Loại quả xưa ít người biết, giờ thành đặc sản được người sành ăn ưa chuộng vì ngon, 300.000 đồng/kg

Google News

Hiện tại chà là tươi được bán quanh năm tại các chợ dân sinh tại miền Tây, cửa hàng rau củ quả sạch hoặc trang thương mại điện tử với giá 300.000 đồng/kg tươi.

Cây chà là có tên khoa học là Phoenix dactylifera, cùng họ với cây cau và được trồng nhiều ở khu vực Địa Trung Hải, đặc biệt là các nước gần Ai Cập. Quả của chúng có đặc điểm: hình bầu dục rất đặc trưng, bên ngoài là lớp vỏ mỏng, bên trong là phần thịt quả màu trắng và hạt màu nâu. Mỗi quả chà khoảng 3 - 7cm, đường kính của quả khoảng 2 - 3cm.

Hai loại quả chà là thường được sử dụng là quả chà là khô và quả chà là tươi.

Quả chà là tươi: Có chiều dài khoảng 2 đốt ngón tay. Phần vỏ căng mọng, có màu vàng nhạt, phần thịt bên trong trắng và xốp. Loại quả này có thể dùng trực tiếp sau khi thu hoạch, sơ chế, nhưng khó có thể bảo quản được lâu.

Qủa hình bầu dục rất đặc trưng, bên ngoài là lớp vỏ mỏng, bên trong là phần thịt quả màu trắng và hạt màu nâu.

Quả chà là khô: Là quả chà là tươi đã được sấy khô, có thể bảo quản được lâu. Vì đã qua sấy khô, quả chà là khô có màu nâu cánh gián, lớp vỏ nhăn.

Tại Việt Nam, cây chà là thường được trồng ở các tỉnh của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. "Quê mình có gia đình trồng loại cây này lắm! Xưa ít người biết chứ giờ đi đâu cũng thấy người ta bán quả chà là, nhất là thời điểm từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau.

Quả chưa chín thì nhìn vàng tươi, cứng trái, ăn giòn, ngọt, chát nhẹ. Còn khi đã chín thì mềm, bùi, vị ngọt đậm, thơm hơn và không chát", Võ Nhi (29 tuổi, quê Trà Vinh) cho hay.

Chà là có vị rất ngọt.

Hiện tại chà là tươi được bán quanh năm tại các chợ dân sinh tại miền Tây, cửa hàng rau củ quả sạch hoặc trang thương mại điện tử với giá 300.000 đồng/kg tươi, còn chà là khô  lên tới 500.000 đồng/kg. Chị em mua về có thể chế biến thành nhiều món ngon như:

Thịt xông khói cuộn chà là

Đây là món ăn thơm ngon, lạ miệng mà bạn có thể chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức. Vị thơm béo của thịt heo xông khói quyện cùng vị ngọt giòn tan từ chà là sẽ tạo nên hương vị đậm đà, khó quên.

Thịt gà hầm chà là

Đây cũng là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ quả chà là mà bạn có thể thực hiện. Chỉ với nguyên liệu đơn giản gồm thịt gà và chà là, bạn đã có thể chế biến cho cả nhà một bữa ăn thơm ngon, độc đáo lại rất giàu dinh dưỡng.

Quả chà là cũng là một trong những loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng và có công dụng rất tốt cho sức khỏe. Chúng có thể giảm cholesterol, ngăn ngừa táo bón, giúp bổ sung năng lượng, giảm lượng triglycerides, tốt cho xương, tốt  cho bệnh tiểu đường

NGỌC HÀ

Bình luận(0)