Có những loại quả vốn mọc hoang dại trong tự nhiên, chỉ có người ở quê biết đến thì giờ đây chúng được nâng tầm thành đặc sản lạ ở thành phố, vừa ngon miệng vừa có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ. Trong số đó phải kể tới quả dâu rừng.
Dâu rừng chính là quả thanh mai, mọc dại khắp bờ bụi, bìa rừng tại các tỉnh miền Bắc và Tây Nguyên.
Quả dâu rừng có hình chùm, vỏ màu đỏ thẫm đẹp mắt cùng nhiều múi nhỏ li ti. Đây là quả mọng nước, khi ăn có vị chua ngọt hấp dẫn, càng chín kỹ quả càng ngọt. Thứ quả này có thể ăn luôn như một loại hoa quả hoặc ngâm đường làm siro, ngâm rượu, làm mứt. Tại một số nhà hàng, quán ăn, quán bánh ngọt, quả dâu rừng được dùng để trang trí làm cho món ăn thêm phần đẹp mắt, hấp dẫn.
"Mình còn nhớ mùa hè là lúc quả dâu rừng chín đỏ mọng. Mỗi buổi trưa hè, mình cùng đám bạn trong xóm rủ nhau đi hái trái dâu rừng, chọn những quả chín nhất, mọng nhất, ăn ngay tại gốc cây. Ăn chán thì hái mang về cho cả nhà ăn cùng. Hiện nay, cây dâu rừng ở bìa rừng hiếm hơn, cũng ít người trồng nên không phải lúc nào cũng mua được", bạn Linh Giang (ở Lào Cai) kể.
Trên chợ mạng và các sàn thương mại điện tử, mỗi khi đến mùa, quả dâu rừng được rao bán với giá khoảng 120.000 đồng/kg. Ngoài ra, nhiều tiểu thương còn bán trái dâu rừng của Trung Quốc.
"Quả này dễ bị giập khi vận chuyển nên khi mua các bạn nên lựa chọn cẩn thận. Trước khi ăn hãy ngâm chúng với nước muối loãng để loại bỏ sâu bọ có thể bám ở bên ngoài vỏ. Bởi cấu trúc đặc biệt của dâu rừng với nhiều khe kẽ khiến quả này trở thành nơi trú ẩn hoàn hảo cho ấu trùng. Khi chọn mua dâu rừng nên chọn những quả chín vừa, căng mọng, sần đều, không héo", bạn Linh Giang nói thêm.
Theo các nghiên cứu, quả dâu rừng có hàm lượng đường 12% -13%, hàm lượng axit là 0,5% -1,1%. Quả này rất giàu cellulose, các nguyên tố khoáng, vitamin và protein, chất béo, pectin, đồng thời chứa 8 loại axit amin thiết yếu, trong đó có canxi, phốt pho, sắt và các nguyên tố vi lượng cao hơn nhiều loại trái cây khác tới 10 lần. Dâu rừng còn đặc biệt giàu khoáng chất selen và hợp chất flavonols như quercetin, myricetin và acid ellagic...
Những lợi ích của quả dâu rừng đối với sức khoẻ:
Chống lão hoá hiệu quả
Quả dâu rừng giàu chất flavonoid và chất chống oxy hoá như proanthocyanidins oligomeric và anthocynadins, có khả năng chống lại các gốc tự do, do đó ức chế quá trình lão hóa. Bột quả dâu rừng hữu cơ có thể giúp làn da của bạn duy trì một vẻ đẹp tươi mới, trẻ trung.
Tốt cho hệ tim mạch
Quả dâu rừng rất ít calo nhưng lại giàu vitamin và chất chống oxy hoá. Chất chống oxy hoá trong dâu rừng có khả năng bảo vệ các tế bào lành mạnh trong tim khỏi những tổn hại oxy hoá do các gốc tự do gây ra, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy quả dâu rừng rất hữu ích trong việc làm giảm huyết áp - một yếu tố khác nữa khiến loại trái cây này bảo vệ tim mạch.
Chống lại ung thư
Theo một nghiên cứu công bố trong số ra năm 2012 của Food Chemistry, Cyanidin-3-O-glucoside có trong quả dâu rừng có thể giúp điều trị hoặc phòng ngừa ung thư. Các nhà nghiên cứu chiết xuất Cyanidin-3-O-glucoside từ dâu rừng và sau đó thử nghiệm hợp chất này trên tế bào dạ dày. Các kết quả khẳng định rằng hợp chất này có đặc tính chống ung thư.
Một nghiên cứu khác được công bố trong tạp chí Nature Review Cancer năm 2002 cho thấy liều cao hơn của hợp chất này đã ức chế sự hoạt động của Metalloproteinase ma trận 2 - một enzym liên quan đến một số loại ung thư nhất định.
Tốt cho mắt
Dâu rừng cực kỳ hữu ích trong việc bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi những tổn thương thường được gây ra bởi tiếp xúc với tia cực tím có hại trong ánh nắng mặt trời.
Ăn quả dâu rừng có hiệu quả trong việc làm giảm những nguy cơ trên, bởi vì các chất chống oxy hóa mạnh được tìm thấy trong những quả này giúp trung hòa các thiệt hại gây ra bởi mặt trời và các gốc tự do.