Đến độ tháng 3,4 các loài hoa lại đua nhau rực rỡ khắp các chốn làng quê phố phường. Hoa gạo đỏ rực, hoa ban tím trời, hoa sưa trắng xóa, hoa loa kèn mộng mơ... rất nhiều loài hoa lay động lòng người. Tuy nhiên, chẳng phải mỗi ngắm hoa trong tiết trời se lạnh, bạn có thể chữa bệnh từ các loài hoa tháng 3 này nữa đấy. Ảnh: Datviettiour.1. Hoa gạo. Loài hoa đỏ rực này có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, giải độc có thể chữa được bệnh đau xương khớp. Dùng vỏ thân cây gạo tươi 50g, cạo bỏ lớp vỏ bẩn bên ngoài, thái mỏng, giã nát, thêm giấm thanh, trộn đều rồi băng đắp vào chỗ đau sẽ có hiệu quả cao. Ảnh: Baoquangninh.Viêm ruột cấp tính. Dùng hoa gạo 15 g, kim ngân hoa 15 g, phượng vĩ thảo (cỏ seo gà) 15 g, sắc uống. Hoặc: Hoa gạo 15-30 g sắc kỹ, chia uống 3 lần trong ngày. Ảnh: Chuatribenhdaday.Sưng nề do chấn thương. Dùng vỏ hoặc thân cây gạo 100g, củ nghệ vàng già 100g. Vỏ gạo cạo bỏ vỏ bẩn ở ngoài, băm nhỏ, giã nát với nghệ thái mỏng, dùng dấm thanh và rượu cho vào sao rồi chườm hoặc đắp vào vết thương khi còn nóng. Ảnh: Alobacsy.2. Hoa loa kèn. Là một loại hoa được nhiều người ưa thích và biết đến. Chúng nở rộ từ giữa tháng 3 đến hết tháng 4. Chữa đau nhức xương khớp, bong gân có thể áp dụng bài thuốc trị bệnh từ củ của hoa loa kèn. Lấy củ hoa loa kèn rửa sạch, giã nát và đắp trực tiếp lên vùng bị đau nhức. Ảnh: Kienthuc.Trị bệnh mất ngủ. Dùng 200g cánh hoa loa kèn, 1 lòng đỏ trứng gà, đường phèn 50g trộn đều đem hấp cách thủy khoảng 10 phút. Trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng, bạn ăn hỗn hợp này khi còn ấm chắc chắn sẽ có một giấc ngủ sâu và ngon hơn. Bạn nên sử dụng thường xuyên mỗi ngày. Ảnh: Phunutoday.3. Hoa ban. Hoa ban là loài hoa có nhiều ở các vùng Tây Bắc của nước ta. Hiện nay, nó được trồng tại thủ đô Hà Nội. Trị viêm gan, xơ gan, viêm đường tiết niệu, phù thũng, viêm phổi. Dùng 10-20g hoa ban khô sắc uống. Hoặc lấy hoa tươi nấu ăn như món canh hàng ngày. Ảnh: Triviemgan.Chữa đau bụng tiêu chảy. Dùng nụ hoa ban phơi khô và cho thêm nước đun sôi từ 5-7 phút để uống trước bữa ăn. Uống vào bữa sáng liên tục trong 1 tuần. Ảnh: Alobacsy. (Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi sử dụng bài thuốc, bạn vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).
Đến độ tháng 3,4 các loài hoa lại đua nhau rực rỡ khắp các chốn làng quê phố phường. Hoa gạo đỏ rực, hoa ban tím trời, hoa sưa trắng xóa, hoa loa kèn mộng mơ... rất nhiều loài hoa lay động lòng người. Tuy nhiên, chẳng phải mỗi ngắm hoa trong tiết trời se lạnh, bạn có thể chữa bệnh từ các loài hoa tháng 3 này nữa đấy. Ảnh: Datviettiour.
1. Hoa gạo. Loài hoa đỏ rực này có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, giải độc có thể chữa được bệnh đau xương khớp. Dùng vỏ thân cây gạo tươi 50g, cạo bỏ lớp vỏ bẩn bên ngoài, thái mỏng, giã nát, thêm giấm thanh, trộn đều rồi băng đắp vào chỗ đau sẽ có hiệu quả cao. Ảnh: Baoquangninh.
Viêm ruột cấp tính. Dùng hoa gạo 15 g, kim ngân hoa 15 g, phượng vĩ thảo (cỏ seo gà) 15 g, sắc uống. Hoặc: Hoa gạo 15-30 g sắc kỹ, chia uống 3 lần trong ngày. Ảnh: Chuatribenhdaday.
Sưng nề do chấn thương. Dùng vỏ hoặc thân cây gạo 100g, củ nghệ vàng già 100g. Vỏ gạo cạo bỏ vỏ bẩn ở ngoài, băm nhỏ, giã nát với nghệ thái mỏng, dùng dấm thanh và rượu cho vào sao rồi chườm hoặc đắp vào vết thương khi còn nóng. Ảnh: Alobacsy.
2. Hoa loa kèn. Là một loại hoa được nhiều người ưa thích và biết đến. Chúng nở rộ từ giữa tháng 3 đến hết tháng 4. Chữa đau nhức xương khớp, bong gân có thể áp dụng bài thuốc trị bệnh từ củ của hoa loa kèn. Lấy củ hoa loa kèn rửa sạch, giã nát và đắp trực tiếp lên vùng bị đau nhức. Ảnh: Kienthuc.
Trị bệnh mất ngủ. Dùng 200g cánh hoa loa kèn, 1 lòng đỏ trứng gà, đường phèn 50g trộn đều đem hấp cách thủy khoảng 10 phút. Trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng, bạn ăn hỗn hợp này khi còn ấm chắc chắn sẽ có một giấc ngủ sâu và ngon hơn. Bạn nên sử dụng thường xuyên mỗi ngày. Ảnh: Phunutoday.
3. Hoa ban. Hoa ban là loài hoa có nhiều ở các vùng Tây Bắc của nước ta. Hiện nay, nó được trồng tại thủ đô Hà Nội. Trị viêm gan, xơ gan, viêm đường tiết niệu, phù thũng, viêm phổi. Dùng 10-20g hoa ban khô sắc uống. Hoặc lấy hoa tươi nấu ăn như món canh hàng ngày. Ảnh: Triviemgan.
Chữa đau bụng tiêu chảy. Dùng nụ hoa ban phơi khô và cho thêm nước đun sôi từ 5-7 phút để uống trước bữa ăn. Uống vào bữa sáng liên tục trong 1 tuần. Ảnh: Alobacsy. (Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi sử dụng bài thuốc, bạn vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).