Nước rửa bát là một đồ dùng không thể thiếu trong chuyện bếp núc của các bà nội trợ. Tuy nhiên, nó lại là một hóa chất mà nếu sử dụng không kĩ càng sẽ rất dễ gây ra bệnh cho các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, nhiều người lại phải chi một khoản tiền không nhỏ để mua những loại nước rửa chén tốt và đắt tiền vì nghĩ rằng đó là sự lựa chọn tốt nhất.
Vì vậy, nếu muốn tiết kiệm chi phí cho gia đình, bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe của người thân yêu, bạn có thể tự “chế” các loại nước rửa chén hoàn toàn thiên nhiên dưới đây. Chúng vừa an toàn, tiện lợi, mà lại rửa sạch chén bát, không gây hại da tay. Bên cạnh đó là mùi hương rất thơm tho và dễ chịu.
1. Nước rửa chén từ sả, bồ kết, vỏ bưởi
Nguyên liệu: 100-150g bồ kết, 5-6 cây sả, vỏ bưởi hoặc vỏ chanh, vỏ cam càng nhiều càng tốt
Cách làm:
- Bước 1: Rửa các nguyên liệu cho sạch và để ráo nước. Bồ kết nướng cho dậy mùi thơm sau đó bẻ nát cho vào nồi cùng nước lạnh đun.
- Bước 2: Bồ kết rửa qua nước cho sạch bụi bẩn, sau đó để khô và nướng lên cho bồ kết bốc mùi thơm (không nướng khét), nướng xong bẻ nát hoặc giã hơi dập bồ kết rồi bỏ vào nồi đun.
- Bước 3: Sả cây cắt khúc, vỏ bưởi rửa sạch và cắt miếng.
- Bước 4: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi đun xâm xấp nước cho đến khi nước ra đen đặc và sẫm màu.
- Bước 5: Để nguội nước vừa nấu, đổ qua rây lọc để bỏ bã đi, rồi đổ nước vào chai, hũ cất đi dùng dần.
2. Nước rửa chén làm từ chanh, giấm
- 4 trái chanh
- 100ml giấm
- Muối tinh 1 chén
nuoc-rua-bat
Cách làm:
- Bước 1: Đầu tiên rửa sạch chanh và cắt thành lát nhỏ, loại bỏ hạt
- Bước 2: Cho chanh vào nồi đổ xâm xấp nước và đun trên lửa to. Khi nước sôi vặn nhỏ lửa đun tiếp trong 20 phút
- Bước 3: Đổ hỗn hợp chanh vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp vừa xay vào nồi đun cho đến khi sôi thì thêm giấm và muối vào đun khoảng 10-15 phút nữa thì tắt bếp. Dùng hỗn hợp này để làm nước rửa chén rất sạch.
3. Nước rửa chén từ cám gạo, nước
Cách làm nước rửa bát từ nguyên liệu này rất đơn giản. Chỉ cần hòa 3 muỗng cám gạo cùng nước và lắc đều sẽ thành dung dịch rửa chén có màu vàng nhạt, mùi thơm đặc trưng
4. Nước rửa chén từ xà phòng dầu cọ, dầu dừa và giấm
Nguyên liệu
+ 1/4 chén soap flakes (xà phòng làm từ dầu cọ và dầu dừa).
+ 2 chén nước.
+ 1-2 muỗng canh giấm.
+ 10 giọt tinh dầu tự chọn.
+ 1 muỗng glycerin (nếu có).
Cách làm
– Bước 1: đổ nước và soap flakes vào chảo và đun nóng từ từ trên lửa vừa. Khuấy đều hỗn hợp và giữ nóng cho đến khi soap flakes tan chảy hết vào trong nước (lưu ý không để cho hỗn hợp sôi).
– Bước 2: để nguội dung dịch một chút rồi cho giấm vào và khuấy đều. Để nguội hoàn toàn rồi cho vào chai nhựa sạch.
– Bước 3: thêm một vài giọt tinh dầu yêu thích vào. Như vậy là bạn đã có cho mình một chai nước rửa chén rồi.
5. Bánh xà phòng rửa bát từ baking soda, muối, giấm và chanh
Nguyên liệu:
– 2 chén baking soda (loại bỏ các vết dầu mỡ, và làm sạch bong chén đĩa)
– 2 chén hàn the (giúp xua đuổi côn trùng)
– 1/2 chén muối ăn (làm giảm tác dụng của nước cứng)
– 1/2 chén giấm (tăng tác dụng làm sạch và gắn kết các nguyên liệu)
– 15 – 20 giọt tinh dầu chanh (chống khuẩn và tạo mùi hương tự nhiên thơm ngát)
Cách làm:
– Bước 1: Trộn và đánh đều hỗn hợp các nguyên liêụ trên cho đến khi thấy hỗn hợp kết dính và có độ sệt là đã đạt tiêu chuẩn.
– Bước 2: Đổ hỗn hợp vào khuôn đá rồi nén chặt thành từng viên xà phòng.
– Bước 3: Phơi khô thành phẩm ở nơi khô ráo và có nắng trong ít nhất 24 giờ đồng hồ. Sau khi phơi xong, bảo quản trong lọ kín.
Cách sử dụng: Khi rửa bát, gắp 1 viên xà phòng ra khỏi lọ. Pha thêm từ 1/2 đến 1 chén giấm và rửa bát như bình thường.
Lưu ý: Điểm khác biệt lớn nhất giữa nước rửa chén tự chế và nước rửa chén bình thường là chúng không có bọt và khá lỏng. Bạn nên nhớ rằng, nhiều bọt không đồng nghĩa với độ làm sạch cao. Sử dụng lâu các loại nước rửa bát tự chế bạn sẽ thấy quen, thậm chí là mê ngay loại nước rửa bát an toàn này.