Dưa chuột có vị ngọt mát, dễ ăn, lại tốt cho sức khỏe. Dưa chuột chứa rất nhiều vitamin C - một loại vi chất giúp cho làn da bạn tươi sáng và khỏe khoắn. Ăn dưa chuột có tác dụng giúp làm giảm triệu chứng ợ nóng và giải nhiệt. Bôi đắp dưa chuột bên ngoài giúp da khỏi bị cháy nắng.Dưa chuột chứa hàm lượng kali cao (152mg) nên có khả năng làm hạ huyết áp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra bổ sung kali giúp ngăn ngừa đột quỵ và giảm các bệnh về tim mạch.Dưa chuột còn rất giàu vitamin K. Một cốc dưa chuột thái lát có khoảng 19% giá trị vitamin K được khuyến nghị hằng ngày. Cơ thể cần vitamin K để hình thành các protein cần thiết để tạo xương và mô khỏe mạnh, giúp đông máuĐặc biệt, dưa chuột có chứa hàm lượng cao lariciresinol, pinoresinol và secoisolariciresinol là ba vi lượng được các nhà khoa học đánh giá có khả năng ngăn ngừa ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung và ung thư tuyến tiền liệt.Với những lợi ích tuyệt vời như trên, loại quả này được rất nhiều người yêu thích và thêm vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, dưa chuột lại được liệt vào danh sách thực phẩm tồn dư nhiều hóa chất độc hại nhất.Theo một thương lái chuyên buôn rau củ, dưa chuột là loại cây sử dụng nhiều thuốc trừ sâu và thuốc kích thích nhất. Khi cây mới đậu quả thì cứ 2 đến 3 ngày lại phải phun thuốc một lần. Khi quả gần cho thu hoạch thì mật độ phun thuốc ngày càng cao. Nước thì một tuần có thể tưới một lần, nhưng thuốc trừ sâu thì ngày nào cũng phải phun. Có khi dưa mới phun hôm trước, hôm sau đã cắt đem đi bán.Không chỉ thuốc trừ sâu mà các loại thuốc kích thích tăng trưởng cũng được lạm dụng rất nhiều. Loại thuốc này dễ mua, giá thành rẻ nên nhiều người trồng dưa đã sử dụng để quả dưa trông bắt mắt hơn, dễ bán hơn.Do đó, người tiêu dùng muốn mua được dưa ngon sạch, không bị “dính” hóa chất thì khi đi chợ cần chú ý một số điểm sau:Quan sát lớp phấn trắng mỏng bên ngoài: Khi thu hoạch, những quả dưa không có nhiều thuốc thường được bao phủ bởi một lớp phấn trắng mỏng bên ngoài. Tuy nhiên, nếu quả dưa nào bị "tưới" thuốc kích thích lên rồi mới hái thì lớp phấn này không còn nữa. Ngoài ra, phần đầu cuống của dưa bị phun nhiều thuốc thường tươi lâu. Dù có để cả tuần, khi quả dưa đã bị úng nước bên trong thì phần cuống dưa vẫn tươi như thường. Trong khi đó, nếu là dưa nhà trồng, không phun thuốc thì chỉ cần để vài hôm là cuống đã ngả màu vàng.Màu sắc của dưa chuột: Vì vỏ dưa mỏng nên các hóa chất dễ ngấm qua vỏ, gây ngộ độc ngay cả khi đã gọt vỏ. Do đó, để lựa được dưa sạch, không nên chọn những quả quá trơn nhẵn, bóng bẩy. Bên cạnh đó, dưa chuột được trồng trong tự nhiên có nhiều ánh sáng mặt trời trong quá trình sinh trưởng nên màu đậm hơn, trong khi dưa chuột trồng trong nhà kính, thời gian chiếu sáng ngắn, màu nhạt hơn nhiều so với dưa chuột trưởng thành tự nhiên. Vì vậy, tốt hơn là nên chọn quả có màu xanh lá cây đậm.Khi chọn mua dưa chuột cũng nên lưu ý chọn quả đều màu, cầm chắc tay, không có vết thâm hay màu ố vàng. Những vết ố vàng trên dưa chuột cho thấy chúng đã bị để lâu và bắt đầu có dấu hiệu bị hỏng hoặc bị bơm hóa chất, những quả dưa này thường sẽ ăn không ngon và có thể có vị đắng, không nên mua.Hình dáng quả dưa: Khi mua dưa không nên mua những quả dưa phình ra - to ở giữa bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt và nhiều nước, ăn cũng không ngon. Chỗ phình to có thể chứa nhiều hóa chất nhất. Thêm vào đó, những quả dưa bị nhiễm chất kích thích khi ăn thường sẽ rất nhạt, không có vị thanh mát và ngọt như dưa sạch, đôi khi còn ngửi thấy mùi hắc khó chịu, ngoài ra, dưa leo có chất kích thích còn mềm và dễ nát.Xem xét độ thẳng của dưa chuột: Theo tiết lộ của những người nông dân, dưa chuột thuộc họ dây leo, cộng với nhiều yếu tố môi trường như ánh sáng, nhiệt độ, phân bón ... nên quả dưa thường sẽ ít nhiều bị cong. Đối với loại thẳng trông đẹp hơn nhưng loại dưa này có thể đã bị can thiệp trong quá trình sinh trưởng, vì vậy tốt nhất bạn không nên mua.Chú ý phần nhựa chảy ra khi cắt dưa: Một điểm nữa mà bạn cần chú ý khi chọn dưa chính là phần nhựa chảy ra khi cắt dưa. Nếu quả dưa nào sạch, ít thuốc thì chỉ cần cắt ra bạn có thể cảm nhận được lớp nhựa khá dính, lúc lau thì có màu trắng sữa. Còn với những quả dưa “đẫm thuốc” thì lúc cắt ra nhựa thì ít mà nước thì nhiều, lau đi cũng chỉ hơi có màu trắng trong.
Dưa chuột có vị ngọt mát, dễ ăn, lại tốt cho sức khỏe. Dưa chuột chứa rất nhiều vitamin C - một loại vi chất giúp cho làn da bạn tươi sáng và khỏe khoắn. Ăn dưa chuột có tác dụng giúp làm giảm triệu chứng ợ nóng và giải nhiệt. Bôi đắp dưa chuột bên ngoài giúp da khỏi bị cháy nắng.
Dưa chuột chứa hàm lượng kali cao (152mg) nên có khả năng làm hạ huyết áp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra bổ sung kali giúp ngăn ngừa đột quỵ và giảm các bệnh về tim mạch.
Dưa chuột còn rất giàu vitamin K. Một cốc dưa chuột thái lát có khoảng 19% giá trị vitamin K được khuyến nghị hằng ngày. Cơ thể cần vitamin K để hình thành các protein cần thiết để tạo xương và mô khỏe mạnh, giúp đông máu
Đặc biệt, dưa chuột có chứa hàm lượng cao lariciresinol, pinoresinol và secoisolariciresinol là ba vi lượng được các nhà khoa học đánh giá có khả năng ngăn ngừa ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung và ung thư tuyến tiền liệt.
Với những lợi ích tuyệt vời như trên, loại quả này được rất nhiều người yêu thích và thêm vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, dưa chuột lại được liệt vào danh sách thực phẩm tồn dư nhiều hóa chất độc hại nhất.
Theo một thương lái chuyên buôn rau củ, dưa chuột là loại cây sử dụng nhiều thuốc trừ sâu và thuốc kích thích nhất. Khi cây mới đậu quả thì cứ 2 đến 3 ngày lại phải phun thuốc một lần. Khi quả gần cho thu hoạch thì mật độ phun thuốc ngày càng cao. Nước thì một tuần có thể tưới một lần, nhưng thuốc trừ sâu thì ngày nào cũng phải phun. Có khi dưa mới phun hôm trước, hôm sau đã cắt đem đi bán.
Không chỉ thuốc trừ sâu mà các loại thuốc kích thích tăng trưởng cũng được lạm dụng rất nhiều. Loại thuốc này dễ mua, giá thành rẻ nên nhiều người trồng dưa đã sử dụng để quả dưa trông bắt mắt hơn, dễ bán hơn.
Do đó, người tiêu dùng muốn mua được dưa ngon sạch, không bị “dính” hóa chất thì khi đi chợ cần chú ý một số điểm sau:
Quan sát lớp phấn trắng mỏng bên ngoài: Khi thu hoạch, những quả dưa không có nhiều thuốc thường được bao phủ bởi một lớp phấn trắng mỏng bên ngoài. Tuy nhiên, nếu quả dưa nào bị "tưới" thuốc kích thích lên rồi mới hái thì lớp phấn này không còn nữa. Ngoài ra, phần đầu cuống của dưa bị phun nhiều thuốc thường tươi lâu. Dù có để cả tuần, khi quả dưa đã bị úng nước bên trong thì phần cuống dưa vẫn tươi như thường. Trong khi đó, nếu là dưa nhà trồng, không phun thuốc thì chỉ cần để vài hôm là cuống đã ngả màu vàng.
Màu sắc của dưa chuột: Vì vỏ dưa mỏng nên các hóa chất dễ ngấm qua vỏ, gây ngộ độc ngay cả khi đã gọt vỏ. Do đó, để lựa được dưa sạch, không nên chọn những quả quá trơn nhẵn, bóng bẩy. Bên cạnh đó, dưa chuột được trồng trong tự nhiên có nhiều ánh sáng mặt trời trong quá trình sinh trưởng nên màu đậm hơn, trong khi dưa chuột trồng trong nhà kính, thời gian chiếu sáng ngắn, màu nhạt hơn nhiều so với dưa chuột trưởng thành tự nhiên. Vì vậy, tốt hơn là nên chọn quả có màu xanh lá cây đậm.
Khi chọn mua dưa chuột cũng nên lưu ý chọn quả đều màu, cầm chắc tay, không có vết thâm hay màu ố vàng. Những vết ố vàng trên dưa chuột cho thấy chúng đã bị để lâu và bắt đầu có dấu hiệu bị hỏng hoặc bị bơm hóa chất, những quả dưa này thường sẽ ăn không ngon và có thể có vị đắng, không nên mua.
Hình dáng quả dưa: Khi mua dưa không nên mua những quả dưa phình ra - to ở giữa bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt và nhiều nước, ăn cũng không ngon. Chỗ phình to có thể chứa nhiều hóa chất nhất. Thêm vào đó, những quả dưa bị nhiễm chất kích thích khi ăn thường sẽ rất nhạt, không có vị thanh mát và ngọt như dưa sạch, đôi khi còn ngửi thấy mùi hắc khó chịu, ngoài ra, dưa leo có chất kích thích còn mềm và dễ nát.
Xem xét độ thẳng của dưa chuột: Theo tiết lộ của những người nông dân, dưa chuột thuộc họ dây leo, cộng với nhiều yếu tố môi trường như ánh sáng, nhiệt độ, phân bón ... nên quả dưa thường sẽ ít nhiều bị cong. Đối với loại thẳng trông đẹp hơn nhưng loại dưa này có thể đã bị can thiệp trong quá trình sinh trưởng, vì vậy tốt nhất bạn không nên mua.
Chú ý phần nhựa chảy ra khi cắt dưa: Một điểm nữa mà bạn cần chú ý khi chọn dưa chính là phần nhựa chảy ra khi cắt dưa. Nếu quả dưa nào sạch, ít thuốc thì chỉ cần cắt ra bạn có thể cảm nhận được lớp nhựa khá dính, lúc lau thì có màu trắng sữa. Còn với những quả dưa “đẫm thuốc” thì lúc cắt ra nhựa thì ít mà nước thì nhiều, lau đi cũng chỉ hơi có màu trắng trong.