Thực phẩm dễ gây dị ứng đầu tiên là sữa bò. Theo thống kê có khoảng 2-3% các bé dị ứng với sữa. Nhưng 90% trong số này khi lên 6 tuổi có thể tự khỏi. Tình trạng dị ứng sữa bò ở trẻ xảy ra liên quan tới phản ứng miễn dịch chống lại một trong hai hoặc cả hai protein phổ biến trong sữa. Dị ứng với protein sữa bò thường gây biểu hiện ngoài da như ban đỏ, mề đay, viêm da, chàm. Bé cũng thường bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đôi khi khó thở ngay trong giờ đầu sau khi sử dụng. Trường hợp dị ứng nặng có thể gây sốc phản vệ, nguy cơ tử vong cao.Trứng là nguyên nhân gây dị ứng thức ăn thường gặp thứ hai ở trẻ. Có khoảng 1,5% các bé dị ứng với trứng gà. Khoa học đã nghiên cứu thì phần lớn các protein gây dị ứng nằm trong lòng trắng trứng, trong khi protein lòng đỏ ít gây dị ứng hơn.Nếu bé bị dị ứng khi ăn trứng gà cũng dị ứng với trứng vịt, trứng ngan... Những biểu hiện dị ứng cũng khá giống với dị ứng sữa ở trên. Tình trạng dị ứng trứng cũng có thể tự khỏi khi trẻ trưởng thành.Tôm cua, hải sản cũng là loại thực phẩm dễ gây dị ứng. Dị ứng tôm cua có thể gặp ở trẻ nhỏ và cả người lớn.Triệu chứng dị ứng bao gồm phản ứng cục bộ nhẹ ở miệng như ngứa miệng, họng. Những phản ứng nặng hơn có thể xảy ra ở toàn thân, đe dọa tính mạng. Đôi khi có thể có biểu hiện đường tiêu hóa và hô hấp. Nhiều người nghĩ rằng nấu tôm của ở nhiệt độ cao sẽ làm giảm tính dị ứng của nhóm thực phẩm này, nhưng quan niệm này là không đúng. Vì vậy người dị ứng cần tránh tất cả các loại tôm cua.Có 0,5-1% trẻ trên thế giới bị dị ứng lạc.Thủ phạm gây dị ứng là các protein dự trữ, nguồn dinh dưỡng cho sự tăng trưởng của cây sau này. Hai protein gây dị ứng mạnh nhất là vicilin và albumin. Khi ăn lạc nướng gây dị ứng nhiều hơn lạc luộc hay rang. Trong tất cả các loại dị ứng thức ăn, dị ứng với lạc thường có biểu hiện nặng nề nhất.Lạc có thể gây dị ứng mạnh ngay trong lần sử dụng đầu tiên. Triệu chứng ngứa ran ở môi khi tiếp xúc với lạc là dấu hiệu cảnh báo của phản ứng mạnh có thể xảy ra. Trong một số ít trường hợp, chỉ cần hít phải mùi lạc hoặc tiếp xúc da tối thiểu, thậm chí là hôn nhau cũng có thể dẫn tới dị ứng lạc. Hạt cây như hạt dẻ, hạt điều, hạnh nhân, óc chó, hạt thông của có khả năng gây dị ứng với những người có cơ địa nhạy cảm.Trẻ dị ứng với một loại hạt cây thường cũng sẽ dị ứng với các loại hạt cây khác và có thể dị ứng chéo với lạc. Theo các chuyên gia y tế nếu trẻ nào bị dị ứng hạt điều thì có thể có những phản ứng dữ dội thậm chí sốc phản vệ và tử vongDị ứng cá thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành, người bị dị ứng hiếm khi tự thoát khỏi tình trạng này.Thành phần gây dị ứng chính của tất cả các loại cá là protein parvalbumin.Những người phản ứng với một loại cá thường cũng dị ứng với các loại cá khác. Dị ứng cá thường gây biểu hiện ngoài da và tiêu hóa, xuất hiện ngay sau khi ăn. Đôi khi có thể có phản ứng toàn thân, bao gồm cả sốc phản vệ.Theo thống kê có 0,4% trẻ nhỏ dị ứng với lúa mì do cơ thể có nhưng phản ứng đặc biệt của hệ miễn dịch với một số protein trong lúa mì.Các biểu hiện thường bao gồm phản ứng cục bộ nhẹ của da, họng và ruột; sốc phản vệ rất hiếm gặp.Đậu tương cũng có thể gây dị ứng nhưng không nhiều. Những trẻ dị ứng với đậu tương từng ghi nhận là các trường hợp bị chàm, viêm da cơ địa. Hiện tượng này ít gặp ở người lớn.Dị ứng khi dùng thức ăn từ đậu tương có thể gây biểu hiện ngứa và sưng ở miệng họng, buồn nôn, tiêu chảy, viêm mũi dị ứng hay hen và mày đay. Trường hợp nặng bệnh nhân có thể hạ huyết áp, khó thở.
Thực phẩm dễ gây dị ứng đầu tiên là sữa bò. Theo thống kê có khoảng 2-3% các bé dị ứng với sữa. Nhưng 90% trong số này khi lên 6 tuổi có thể tự khỏi. Tình trạng dị ứng sữa bò ở trẻ xảy ra liên quan tới phản ứng miễn dịch chống lại một trong hai hoặc cả hai protein phổ biến trong sữa.
Dị ứng với protein sữa bò thường gây biểu hiện ngoài da như ban đỏ, mề đay, viêm da, chàm. Bé cũng thường bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đôi khi khó thở ngay trong giờ đầu sau khi sử dụng. Trường hợp dị ứng nặng có thể gây sốc phản vệ, nguy cơ tử vong cao.
Trứng là nguyên nhân gây dị ứng thức ăn thường gặp thứ hai ở trẻ. Có khoảng 1,5% các bé dị ứng với trứng gà. Khoa học đã nghiên cứu thì phần lớn các protein gây dị ứng nằm trong lòng trắng trứng, trong khi protein lòng đỏ ít gây dị ứng hơn.
Nếu bé bị dị ứng khi ăn trứng gà cũng dị ứng với trứng vịt, trứng ngan... Những biểu hiện dị ứng cũng khá giống với dị ứng sữa ở trên. Tình trạng dị ứng trứng cũng có thể tự khỏi khi trẻ trưởng thành.
Tôm cua, hải sản cũng là loại thực phẩm dễ gây dị ứng. Dị ứng tôm cua có thể gặp ở trẻ nhỏ và cả người lớn.
Triệu chứng dị ứng bao gồm phản ứng cục bộ nhẹ ở miệng như ngứa miệng, họng. Những phản ứng nặng hơn có thể xảy ra ở toàn thân, đe dọa tính mạng. Đôi khi có thể có biểu hiện đường tiêu hóa và hô hấp. Nhiều người nghĩ rằng nấu tôm của ở nhiệt độ cao sẽ làm giảm tính dị ứng của nhóm thực phẩm này, nhưng quan niệm này là không đúng. Vì vậy người dị ứng cần tránh tất cả các loại tôm cua.
Có 0,5-1% trẻ trên thế giới bị dị ứng lạc.Thủ phạm gây dị ứng là các protein dự trữ, nguồn dinh dưỡng cho sự tăng trưởng của cây sau này. Hai protein gây dị ứng mạnh nhất là vicilin và albumin. Khi ăn lạc nướng gây dị ứng nhiều hơn lạc luộc hay rang. Trong tất cả các loại dị ứng thức ăn, dị ứng với lạc thường có biểu hiện nặng nề nhất.
Lạc có thể gây dị ứng mạnh ngay trong lần sử dụng đầu tiên. Triệu chứng ngứa ran ở môi khi tiếp xúc với lạc là dấu hiệu cảnh báo của phản ứng mạnh có thể xảy ra. Trong một số ít trường hợp, chỉ cần hít phải mùi lạc hoặc tiếp xúc da tối thiểu, thậm chí là hôn nhau cũng có thể dẫn tới dị ứng lạc.
Hạt cây như hạt dẻ, hạt điều, hạnh nhân, óc chó, hạt thông của có khả năng gây dị ứng với những người có cơ địa nhạy cảm.
Trẻ dị ứng với một loại hạt cây thường cũng sẽ dị ứng với các loại hạt cây khác và có thể dị ứng chéo với lạc. Theo các chuyên gia y tế nếu trẻ nào bị dị ứng hạt điều thì có thể có những phản ứng dữ dội thậm chí sốc phản vệ và tử vong
Dị ứng cá thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành, người bị dị ứng hiếm khi tự thoát khỏi tình trạng này.Thành phần gây dị ứng chính của tất cả các loại cá là protein parvalbumin.
Những người phản ứng với một loại cá thường cũng dị ứng với các loại cá khác. Dị ứng cá thường gây biểu hiện ngoài da và tiêu hóa, xuất hiện ngay sau khi ăn. Đôi khi có thể có phản ứng toàn thân, bao gồm cả sốc phản vệ.
Theo thống kê có 0,4% trẻ nhỏ dị ứng với lúa mì do cơ thể có nhưng phản ứng đặc biệt của hệ miễn dịch với một số protein trong lúa mì.
Các biểu hiện thường bao gồm phản ứng cục bộ nhẹ của da, họng và ruột; sốc phản vệ rất hiếm gặp.
Đậu tương cũng có thể gây dị ứng nhưng không nhiều. Những trẻ dị ứng với đậu tương từng ghi nhận là các trường hợp bị chàm, viêm da cơ địa. Hiện tượng này ít gặp ở người lớn.
Dị ứng khi dùng thức ăn từ đậu tương có thể gây biểu hiện ngứa và sưng ở miệng họng, buồn nôn, tiêu chảy, viêm mũi dị ứng hay hen và mày đay. Trường hợp nặng bệnh nhân có thể hạ huyết áp, khó thở.