Vị đắng kèm theo nỗi sợ "nhăn mặt" mỗi khi thưởng thức những món ăn từ thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh này khiến nhiều người ái ngại khi lựa chọn thực đơn cho gia đình mình. Nhưng các bạn sẽ phải thay đổi suy nghĩ của mình khi chế biến theo các công thức sau. Ảnh: Healthplus.vn.1. Khổ qua (mướp đắng) nhồi đậu hũ kho chay. Nguyên liệu: Khổ qua, đậu hũ, nấm mèo, boa rô, gia vị: hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn, nước tương, nước dừa, ớt bột. Khổ qua cắt khoanh tròn dày khoảng 2 cm, làm sạch ruột, rửa sạch rồi để ráo nước. Ảnh: doisongphapluat.com.Nấm mèo ngâm nước cho nở, bằm nhỏ. Cà rốt băm nhỏ. Đậu hũ chần với nước sôi khoảng 1-2 phút, vớt ra để ráo nước, dằm đậu mịn ra. Trộn đều đậu hũ với cà rốt, nấm mèo, hạt nêm chay, tiêu. Ảnh: monngon.tv.Nhồi hỗn hợp vào từng miếng khổ qua đã cắt khoanh. Đun nóng dầu ăn trong chảo, để lửa vừa rồi cho từng miếng khổ qua vào chiên cho rám cả 2 mặt. Khuấy nước tương với đường, nước dừa, ớt bột rồi cho vào khổ qua đảo đều. Kho lửa nhỏ đến khi khổ qua chín và thấm đều gia vị là được. Ảnh: monchayvietnam.wordpress.com.2. Thịt kho mướp đắng. Nguyên liệu: Thịt ba chỉ, mướp đắng, hành lá, tỏi, hành tím, đường, nước mắm, bột nêm, tiêu, nước dừa. Thịt lợn rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp vào thịt nước mắm, tiêu, tỏi, hành băm trộn đều. Ảnh: Healthplus.vn.Mướp đắng móc bỏ ruột, rửa sạch thái miếng to. Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, đường rồi thắng với lửa vừa cho đến khi nước đường chuyển màu nâu thì cho tỏi, hành vào xào thơm. Sau đó cho thịt vào xào săn. Ảnh: Healthplus.vn.Tiếp đến cho nước dừa tươi cùng các gia vị còn lại vào, rim 10 phút. Cuối cùng cho mướp đắng vào đảo đều, rim cho nước sánh mịn, mướp mềm. Nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp. Ảnh: Healthplus.vn.3. Trứng rán tôm mướp đắng. Nguyên liệu: Mướp đắng, tôm khô, trứng, đường, dầu mè, hạt tiêu, muối. Thái mướp đắng thành những lát thật mỏng. Chần qua nước sôi với một chút muối, sau đó nhúng ngay vào nước lạnh. Ảnh: aFamily.vn.Tiếp đó, đập trứng vào bát, thêm tôm, một chút muối, đường, hạt tiêu và dầu mè rồi đánh đều. Đun nóng chảo, thêm một chút dầu ăn rồi cho mướp đắng vào xào sơ qua. Ảnh: aFamily.vn.Sau đó, bạn đổ trứng vào và rán vàng cả 2 mặt. Sau khi trứng chín, chúng ta cắt thành các miếng vừa ăn. Ảnh: kenh14.vn.
Vị đắng kèm theo nỗi sợ "nhăn mặt" mỗi khi thưởng thức những món ăn từ thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh này khiến nhiều người ái ngại khi lựa chọn thực đơn cho gia đình mình. Nhưng các bạn sẽ phải thay đổi suy nghĩ của mình khi chế biến theo các công thức sau. Ảnh: Healthplus.vn.
1. Khổ qua (mướp đắng) nhồi đậu hũ kho chay. Nguyên liệu: Khổ qua, đậu hũ, nấm mèo, boa rô, gia vị: hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn, nước tương, nước dừa, ớt bột. Khổ qua cắt khoanh tròn dày khoảng 2 cm, làm sạch ruột, rửa sạch rồi để ráo nước. Ảnh: doisongphapluat.com.
Nấm mèo ngâm nước cho nở, bằm nhỏ. Cà rốt băm nhỏ. Đậu hũ chần với nước sôi khoảng 1-2 phút, vớt ra để ráo nước, dằm đậu mịn ra. Trộn đều đậu hũ với cà rốt, nấm mèo, hạt nêm chay, tiêu. Ảnh: monngon.tv.
Nhồi hỗn hợp vào từng miếng khổ qua đã cắt khoanh. Đun nóng dầu ăn trong chảo, để lửa vừa rồi cho từng miếng khổ qua vào chiên cho rám cả 2 mặt. Khuấy nước tương với đường, nước dừa, ớt bột rồi cho vào khổ qua đảo đều. Kho lửa nhỏ đến khi khổ qua chín và thấm đều gia vị là được. Ảnh: monchayvietnam.wordpress.com.
2. Thịt kho mướp đắng. Nguyên liệu: Thịt ba chỉ, mướp đắng, hành lá, tỏi, hành tím, đường, nước mắm, bột nêm, tiêu, nước dừa. Thịt lợn rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp vào thịt nước mắm, tiêu, tỏi, hành băm trộn đều. Ảnh: Healthplus.vn.
Mướp đắng móc bỏ ruột, rửa sạch thái miếng to. Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, đường rồi thắng với lửa vừa cho đến khi nước đường chuyển màu nâu thì cho tỏi, hành vào xào thơm. Sau đó cho thịt vào xào săn. Ảnh: Healthplus.vn.
Tiếp đến cho nước dừa tươi cùng các gia vị còn lại vào, rim 10 phút. Cuối cùng cho mướp đắng vào đảo đều, rim cho nước sánh mịn, mướp mềm. Nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp. Ảnh: Healthplus.vn.
3. Trứng rán tôm mướp đắng. Nguyên liệu: Mướp đắng, tôm khô, trứng, đường, dầu mè, hạt tiêu, muối. Thái mướp đắng thành những lát thật mỏng. Chần qua nước sôi với một chút muối, sau đó nhúng ngay vào nước lạnh. Ảnh: aFamily.vn.
Tiếp đó, đập trứng vào bát, thêm tôm, một chút muối, đường, hạt tiêu và dầu mè rồi đánh đều. Đun nóng chảo, thêm một chút dầu ăn rồi cho mướp đắng vào xào sơ qua. Ảnh: aFamily.vn.
Sau đó, bạn đổ trứng vào và rán vàng cả 2 mặt. Sau khi trứng chín, chúng ta cắt thành các miếng vừa ăn. Ảnh: kenh14.vn.