1. Tảo xoắn Spirulina, một loại thực phẩm hoàn hảo
Đặc tính: Tảo này có hương vị rất mạnh, giàu protein, sắt, các chất chống oxy hóa và các axit béo thiết yếu. Siêu thực phẩm được biết đến với khả năng giúp chống ung thư, kháng viêm và kháng vi rút. Cách sử dụng: Bằng cách tán bột, nó sẽ phát huy tối đa khi uống hoặc kết hợp với sữa chua. Bạn cũng có thể đặt một vài nhúm trong món ăn hàng ngày.2. Cacao, thực phẩm điều chỉnh tâm trạng và chống xì- trét
Đặc tính: Nó chứa nhiều chất giúp điều chỉnh tâm trạng và giảm xì-trét như ma-giê, theobromine. Nó cũng là một chất kích thích tuyệt vời và một trong những loại thực phẩm giàu flavonoid (hay còn gọi là vitamin P) với tính chất chống oxy hóa, có khả năng ngăn viêm nhiễm và tổn thương tế bào. Sô-cô-la đen được tạo từ cacao chứa flavonoid khá cao. Cách sử dụng: Uống nóng (2 muỗng cà phê bột cacao không đường trong một ly sữa ấm), nhai hoặc nấu nóng chảy ăn kèm với hoa quả. Hoặc lựa chọn sô-cô-la có hàm lượng cacao ít nhất 70%, nếu là thực phẩm hữu cơ bio thì càng tốt.3. Quả lựu
Đặc tính: Tươi ngon và ít calo, nó rất giàu vitamin C và polyphenol là chất chống oxy hóa, rất hữu ích phòng ngừa các bệnh tim mạch.
Cách sử dụng: Ăn trực tiếp rất ngon hoặc bạn có thể sử dụng để làm sa-lát hoặc món taboulé. Hoặc nước lựu cũng là một thức uống rất tuyệt vời4. Các loại hạt giàu axit béo
Đặc tính: Nó cung cấp cho cơ thể chất Omega 3 (một loại axit béo thiết yếu mà cơ thể không tự sản xuất được), các chất chống oxy hóa, arginine (một chất axit amin) giúp lưu thông máu. Hãy tiêu thụ các loại hạt giàu năng lượng này mà không cần kiêng hay hạn chế.
Cách sử dụng: Một số các loại hạt ngũ cốc bạn có thể sử dụng để ăn sáng cùng với các loại trái cây. Một số loại hạt khác các bạn có thể sử dụng trong salat hoặc các món ăn hàng ngày.5. Gừng, thực phẩm chống viêm tự nhiên
Đặc tính: Giàu chất chống oxy hóa, gừng có tác dụng chống viêm. Ngoài ra gừng cũng hỗ trợ tiêu hóa, có đặc tính đốt cháy chất béo, chống buồn nôn và ói mửa.
Cách sử dụng: Để tận dụng hết các đặc tính, bạn nên ăn gừng tươi hơn là bột gừng. Bạn có thể băm nhỏ hoặc đập giập củ để chế biến thực ăn như súp hay các món cá.6. Trà Matcha, chất chống oxy hóa chuyên nghiệp
Đặc tính: Nhờ nghiện nát thành bột nên lá trà matcha được sử dụng hoàn toàn. Loại trà này chứa chất chống oxy hóa gấp 100 lần trà xanh truyền thống.
Cách sử dụng: Đương nhiên bạn có thể hòa tan bột làm thành thức uống. Hoặc cũng có thể sử dụng bột làm các món tráng miệng như kem sữa hạnh nhân và trà matcha, milkshake (sữa lắc) hoặc sinh tố.7. Kiều mạch, giúp eo thon bụng phẳng
Đặc tính: Thực phẩm giả ngũ cốc giàu không gluten này rất giàu magiê và đồng. Kiều mạch có chứa các hợp chất chống oxy hóa và đặc biệt prebiotic là nguồn thức ăn kích thích sự tăng trường các vi khuẩn tốt trong đường ruột. Ngoài ra nó cũng giúp giảm lượng cholesterol.
Cách sử dụng: Nó được tiêu thụ dưới dạng hạt hoặc bột, có sẵn trong các thực phẩm sức khỏe hoặc hữu cơ bio.8. Củ khởi chống mệt mỏi
Đăc tính: Củ khởi nổi tiếng là loại quả giàu vitamin C và chất chống oxy hóa nhất, do đó tăng cường hệ miễn dịch và rất lý tưởng trong trường hợp mệt mỏi.
Cách sử dụng: Có thể nhấm nháp hoặc kết hợp trong các món tráng miệng và salat. Ăn khoảng hai nắm tay mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe.9. Hạt chia, tốt cho đường ruột
Đặc tính: Có nguồn axit béo Omega-3 vượt trội, loại hạt này giúp giảm nguy cơ tim mạch và tạo điều kiện thuận lợi cho thức phẩm di chuyển dọc đường tiêu hóa.
Cách sử dụng: Bạn có thể trang trí bánh ga tô hoặc sinh tố bằng hạt chia, hoặc rắc chúng lên salat.10. Cải xoăn Kale, giúp dễ dàng tiêu hóa
Đặc tính: Loại bắp cải này giàu vitamin C. B cũng như chất xơ giúp tiêu hóa tốt. Nó cũng chứa các hợp chất chống oxy hóa giúp chống ung thư và là nguồn canxi thực vật.
Cách sử dụng: Hãy chọn loại có lá xoăn khép lại và sẫm màu. Bạn có thể sử dụng để làm món lasagna, súp, bánh nướng, các món xào…, làm gỏi hoặc làm salat với một chút muối và dầu oliu. Để làm lá mềm và dai thì hãy cọ xát lá với nhau.11. Rau mầm, giúp tiêu hóa tuyệt vời
Đặc tính: Ngoài việc đây là thực phẩm ngon, rau mầm chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Nó tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu hóa và hấp thụ thức ăn thông qua enzyme của nó.
Cách sử dụng: Chọn các sản phẩm hữu cơ bio và làm gỏi, salat hoặc ăn kèm cùng bánh mì.12. Tỏi, người bạn tốt với trái tim
Đặc tính: Tỏi giúp chống viêm hiệu quả, làm giảm nguy cơ ung thư. Ngoài ra tỏi giàu allicin-một chất có tính giãn mạch, giúp bảo vệ tim.
Cách sử dụng: Để phát huy tối đa đặc tính của tỏi, bạn nên tiêu thụ tinh chất tỏi bằng cách đập giập, băm nhỏ tỏi tươi. Nếu bạn thích nấu chín, thêm nó vào bữa ăn 20 phút trước khi kết thúc nấu món ăn đó.
1. Tảo xoắn Spirulina, một loại thực phẩm hoàn hảo
Đặc tính: Tảo này có hương vị rất mạnh, giàu protein, sắt, các chất chống oxy hóa và các axit béo thiết yếu. Siêu thực phẩm được biết đến với khả năng giúp chống ung thư, kháng viêm và kháng vi rút. Cách sử dụng: Bằng cách tán bột, nó sẽ phát huy tối đa khi uống hoặc kết hợp với sữa chua. Bạn cũng có thể đặt một vài nhúm trong món ăn hàng ngày.
2. Cacao, thực phẩm điều chỉnh tâm trạng và chống xì- trét
Đặc tính: Nó chứa nhiều chất giúp điều chỉnh tâm trạng và giảm xì-trét như ma-giê, theobromine. Nó cũng là một chất kích thích tuyệt vời và một trong những loại thực phẩm giàu flavonoid (hay còn gọi là vitamin P) với tính chất chống oxy hóa, có khả năng ngăn viêm nhiễm và tổn thương tế bào. Sô-cô-la đen được tạo từ cacao chứa flavonoid khá cao. Cách sử dụng: Uống nóng (2 muỗng cà phê bột cacao không đường trong một ly sữa ấm), nhai hoặc nấu nóng chảy ăn kèm với hoa quả. Hoặc lựa chọn sô-cô-la có hàm lượng cacao ít nhất 70%, nếu là thực phẩm hữu cơ bio thì càng tốt.
3. Quả lựu
Đặc tính: Tươi ngon và ít calo, nó rất giàu vitamin C và polyphenol là chất chống oxy hóa, rất hữu ích phòng ngừa các bệnh tim mạch.
Cách sử dụng: Ăn trực tiếp rất ngon hoặc bạn có thể sử dụng để làm sa-lát hoặc món taboulé. Hoặc nước lựu cũng là một thức uống rất tuyệt vời
4. Các loại hạt giàu axit béo
Đặc tính: Nó cung cấp cho cơ thể chất Omega 3 (một loại axit béo thiết yếu mà cơ thể không tự sản xuất được), các chất chống oxy hóa, arginine (một chất axit amin) giúp lưu thông máu. Hãy tiêu thụ các loại hạt giàu năng lượng này mà không cần kiêng hay hạn chế.
Cách sử dụng: Một số các loại hạt ngũ cốc bạn có thể sử dụng để ăn sáng cùng với các loại trái cây. Một số loại hạt khác các bạn có thể sử dụng trong salat hoặc các món ăn hàng ngày.
5. Gừng, thực phẩm chống viêm tự nhiên
Đặc tính: Giàu chất chống oxy hóa, gừng có tác dụng chống viêm. Ngoài ra gừng cũng hỗ trợ tiêu hóa, có đặc tính đốt cháy chất béo, chống buồn nôn và ói mửa.
Cách sử dụng: Để tận dụng hết các đặc tính, bạn nên ăn gừng tươi hơn là bột gừng. Bạn có thể băm nhỏ hoặc đập giập củ để chế biến thực ăn như súp hay các món cá.
6. Trà Matcha, chất chống oxy hóa chuyên nghiệp
Đặc tính: Nhờ nghiện nát thành bột nên lá trà matcha được sử dụng hoàn toàn. Loại trà này chứa chất chống oxy hóa gấp 100 lần trà xanh truyền thống.
Cách sử dụng: Đương nhiên bạn có thể hòa tan bột làm thành thức uống. Hoặc cũng có thể sử dụng bột làm các món tráng miệng như kem sữa hạnh nhân và trà matcha, milkshake (sữa lắc) hoặc sinh tố.
7. Kiều mạch, giúp eo thon bụng phẳng
Đặc tính: Thực phẩm giả ngũ cốc giàu không gluten này rất giàu magiê và đồng. Kiều mạch có chứa các hợp chất chống oxy hóa và đặc biệt prebiotic là nguồn thức ăn kích thích sự tăng trường các vi khuẩn tốt trong đường ruột. Ngoài ra nó cũng giúp giảm lượng cholesterol.
Cách sử dụng: Nó được tiêu thụ dưới dạng hạt hoặc bột, có sẵn trong các thực phẩm sức khỏe hoặc hữu cơ bio.
8. Củ khởi chống mệt mỏi
Đăc tính: Củ khởi nổi tiếng là loại quả giàu vitamin C và chất chống oxy hóa nhất, do đó tăng cường hệ miễn dịch và rất lý tưởng trong trường hợp mệt mỏi.
Cách sử dụng: Có thể nhấm nháp hoặc kết hợp trong các món tráng miệng và salat. Ăn khoảng hai nắm tay mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe.
9. Hạt chia, tốt cho đường ruột
Đặc tính: Có nguồn axit béo Omega-3 vượt trội, loại hạt này giúp giảm nguy cơ tim mạch và tạo điều kiện thuận lợi cho thức phẩm di chuyển dọc đường tiêu hóa.
Cách sử dụng: Bạn có thể trang trí bánh ga tô hoặc sinh tố bằng hạt chia, hoặc rắc chúng lên salat.
10. Cải xoăn Kale, giúp dễ dàng tiêu hóa
Đặc tính: Loại bắp cải này giàu vitamin C. B cũng như chất xơ giúp tiêu hóa tốt. Nó cũng chứa các hợp chất chống oxy hóa giúp chống ung thư và là nguồn canxi thực vật.
Cách sử dụng: Hãy chọn loại có lá xoăn khép lại và sẫm màu. Bạn có thể sử dụng để làm món lasagna, súp, bánh nướng, các món xào…, làm gỏi hoặc làm salat với một chút muối và dầu oliu. Để làm lá mềm và dai thì hãy cọ xát lá với nhau.
11. Rau mầm, giúp tiêu hóa tuyệt vời
Đặc tính: Ngoài việc đây là thực phẩm ngon, rau mầm chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Nó tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu hóa và hấp thụ thức ăn thông qua enzyme của nó.
Cách sử dụng: Chọn các sản phẩm hữu cơ bio và làm gỏi, salat hoặc ăn kèm cùng bánh mì.
12. Tỏi, người bạn tốt với trái tim
Đặc tính: Tỏi giúp chống viêm hiệu quả, làm giảm nguy cơ ung thư. Ngoài ra tỏi giàu allicin-một chất có tính giãn mạch, giúp bảo vệ tim.
Cách sử dụng: Để phát huy tối đa đặc tính của tỏi, bạn nên tiêu thụ tinh chất tỏi bằng cách đập giập, băm nhỏ tỏi tươi. Nếu bạn thích nấu chín, thêm nó vào bữa ăn 20 phút trước khi kết thúc nấu món ăn đó.