Người phụ nữ suýt chết vì ngộ độc lạc, bác sĩ tiết lộ lý do cần tránh 3 loại thực phẩm này

Google News

Một người phụ nữ ở Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến bị đau bụng sau khi ăn lạc. Khi được đưa đến bệnh viện, các bác sĩ phát hiện trong cơ thể bệnh nhân có quá nhiều chất độc, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Theo đó, bác sĩ cho rằng các triệu chứng của bệnh nhân tương tự như viêm dạ dày ruột nhưng phát hiện ra khuôn mặt lại nhợt nhạt và củng mạc mắt có màu vàng. Trước những dấu hiệu trên, bác sĩ thiên về giả thuyết bệnh nhân bị gan và túi mật nên đã tiến hành xét nghiệm máu. Kết quả cho thấy chỉ số transaminase trong cơ thể bệnh nhân cao gấp 10 lần so với người bình thường và chức năng gan bị tổn hại nghiêm trọng.

Bác sĩ nghi ngờ nguyên nhân có thể bị ngộ độc nên chỉ định xét nghiệm phân và chất nôn của bệnh nhân, từ đó phát hiện aflatoxin vượt tiêu chuẩn. Khai thác bệnh sử cho thấy, bệnh nhân đã ăn một gói đậu phộng để bên ngoài tủ lạnh vài ngày, dẫn đến ngộ độc aflatoxin cấp tính.

1. Aflatoxin là gì, có gây ung thư gan?

Theo Trung tâm An toàn Thực phẩm, aflatoxin là chất có độc tính cao do các loại nấm mốc đặc biệt (như Aspergillus flavus hoặc Aspergillus parasiticus) sinh ra, dễ phát triển trong môi trường ấm ẩm và không dễ hấp thụ trong quá trình nấu nướng thông thường. Aflatoxin chủ yếu được chia thành 4 loại: B1, B2, G1 và G2. Loại phổ biến nhất là aflatoxin B1, chất này rất độc với gan và có thể gây tổn thương gan do ngộ độc, xơ gan và ung thư gan.

Các loại nấm mốc thuộc chi Aflatoxin có mặt khắp nơi trong tự nhiên, không thể loại bỏ hoàn toàn aflatoxin trong thực phẩm nhưng có thể phòng tránh bằng các phương pháp sau:

+ Duy trì chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng có thể tránh hấp thụ quá nhiều aflatoxin và các chất ô nhiễm khác. 

+ Khi mua thực phẩm, bạn nên đến những cửa hàng đáng tin cậy.

+ Ngoài ra, nên bảo quản thực phẩm đúng cách, ví dụ bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát theo hướng dẫn của nhà sản xuất và không bảo quản thực phẩm lâu trước khi ăn. Thực phẩm có dấu hiệu bị mốc hoặc hư hỏng cần được loại bỏ.  

2. Ba loại thực phẩm ăn vào dễ bị ngộ độc

Ngoài đậu phộng bị mốc, bạn nên tránh những thực phẩm nào? Theo Cao Wen, Giám đốc Khoa Tiêu hóa của Bệnh viện Đa khoa Số 2 Phúc Châu, cho biết aflatoxin không chỉ độc hơn asen mà chất độc này thường có trong đậu nành, gạo, bánh mì bị mốc, nếu ăn nhầm có thể gây ngộ độc.

Trường hợp nhẹ có thể xuất hiện các triệu chứng khác nhau như sốt, buồn nôn, chán ăn, đau bụng. Trường hợp nặng có thể ảnh hưởng đến gan và thận, gây suy gan, thận, dẫn đến tử vong.

Lạc bị mốc tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh (Ảnh minh họa).

Bác sĩ nhắc nhở, nếu phát hiện gạo, đậu phộng, các loại hạt và các thực phẩm khác bị mốc thì cần phải loại bỏ ngay, không được ăn. Ngoài ra, các thực phẩm như ngũ cốc, các loại hạt… phải được bảo quản đúng cách và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh nấm mốc.

Đồng thời, tránh tích trữ quá nhiều thực phẩm ở nhà để giúp giảm nguy cơ nhiễm aflatoxin. Hãy cảnh giác nếu bạn cảm thấy chướng bụng, mệt mỏi hoặc vàng da, củng mạc mắt và nước tiểu.

THÙY LINH

Bình luận(0)