Vị tỷ phú ở Đài Loan mắc ung thư phổi vẫn sống thêm gần 20 năm chỉ nhờ thay đổi đúng 2 việc

Google News

Chỉ thay đổi 2 thói quen sống, vị tỷ phú nổi tiếng ở Đài Loan đã có thể chiến thắng căn bệnh ung thư và sống thêm hiện đã gần 20 năm.

Người giàu nhất Đài Loan, Lâm Bách Lý năm nay 75 tuổi, mới đây tuyên bố sẽ nghỉ hưu và bắt đầu đi du lịch vòng quanh thế giới. Trước lời tuyên bố này, nhiều người không khỏi bất ngờ và ngưỡng mộ khi vị tỷ phú đã U80 nhưng vẫn có sức khỏe tốt để có thể tự mình đi khắp nơi. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết từ khoảng 19 năm trước, Lâm Bách Lý đã mắc bệnh ung thư phổi. May mắn thay, nhờ tích cực chiến đấu với căn bệnh này, ông đã thành công đánh bại nó và chia sẻ bí quyết chống ung thư suốt gần 20 năm qua của mình.

Bí quyết chống ung thư của ông Lâm Bách Lý

Năm 2005, Lâm Bách Lý vô cùng sốc khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi. Khối u sau đó đã được cắt bỏ nhưng việc chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa rất quan trọng. Một bác sĩ nổi tiếng ở Thượng Hải phụ trách chăm sóc sức khỏe của vị tỷ phú đã gợi ý cho ông nên ăn rau địa phương theo mùa, bớt ăn các loại rau nhập khẩu và gia vị nhân tạo.

Sau đó, Lâm Bách Lý đã mua 20.000m2 đất nông nghiệp để trồng rau hữu cơ, tạo thành nguồn cung cấp thực phẩm sạch riêng, kết hợp với chế độ ăn uống thanh đạm và ăn chay. Ngoài chú trọng tới chuyện ăn uống, vị tỷ phú U80 cũng rất quan tâm tới tâm trạng. Ông chia sẻ: "Khi trái tim rộng mở thì hệ thống nội tiết sẽ bình thường, khí huyết thông suốt, tự nhiên cơ thể sẽ trở nên khỏe mạnh hơn". 

Tỷ phú Lâm Bách Lý nhờ thay đổi chế độ ăn uống và cải thiện tâm trạng mà đánh bại ung thư và sống đến nay đã gần 80 tuổi.

Chỉ thay đổi 2 việc như vậy, Lâm Bách Lý đã có thể đẩy lùi căn bệnh ác tính. Thế nhưng nhiều người thắc mắc liệu những hành vi đó có thực sự làm cho con người khỏe mạnh và sống lâu hơn không? Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan, Hoàng Thục Huệ cho biết bí quyết giữ gìn sức khỏe của Lâm Bách Lý được gọi là "quay về chế độ ăn tự nhiên". Điều đó có nghĩa là dù ông chọn loại thực phẩm nào thì tất cả đều là tự nhiên và nguyên bản. Trên thực tế, đây là khái niệm tương tự như chế độ ăn uống cân bằng được ủng hộ hiện nay.

Nói chung, hiện nay mọi người được khuyến khích cố gắng tiêu thụ 3/4 khẩu phần ăn hàng ngày là thực vật và 1/4 khẩu phần ăn là động vật. Đây gần giống như chế độ ăn hữu cơ, khác biệt với chế độ ăn uống thông thường ở cả hương vị và chất dinh dưỡng. 

Chế độ ăn nhiều rau củ quả được chuyên gia đánh giá có lợi cho sức khỏe hơn. (Ảnh minh họa)

Ăn uống như thế nào để trường thọ? 

Không chỉ thoát khỏi căn bệnh ung thư, Lâm Bách Lý dựa vào sự thay đổi một số thói quen sống còn có thể kéo dài tuổi thọ. Chuyên gia Hoàng Thục Huệ cho biết Trường Cao đẳng Y học Tim mạch Mỹ từng thực hiện một nghiên cứu thống kê quy mô lớn, tổng hợp hơn 20 bài báo học thuật và nghiên cứu thói quen ăn kiêng của nhiều vùng tuổi thọ khác nhau. Kết quả đưa ra kết luận rằng chỉ cần bạn tiêu thụ 2 phần trái cây (160g) mỗi ngày, và ăn 3 phần rau (khoảng 240g) có thể đạt được tuổi thọ cao.

Chuyên gia Hoàng Thục Huệ cũng phân tích những khía cạnh đặc biệt của cuộc sống và chế độ ăn uống ở một số Vùng Xanh ở châu Á, là những quốc gia có tuổi thọ cao và liệt kê ra một vài loại thực phẩm vừa phòng ung thư lại giúp sống lâu mà bà thường sử dụng. Trước hết, bà thường ăn trái cây tươi, đại diện là táo, các loại rau họ cải giàu vitamin và chất xơ.

Các loại rau họ cải giàu chất dinh dưỡng có khả năng phòng ngừa ung thư. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, bà cũng thường ăn các thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt như đậu trắng thay vì tinh bột tinh chế. Chuyên gia Hoàng Thục Huệ gợi ý rằng mọi người cũng nên tiêu thụ nhiều loại dầu tốt hơn, chẳng hạn như dầu ô liu và dầu từ các loại cá biển. Điều cuối cùng là uống nhiều trà hơn. Các catechin trong trà có thể mang lại đặc tính chống oxy hóa cao.

MINH MINH

Bình luận(0)