Bệnh nhân 416, 418 ở Đà Nẵng tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị thuộc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 sáng nay (28/7), trong số các bệnh nhân đang điều trị, bệnh nhân 416 và 418 đang trong tình trạng rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Hai trường hợp bệnh nhân thứ 416 và 418 đang điều trị tại Bệnh viện TP Đà Nẵng đang trong tình trạng nặng.
Theo đó, bệnh nhân 416, là nam, 57 tuổi, được chẩn đoán viêm đường hô hấp cấp do nhiễm SARS-CoV 2 (COVID-19) - Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển - Sốc nhiễm khuẩn. Bệnh nhân đã được đặt ECMO (ECMO tĩnh mạch - tĩnh mạch, phổi nhân tạo) ngày thứ 4; tiếp tục được lọc máu và thở máy hỗ trợ.
Hiện các chỉ số và chức năng trong phạm vi kiểm soát, nhưng tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Khả năng ca bệnh này vẫn tiếp tục thở máy, ECMO phổi nhân tạo, lọc máu liên tục.
Benh nhan 416, 418 o Da Nang tien luong rat nang, nguy co tu vong cao
Hiện các chỉ số và chức năng của bệnh nhân 416 ở Đà Nẵng vẫn trong phạm vi kiểm soát, nhưng tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Ảnh minh họa. 
Đối với bệnh nhân 418, nam, 61 tuổi, được chẩn đoán viêm đường hô hấp cấp nặng do nhiễm SARS-CoV 2 (COVID-19). Bệnh nhân có bệnh nền như Tăng huyết áp, đái tháo đường type 2 – Biến chứng: Suy hô hấp, suy tim – Tổn thương thận cấp, tiên lượng rất nặng, tiếp tục thở máy và lọc máu liên tục.
Tại buổi hội chẩn quốc gia chiều qua, các chuyên gia đánh giá, bệnh nhân 418 nặng hơn bệnh nhân 416 vì tuổi cao, mắc các bệnh nền như Tăng huyết áp, đái tháo đường nhiều năm, bệnh nhân nhiễm toan nặng; tổn thương thận biểu hiện rõ, bạch cầu tăng, cần xem xét thực hiện ECMO.
Các chuyên gia để nghị bệnh nhân được đánh giá về khí máu, bệnh nhân cần cân bằng điện giải, kiềm, toan và cẩn trọng trong vấn đề chỉ định. Bệnh nhân cũng cần xem xét vấn đề về nhiễm nấm…

Mời độc giả theo dõi video "Ca mắc Covid-19 (BN416) ở Đà Nẵng có dấu hiệu giống bệnh nhân 91". Nguồn: VTC Now.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, cũng yêu cầu Bệnh viện Đà Nẵng đảm bảo đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị điều trị cho bệnh nhân. Nếu có khó khăn phải đề xuất, báo cáo Bộ Y tế để được hỗ trợ kịp thời; đặc biệt là không để lây nhiễm trong bệnh viện và lây ra cộng đồng.
Đối với các bệnh viện, PGS Khuê đề nghị thực hiện các tiêu chí về bệnh viện an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 và các bệnh viêm đường hô hấp; không được chủ quan và lơ là trong phòng chống dịch. ''Nếu bệnh viện nào không thực hiện, lãnh đạo bệnh viện phải chịu trách nhiệm'', PGS Khuê nhấn mạnh.
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)