Dừa là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và phân bố rộng rãi trên khắp nước ta. Cùi dừa (hay còn gọi là thịt dừa, cơm dừa) là phần ruột màu trắng của quả dừa, có tính ngọt và bình, được nhiều người dùng để chế biến các món ăn như mứt dừa, bánh kẹo, kho với thịt, làm sinh tố, kem và chế biến dầu dừa... Theo thống kê, hàng năm thế giới sản xuất khoảng hơn 2 triệu tấn cùi dừa già để dùng làm nguyên liệu ép dầu dừa.
Theo đông y, cùi dừa già chứa khoảng 4% nước, 20% glucid, 8% protid và 65% chất béo chủ yếu là glycerid của những axit lauric (50% laurIn), myristic 16%, caprylic và capric. Những thành phần này không chỉ tốt cho sức khỏe, còn giúp chúng ta trị được nhiều bệnh khác nhau.
Dừa là loại cây dễ trồng dễ chăm sóc.
Bác sĩ Tạ Tùng Duy, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, cho biết khác với nước dừa, phần cùi dừa rất giàu năng lượng, 100g cùi dừa cung cấp 354kcal, phần lớn đến từ chất béo 33,49g và carbohydrate 15,23g. Mặc dù, phần cùi dừa có hàm lượng chất béo bão hòa cao nhưng nó có nhiều hợp chất hoạt tính sinh học tăng cường sức khỏe, không giống như các loại hạt giàu chất béo không bão hòa khác.
Tốt cho tim, ngừa đột quỵ
Bác sĩ Duy giải thích, các axit béo chuỗi trung bình có trong cùi dừa gồm: axit caprylic, axit capric, axit lauric, axit palmitic, axit stearic, axit oleic, axit linoleic… được hấp thu trực tiếp ở ruột rồi gửi đến gan để tạo ra năng lượng. Do đó, những axit béo chuỗi trung bình này không tham gia vào quá trình vận chuyển và hình thành cholesterol tốt làm tăng lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) cholesterol giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.
Kháng vi khuẩn, virus
Mặt khác, chất monoglyceride và monolaurin trong dầu dừa có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn e.coli, trực khuẩn mủ xanh, tụ cầu vàng và nấm candida giúp cơ thể chúng ta kháng vi khuẩn, virus mạnh mẽ.
Giúp giảm cân
Bác sĩ Duy cũng cho biết, một số nghiên cứu cho thấy, chất béo chuỗi trung bình trong cùi dừa có tác dụng làm tăng cảm giác no, từ đó có thể hạn chế được lượng thức ăn nạp vào cơ thể, hỗ trợ cho việc giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, chất béo dạng MCT trong cùi dừa còn góp phần đốt cháy calo và chất béo có trong cơ thể. Các chất béo này cũng có thể giúp cơ thể chúng ta hấp thu các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K.
Cải thiện trí nhớ
Ăn cùi dừa còn giúp chúng ta bảo vệ não bộ. Theo bác sĩ Duy, các chất béo triglyceride có trong cùi dừa có thể hỗ trợ những người bị suy giảm trí nhớ hoặc giảm chức năng não. Vì vậy, nó rất tốt cho người bệnh Alzheimer.
Làm đẹp da và tóc
Cùi dừa cũng là sản phẩm giúp làm đẹp da và tóc. Dầu dừa ép từ cùi dừa sẽ là một sản phẩm hữu cơ rất tốt trong ngành làm đẹp. Cụ thể, với những người bị mụn nhọt, mụn bọc, tóc xơ… dùng dầu dừa để cải thiện sẽ rất tốt.
Giúp ngủ ngon
Cùi dừa còn giúp cải thiện giấc ngủ, tuy nhiên, chúng ta nên ăn khoảng nửa giờ trước khi ngủ giúp giấc ngủ ngon và sâu hơn.
Chỉ nên ăn cùi dừa 1-2 lần/tuần
PGS.TS Chu Quốc Trường, Nguyên giám đốc Bệnh viện y học cổ truyền Trung ương, cho biết, các vitamin trong cùi dừa có tác dụng ích khí bổ dưỡng rất tốt với những người mới ốm dậy. Cùi dừa cũng có tác dụng nhuận tràng hơn nước dừa, rất tốt cho những người có chứng tì vị hư hàn (người đầy bụng, sôi bụng, đi ngoài phân nát hoặc nhão).
Cùi dừa khô chế biến được nhiều món ăn khác nhau. (Ảnh minh họa)
Theo bác sĩ Trường, cùi dừa là một loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa nhưng chất béo từ dừa đã được chứng minh giúp làm tăng nồng độ cholesterol tốt HDL và giảm nồng độ cholesterol xấu LDL trong máu. Tuy nhiên, không nên ăn cùi dừa hàng ngày vì có thể làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì và các bệnh chuyển hóa khác. Thêm vào đó do lượng chất béo và chất xơ dồi dào nên việc ăn quá nhiều cùi dừa có thể gây đầy bụng và tạo cảm giác khó chịu.
Các bác sĩ khuyến cáo, chúng ta chỉ nên ăn cùi dừa 1-2 lần/tuần. Với những người bị hội chứng suy nhược, tiêu hóa kém, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, béo phì, xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch nên hạn chế ăn cùi dừa.