Nữ sinh tăng 5 kg trong một tháng dù chỉ ăn hai bữa một ngày, bác sĩ cảnh báo 2 thói quen "sai quá sai"

Google News

Vì sao vào mùa hè, nhiều người gầy đi vì nóng nhưng lại có người tăng cân "không phanh"?

Mùa hè nóng bức, nhiều người thường xuyên mất ăn, mất ngủ, giảm cân nhưng cũng có nhiều người lại tăng cân. Xu Zhiyu, chuyên gia giảm cân và bác sĩ y học gia đình tại Phòng khám Churi, Đài Loan, cho biết trước đây cô từng gặp một nữ sinh viên đại học tăng 5 kg chỉ sau một tháng nghỉ hè. Khi đi kiểm tra sức khỏe, các kết quả xét nghiệm của cô gái đều bình thường.

Sau khi hỏi thêm về tình trạng ăn uống, bác sĩ nhận thấy mặc dù bệnh nhân chỉ ăn hai bữa một ngày nhưng để giải nhiệt, cô ăn mì lạnh, uống đồ ngọt, giải nhiệt bằng các món chè đậu, ăn kem... mỗi ngày. Ngại nóng nên cô lười vận động, suốt ngày chỉ "trốn" trong điều hòa. Xu Zhiyu cho biết: "Với thói quen ăn uống, sinh hoạt như thế này thì khó mà không tăng cân được". Bác sĩ khuyên bệnh nhân nên kiểm soát chế độ ăn uống và từ bỏ đồ uống có đường, kết hợp với việc tập luyện. Hiện tại, cô gái giảm được 7 kg thành công trong 2 tháng.

Bác sĩ Xu Zhiyu nhắc nhở, đa phần chúng ta nghĩ đến chuyện giảm béo bằng cách giảm lượng calo trong bữa ăn. Tuy nhiên, các món tráng miệng bằng đá, các loại đồ uống có ga, các loại chè hạt đậu... là thực phẩm giàu chất béo và nhiều đường cũng gây tăng cân nhanh chóng. 

Ba nguyên nhân chính gây ra béo phì trong mùa hè

Xu Zhiyu tóm tắt ba nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng tăng cân nhiều vào mùa hè: 

- Lạm dụng điều hòa nhiệt độ, khiến cơ thể tiêu hao ít năng lượng: Khi nhiệt độ lạnh, cơ thể có cơ hội kích hoạt mỡ nâu để sinh nhiệt nhiều hơn và tiêu hao nhiều năng lượng hơn để duy trì nhiệt độ cơ thể trong mùa hè, làm giảm mức tiêu hao năng lượng sinh lý của cơ thể. 

Sinh hoạt sai cách cũng khiến bạn béo "không phanh".

- Giảm hoạt động hàng ngày: Để tránh nắng nóng, tần suất ra ngoài vào mùa hè giảm, lượng hoạt động giảm và thời gian ít vận động tăng lên.

- Nạp lượng calo cao và thiếu chất dinh dưỡng: Mì nguội, cơm nắm... bạn ăn khi chán ăn đều là những bữa ăn chứa quá nhiều carbohydrate ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và kháng insulin, dẫn đến tích tụ mỡ và thiếu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, các món tráng miệng mùa hè có lượng calo cao vô tình khiến bạn tăng cân. 

Xu Zhiyu chia sẻ, nếu bạn muốn uống đồ uống giải nhiệt trong mùa hè nhưng lại sợ tăng cân thì có thể lựa chọn các loại đồ uống dạng thiên nhiên như lá vối, lá chè xanh, hay các loại quả như bí đao, khổ qua, cần tây hoặc một số loại chứa thành phần lên men tự nhiên... Bác sĩ cho biết, axit axetic có thể cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng độ nhạy insulin, giúp ổn định lượng đường trong máu, chuyển cơ thể sang trạng thái dễ đốt cháy mỡ thừa.

Những loại đồ uống tốt cho sức khỏe, không lo béo phì

- Trà xanh là một trong những thức uống lành mạnh nhất, vì nó giàu polyphenol và chất chống oxy hóa tự nhiên có thể làm chậm quá trình lão hóa và bảo vệ tế bào khỏi độc tố và chất gây ung thư. Chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh tim bằng cách làm giãn mạch máu, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ. 

Trà xanh cũng chứa fluoride, giúp răng chắc khỏe hơnvà flavonoid, giúp xương chắc khỏe. Chúng làm giảm nguy cơ sâu răng và loãng xương .

- Sữa đậu nành hoặc sữa hạnh nhân, đây là một lựa chọn thay thế tuyệt vời nếu bạn ăn chay hoặc muốn cắt giảm sữa. Giàu chất xơ và protein, giúp giảm mức cholesterol xấu, triglyceride, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Bạn cũng có thể mua sữa đậu nành bổ sung canxi, vitamin A và vitamin D. 

Sữa đậu nành. (Ảnh minh họa).

Sữa hạnh nhân giàu protein và cực kỳ ít calo. Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin E và D dồi dào. Các phiên bản bổ sung có chứa các loại vitamin và khoáng chất khác, khiến sữa hạnh nhân thậm chí còn bổ dưỡng hơn.

- Nước cam hoặc nước chanh là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Đây là chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ chống lại nhiều loại bệnh, giảm nguy cơ ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện tiêu hóa và giúp làm đều màu da. Tốt hơn là uống nước ép tươi thay vì nước đóng gói, có chứa chất bảo quản và thêm đường trong nhiều trường hợp.

- Sinh tố tự làm có thể được làm bằng cách xay nhuyễn trái cây tươi, rau xanh và các loại hạt. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể rất hữu ích cho cơ thể. 

THÙY LINH

Bình luận(0)