Ăn thực phẩm màu đen. Màu đen thuộc hành thủy, đi vào thận tạng và rất phù hợp với mùa đông vì thế bạn hãy ăn những thực phẩm màu đen như gạo tẻ đen, gạo nếp đen, đậu đen, vừng đen, ngô đen, cao lương đen, mộc nhĩ đen... để giữ ấm cơ thể.Ngoài ra, các chế phẩm làm từ các nguyên liệu này cũng rất đa dạng như trân châu đen (từ đậu đen), cháo ngô đen, rượu cao lương đen, miến gạo đen, nước giải khát gạo đen, cơm bát bảo gạo đen cũng có thể tăng cường sức khỏe trong những ngày đông giá rét.Thực phẩm chứa beta-carotene. Những loại thực phẩm mùa đông chứa chất này điển hình là các loại thực phẩm màu đỏ như cà rốt, khoai lang, bí đỏ, cà chua… Với công dụng chống oxy hóa và tăng sức đề kháng sẽ giúp cơ thể chịu lạnh tốt hơn.Thực phẩm giàu đạm và các nguyên tố vi lượng. Các loại thực phẩm này sẽ bổ sung chất dinh dưỡng để cơ thể có thể chống lại cái lạnh và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh cảm cúm. Các loại thực phẩm trong nhóm này là thịt gà, thịt dê, thịt bò…Những loại quả mọng. Mùa đông có xu hướng ít hoạt động vì vậy mà cơ thể ít kháo nước, thêm nữa cái lạnh khiến bạn lười uống nước khiến cơ thể rất dễ thiếu nước. Đây là nguyên nhân da dẻ khô, nứt nẻ.Vì thế mà bạn nên ăn các loại quả mọng như cam, bưởi … hoặc có thể chọn uống các loại trà thảo dược như xanh, trà hoa nhài và hoa cúc… để bổ sung nước đồng thời cho các cơ quan hoạt động trơn tru.Thực phẩm giàu protein và nhiều chất xơ. Điều tuyệt vời nhất khi bổ sung protein và chất xơ vào mùa đông là nó sẽ kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh hơn. Do đó đừng bỏ quên nhóm này ở trong thực phẩm như các loại đậu, đỗ.Bổ sung canxi. Mùa đông là mùa chúng ta cần bổ sung canxi do thời tiết mát mẻ sẽ giảm được nguy cơ bị táo bón do uống canxi gây ra. Bạn nên sử dụng những thực phẩm giàu canxi như: tôm, cua, trứng, sữa, các loại đậu, bông cải xanh…, hoặc bổ sung thêm chế phẩm có chứa Canxi.
Ăn thực phẩm màu đen. Màu đen thuộc hành thủy, đi vào thận tạng và rất phù hợp với mùa đông vì thế bạn hãy ăn những thực phẩm màu đen như gạo tẻ đen, gạo nếp đen, đậu đen, vừng đen, ngô đen, cao lương đen, mộc nhĩ đen... để giữ ấm cơ thể.
Ngoài ra, các chế phẩm làm từ các nguyên liệu này cũng rất đa dạng như trân châu đen (từ đậu đen), cháo ngô đen, rượu cao lương đen, miến gạo đen, nước giải khát gạo đen, cơm bát bảo gạo đen cũng có thể tăng cường sức khỏe trong những ngày đông giá rét.
Thực phẩm chứa beta-carotene. Những loại thực phẩm mùa đông chứa chất này điển hình là các loại thực phẩm màu đỏ như cà rốt, khoai lang, bí đỏ, cà chua… Với công dụng chống oxy hóa và tăng sức đề kháng sẽ giúp cơ thể chịu lạnh tốt hơn.
Thực phẩm giàu đạm và các nguyên tố vi lượng. Các loại thực phẩm này sẽ bổ sung chất dinh dưỡng để cơ thể có thể chống lại cái lạnh và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh cảm cúm. Các loại thực phẩm trong nhóm này là thịt gà, thịt dê, thịt bò…
Những loại quả mọng. Mùa đông có xu hướng ít hoạt động vì vậy mà cơ thể ít kháo nước, thêm nữa cái lạnh khiến bạn lười uống nước khiến cơ thể rất dễ thiếu nước. Đây là nguyên nhân da dẻ khô, nứt nẻ.
Vì thế mà bạn nên ăn các loại quả mọng như cam, bưởi … hoặc có thể chọn uống các loại trà thảo dược như xanh, trà hoa nhài và hoa cúc… để bổ sung nước đồng thời cho các cơ quan hoạt động trơn tru.
Thực phẩm giàu protein và nhiều chất xơ. Điều tuyệt vời nhất khi bổ sung protein và chất xơ vào mùa đông là nó sẽ kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh hơn. Do đó đừng bỏ quên nhóm này ở trong thực phẩm như các loại đậu, đỗ.
Bổ sung canxi. Mùa đông là mùa chúng ta cần bổ sung canxi do thời tiết mát mẻ sẽ giảm được nguy cơ bị táo bón do uống canxi gây ra. Bạn nên sử dụng những thực phẩm giàu canxi như: tôm, cua, trứng, sữa, các loại đậu, bông cải xanh…, hoặc bổ sung thêm chế phẩm có chứa Canxi.