1. Cá nướng Ba Bể: Cá nướng là một trong những đặc sản dân dã nổi tiếng tại Ba Bể - Bắc Kạn được nhiều khách du lịch yêu thích. Cá được lựa chọn kỹ càng và được đánh bắt hoàn toàn thủ công. Những con cá nhỏ như ngón tay, được tẩm ướp gia vị, kẹp trên thanh tre và nướng vàng cho đến khi dậy mùi thơm.2. Tôm chua Ba Bể: Từ ngày xa xưa, do tôm cá đánh bắt được nhiều nên người dân khu vực Ba Bể không chỉ đem ra chế biến những món thông thường mà còn biết làm những món như tôm chua, cá chua để có thể lưu giữ được lâu hơn. Đây là món đặc sản khiến khách du lịch ăn một lần là nhớ mãi hương vị đặc trưng của nó.3. Bánh ngải: Dân tộc Tày có một loại bánh rất riêng mà không dân tộc nào có, đó chính là bánh ngải. Món bánh này rất giống với bánh dày nhưng khi ăn lại cho vị hoàn toàn khác biệt. Bánh có màu xanh đặc trưng, lại có mùi thơm của ngải cứu. Để làm bánh này, người dân đã lựa chọn loại gạo nếp nương ngon nhất để chế biến.4. Miến dong Na Rì: Miến dong là đặc sản của Na Rì, Bắc Kạn. Miến được chế biến hoàn toàn thủ công từ tinh bột nguyên chất của những củ dong riềng trồng trên đèo Áng Toòng. Nhờ sự tài tình và bàn tay khéo léo mà con người đã chế biến ra món miến thơm ngon, giữ trọn hương vị và màu sắc.5. Các loại rau rừng: Ba Bể nổi bật với nhiều loại rau khác nhau mà ở những khu vực khác khó tìm thấy được, mỗi loại lại có hương vị riêng. Đến Ba Bể, bạn đừng quên thưởng thức các loại rau rừng như rau sắng, rau dớn, rau bồ khai…6. Khâu nhục: Đây cũng là đặc sản rất hấp dẫn của Bắc Kạn. Món ăn này được chế biến rất kỳ công bởi bàn tay tài ba của người dân. Cả quá trình làm món khâu nhục đều rất mất thời gian, từng bước một đều được làm tỉ mỉ để cho ra được món ăn ngon nhất, hoàn hảo nhất.7. Măng vầu: Đây là một loại măng đắng của người dân Bắc Kạn. Loại măng này lúc mới nhú còn có vị ngọt ngọt xen lẫn với vị hơi đắng đắng, cay cay nhưng khi măng già thì lại cho vị rất đắng. Măng vầu có thể sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn khác nhau nhưng hấp dẫn khách du lịch, nhất là măng luộc chấm mắm tôm chanh tỏi ớt.8. Bánh Coóc Mò: Coóc Mò là một loại bánh của dân tộc Tày. Bánh có hình dạng khá giống bánh gio nhưng cách làm lại khác hẳn. Bánh Coóc Mò được gói bằng lá chuối, có màu xanh rền, làm từ gạo nếp nương cho độ dẻo thơm ngon, bên trong còn có nhân lạc đỏ. Bánh ăn không ngán, thích hợp với tất cả mọi người.9. Xôi Đăm Đeng: Đây được coi là món ăn mang lại may mắn và tốt lành cho người dân nơi đây. Món ăn này được chế biến hoàn toàn từ gạo nếp nương thơm ngon. Người dân nơi đây đã lên rừng hái những loại cỏ cây hoa lá nhiều màu sắc về đun nước để ngâm gạo trước khi đồ xôi. Chính vì thế mà xôi được nấu lên có màu rất tự nhiên, hạt bóng mẩy, dẻo thơm.10. Mứt mận là đặc sản rất riêng của người dân Bắc Kạn. Người dân nơi đây thường dùng mứt mận để thiết đãi khách đến chơi nhà, khi đi xa cũng sẽ mang theo để làm quà. khách du lịch đến đây có thể thưởng thức món này và mua về làm quà cho người thân. Ảnh: Internet.Mời độc giả xem video "Về Xứ Dừa Thưởng Thức Món Ngon". Nguồn: VTV Review.
1. Cá nướng Ba Bể: Cá nướng là một trong những đặc sản dân dã nổi tiếng tại Ba Bể - Bắc Kạn được nhiều khách du lịch yêu thích. Cá được lựa chọn kỹ càng và được đánh bắt hoàn toàn thủ công. Những con cá nhỏ như ngón tay, được tẩm ướp gia vị, kẹp trên thanh tre và nướng vàng cho đến khi dậy mùi thơm.
2. Tôm chua Ba Bể: Từ ngày xa xưa, do tôm cá đánh bắt được nhiều nên người dân khu vực Ba Bể không chỉ đem ra chế biến những món thông thường mà còn biết làm những món như tôm chua, cá chua để có thể lưu giữ được lâu hơn. Đây là món đặc sản khiến khách du lịch ăn một lần là nhớ mãi hương vị đặc trưng của nó.
3. Bánh ngải: Dân tộc Tày có một loại bánh rất riêng mà không dân tộc nào có, đó chính là bánh ngải. Món bánh này rất giống với bánh dày nhưng khi ăn lại cho vị hoàn toàn khác biệt. Bánh có màu xanh đặc trưng, lại có mùi thơm của ngải cứu. Để làm bánh này, người dân đã lựa chọn loại gạo nếp nương ngon nhất để chế biến.
4. Miến dong Na Rì: Miến dong là đặc sản của Na Rì, Bắc Kạn. Miến được chế biến hoàn toàn thủ công từ tinh bột nguyên chất của những củ dong riềng trồng trên đèo Áng Toòng. Nhờ sự tài tình và bàn tay khéo léo mà con người đã chế biến ra món miến thơm ngon, giữ trọn hương vị và màu sắc.
5. Các loại rau rừng: Ba Bể nổi bật với nhiều loại rau khác nhau mà ở những khu vực khác khó tìm thấy được, mỗi loại lại có hương vị riêng. Đến Ba Bể, bạn đừng quên thưởng thức các loại rau rừng như rau sắng, rau dớn, rau bồ khai…
6. Khâu nhục: Đây cũng là đặc sản rất hấp dẫn của Bắc Kạn. Món ăn này được chế biến rất kỳ công bởi bàn tay tài ba của người dân. Cả quá trình làm món khâu nhục đều rất mất thời gian, từng bước một đều được làm tỉ mỉ để cho ra được món ăn ngon nhất, hoàn hảo nhất.
7. Măng vầu: Đây là một loại măng đắng của người dân Bắc Kạn. Loại măng này lúc mới nhú còn có vị ngọt ngọt xen lẫn với vị hơi đắng đắng, cay cay nhưng khi măng già thì lại cho vị rất đắng. Măng vầu có thể sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn khác nhau nhưng hấp dẫn khách du lịch, nhất là măng luộc chấm mắm tôm chanh tỏi ớt.
8. Bánh Coóc Mò: Coóc Mò là một loại bánh của dân tộc Tày. Bánh có hình dạng khá giống bánh gio nhưng cách làm lại khác hẳn. Bánh Coóc Mò được gói bằng lá chuối, có màu xanh rền, làm từ gạo nếp nương cho độ dẻo thơm ngon, bên trong còn có nhân lạc đỏ. Bánh ăn không ngán, thích hợp với tất cả mọi người.
9. Xôi Đăm Đeng: Đây được coi là món ăn mang lại may mắn và tốt lành cho người dân nơi đây. Món ăn này được chế biến hoàn toàn từ gạo nếp nương thơm ngon. Người dân nơi đây đã lên rừng hái những loại cỏ cây hoa lá nhiều màu sắc về đun nước để ngâm gạo trước khi đồ xôi. Chính vì thế mà xôi được nấu lên có màu rất tự nhiên, hạt bóng mẩy, dẻo thơm.
10. Mứt mận là đặc sản rất riêng của người dân Bắc Kạn. Người dân nơi đây thường dùng mứt mận để thiết đãi khách đến chơi nhà, khi đi xa cũng sẽ mang theo để làm quà. khách du lịch đến đây có thể thưởng thức món này và mua về làm quà cho người thân. Ảnh: Internet.
Mời độc giả xem video "Về Xứ Dừa Thưởng Thức Món Ngon". Nguồn: VTV Review.