Bệnh whitmore khiến 3 chị em tử vong có lây từ người sang người?

(Kiến Thức) - Sự việc một gia đình ở Sóc Sơn (Hà Nội) có 3 con nhỏ lần lượt tử vong với các triệu chứng bệnh whitmore khiến dư luận hết sức hoang mang. Nhiều người lo lắng bệnh whimore có lây giữa người với người hay không?

Ba cháu nhỏ tử vong chỉ trong 8 tháng đều là con của anh T.V.C (32 tuổi) và chị N.N.Q (26 tuổi) trú tại xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn Hà Nội. Hai trong 3 bé tử vong được chẩn đoán dương tính với vi khuẩn gây bệnh Whitmore.
Theo báo cáo ngày 12/11 của Trung tâm Y tế Sóc Sơn (Hà Nội), các con của anh C. và chị Q. là T.Q.T (sinh năm 2012), T.C.V (sinh năm 2014) tử vong vào tháng 4 và tháng 10/2019 với các biểu hiện sốt cao kèm đau bụng. Cháu T tử vong tại bệnh viện Xanh pôn với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết hoại tử đường ruột, cháu V. tử vong tại Bệnh viện Nhi Trung ương với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn huyết, dương tính với vi khuẩn Burkholderiapseudomallei (gây ra bệnh Whitmore).
Benh whitmore khien 3 chi em tu vong co lay tu nguoi sang nguoi?
Cháu T.Q.H, con út của gia đình ở Sóc Sơn tử vong ngày 16/11 nghi do bệnh whitmore. 
Mới đây nhất, ngày 16/11, con út của anh C. và chị Q. là cháu T.Q.H (sinh năm 2018) cũng nhập viện vào Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng sốt cao 38,5 độ và tử vong sau đó. Gia đình cho biết cháu có kết quả xét nghiệm máu dương tính với vi khuẩn Burkholderiapseudomallei (bệnh whitmore).
Sau khi xảy ra sự việc, người dân xung quanh vô cùng hoang mang vì lo lắng nguy cơ lây bệnh whitmore từ gia đình có 3 nạn nhân xấu số trên. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, dù bệnh do vi khuẩn whitmore khá nguy hiểm nhưng cả nhân viên y tế và người dân cần có cái nhìn khoa học về căn bệnh này để tránh gây hoang mang dư luận.
Bệnh không lây từ người sang người
Theo TS. Trịnh Thành Trung, Trưởng phòng Nghiên cứu Khoa học, Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học thuộc ĐHQGHN là một trong những nhà khoa học có hơn 10 năm nghiên cứu chuyên sâu về vi khuẩn Whitmore, hiện không có bằng chứng khoa học thuyết phục nào về sự lây bệnh Whitmore giữa người với người hoặc từ động vật sang người qua con đường không khí.

Video "Nhìn vào người đau mắt đỏ có bị lây bệnh không?" Nguồn: CSHP.

Theo TS. Trịnh Thành Trung, Whitmore (hay còn gọi là bệnh melioidosis) là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do loài vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Whitmore có bệnh cảnh lâm sàng rất đa dạng, tiến triển nhanh và có thể gây tử vong nhanh với tỷ lệ tử vong cao nếu bệnh nhân không được chẩn đoán đúng và điều trị kháng sinh phù hợp.
"Vi khuẩn Burkholderia pseudomallei là vi khuẩn sống trong đất, vì thế con đường lây nhiễm chính của bệnh là qua tiếp xúc các vết trầy xước trên da với đất hoặc nước có có vi khuẩn. Lây nhiễm qua con đường hô hấp khi hít phải các hạt bụi đất có vi khuẩn trong những trận gió lốc xoáy trước cơn mưa cũng đã được đề xuất. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra những bằng chứng nhiễm bệnh khi ăn các thức ăn có vi khuẩn. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học thuyết phục nào về lây bệnh giữa người với người hoặc từ động vật sang người qua con đường không khí”, TS Trung cho hay.
TS. Trịnh Thành Trung cũng khuyến cáo, khi có dấu hiệu nhiễm khuẩn Whitmore, nên đến những cơ sở y tế uy tín, có xét nghiệm vi sinh để chẩn đoán. Một trong những xét nghiệm cuối cùng để chấn đoán có mắc bệnh này hay không đó là xét nghiệm vi sinh.
Khi đã phát hiện ca bệnh, các bác sĩ lâm sàng sẽ có phác đồ điều trị, bệnh nhân cần phải tuân thủ đúng phác đồ điều trị, bởi điều trị bệnh này kéo dài ít nhất 6 tháng. Nếu không tuân thủ đúng thì sẽ dễ tái phát lại, khi đã tái phát lại tính nguy cấp của bệnh sẽ phát triển nhanh, khả năng tử vong cao.
Để phòng tránh vi khuẩn Whitmore, TS. Trung khuyến cáo: “Bệnh này lây chủ yếu qua tiếp xúc vết trầy xước với đất và nước, nên một trong những yếu tố phòng bệnh là người dân cần có bảo hộ lao động như ủng, gang tay khi tiếp xúc đất, nước”.
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)