiến thuật, theo đó, cần coi tất cả các F1 là trường hợp nghi nhiễm; truy vết đồng thời cả F1 và F2… 

Đặc biệt, chu kỳ lây nhiễm của virus trước đây từ 4- 5 ngày nhưng hiện nay chỉ từ 1- 2 ngày.
Bo truong Bo Y te: Chu ky lay nhiem COVID-19 chi tu 1 - 2 ngay
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp 
Chiều 1/2, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long có buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội về công tác chống dịch COVID-19 trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá, các trường hợp lây nhiễm hiện nay đều rất nhanh, có trường hợp tiếp xúc ngắn nhưng đã dương tính.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, tình hình hiện nay khó khăn, phức tạp hơn và khác hẳn trường hợp Đà Nẵng do tốc độ lây nhiễm cao. Bộ trưởng cũng lưu ý chu kỳ lây nhiễm của virus trước đây từ 4- 5 ngày nhưng hiện nay chỉ từ 1- 2 ngày. “Nguy cơ rất cao nên chúng ta phải có hành động quyết liệt và phải rất nhanh", Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị Hà Nội phải vừa truy vết vừa khoanh vùng, lấy mẫu triệt để các trường hợp tiếp xúc. Phong tỏa các khu vực có ca bệnh và chỉ dỡ dần phong tỏa sau khi có kết quả âm tính. Các quận, huyện, thị xã chưa có ca bệnh hay trường hợp tiếp xúc vẫn cần áp dụng Chỉ thị 15, 16 của Chính phủ ở mức độ thấp.
Bộ trưởng Bộ Y tế nói rõ, với đợt dịch lần này, Hà Nội phải thay đổi chiến thuật, theo đó, cần coi tất cả các F1 là trường hợp nghi nhiễm. Truy vết đồng thời cả trường hợp F1 và trường hợp F2…
"Bộ Y tế sẽ tập huấn cho đội ngũ lẫy mẫu xét nghiệm", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định. Riêng với các quận, huyện, cần huy động lực lượng tại chỗ và lực lượng tăng cường; rà soát, sàng lọc với một số khu vực đặc biệt như các bệnh viện và các đối tượng nghi ngờ. Bộ Y tế cũng cam kết sẽ hỗ trợ Hà Nội, cử chuyên gia phối hợp trong công tác điều phối và vận chuyển mẫu xét nghiệm.
Bộ sẽ huy động tất các các đơn vị làm công tác xét nghiệm có công suất cao như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương…
Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương sẽ nhận điều trị toàn bộ bệnh nhân COVID-19 của Hà Nội. Tuy nhiên, Bộ trưởng đề nghị Hà Nội khởi động ngay Bệnh viện dã chiến sẵn sàng triển khai khi cần thiết.
Với đề xuất của Hà Nội đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ 40.000 mẫu xét nghiệm, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đã giao 12 đơn vị phối hợp hỗ trợ Hà Nội là: Đại học Y, Đại học Y tế công cộng, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện 103, Bệnh viện 108, Viện Y học dân tộc...
Tại cuộc họp, đại diện Đại học Y Hà Nội cam kết hỗ trợ xét nghiệm 5.000 mẫu cho Hà Nội, sẵn sàng hỗ trợ chuyên gia khi Hà Nội cần; Bệnh viện Bạch Mai cho biết hỗ trợ Hà Nội 2.000 mẫu xét nghiệm.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, thành phố đã chỉ đạo rất quyết liệt nhưng tinh thần là phải nhanh hơn, quyết liệt hơn. Vì vậy, ngay sau buổi họp này UBND thành phố sẽ yêu cầu đơn vị liên quan xây dựng ngay Chỉ thị 02 để kiểm soát dịch trên địa bàn. Thành phố cũng đã có 5 đoàn kiểm tra do các đồng chí Thường trực Thành ủy làm Trưởng đoàn với tinh thần yêu cầu sự vào cuộc của tất cả các cấp ủy, chính quyền trong công tác chống dịch COVID-19.
Theo Hoàng Phong/Tiền phong

>> xem thêm

Bình luận(0)