Cách đây nhiều năm quả sung vốn được coi là quả dại, mọc đầy bờ ao hay ven sông ngòi, hàng rào. Lúc còn xanh, thỉnh thoảng ai thích ăn có thể hái để chấm muối, khi chín rụng đầy gốc. Cũng ít ai nghĩ rằng, sau này quả sung lại có thể được đem bán đầy chợ, được nhiều người yêu thích.
Sung có thể đem muối chua ăn trong bữa cơm, ăn kèm ốc luộc; sung cũng có thể đem kho cá, làm gỏi, nộm hoặc cuộn với một số món gỏi cuốn...
Sung cũng rất tốt cho sức khỏe, thỉnh thoảng bạn hãy chế biến các món ngon từ sung cho cả nhà thưởng thức nhé.
Dưới đây là một số món ăn ngon từ quả sung, bạn hãy tham khảo nhé:
1. CÁ KHO SUNG
Nguyên liệu:
- Cá trắm đen: 2kg
- Thịt ba chỉ:0,5 kg
- Quả sung: 0,5kg
- Tương bần:0,5kg
- Ớt
- Lá mít, muối, nước hàng, hạt tiêu, mì chính (tùy ý), hành khô, riềng, mắm.
Cách làm:
Cá làm sạch, moi ruột, không đánh vảy, cắt khúc, rán sơ qu. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng hình bao diêm.
Hành khô bóc vỏ thái nhỏ, riềng thái từng lát mỏng, ớt thái đôi quả, quả sung rửa sạch thái đôi.
Lót 1 lớp lá mít ở dưới đáy xoong để cá không bị cháy khi kho, tiếp đó cho 1 lớp cá 1 lớp thịt ba chỉ, hành khô riềng xen kẽ nhau.
Cho tương bần, muối, tiêu ớt, mì chính, mắm, nước hàng, ướp trong vòng 30 phút, cho sung lên trên cùng.
Đun lửa liu riu đến khi cá và thịt săn lại, nước sốt sệt sệt là được (khoảng 20 phút). Nếu muốn ăn nhừ hơn thì để lâu hơn. Sau đó bắc xuống, ủ trấu để cá khô. Trước khi bắc ra khỏi bếp thì cho thêm ít tiêu sọ cho thơm.
Cá kho sung ăn cùng với cơm trắng rất ngon.
2. SUNG MUỐI
Nguyên liệu:
- 500g quả sung tươi
- Tỏi
- Chanh
- Ớt
- Gia vị: đường, bột canh, muối.
Cách làm:
Sung tách rời từng quả, bỏ cuống rồi rửa sạch. Sau đó bổ quả sung thành 2 hoặc 3 miếng tùy độ to của quả rồi ngâm ngay vào nước muối pha loãng để sung không bị thâm. Rửa đi rửa lại nhiều lần cho hết nhựa. Cuối cùng, vớt sung ra để ráo nước.
Tỏi bóc vỏ, đập dập. Chanh vắt lấy nước cốt. Ớt thái miếng.
Ướp sung với bột canh, đường sao cho vừa miệng rồi để sung ngấm gia vị khoảng 10-15 phút.
Tiếp đến cho tỏi, nước cốt chanh và ớt (tùy sở thích) vào trộn đều. Để sung trong khoảng 20-30 phút là có thể ăn ngay được.
Muốn để sung ăn được vài ngày thì lấy một bát nước sôi, hoà một chút muối và đường sao cho hỗn hợp nước vừa miệng. Cho sung muối vào hũ và đổ nước vừa pha vào trộn đều, đậy nắp lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm như vậy sung có thể ăn trong vài ngày mà không bị chua.
3. NỘM SUNG TAI HEO
Nguyên liệu
- 250g sung xanh
- 300g tai heo đã luộc và thái mỏng.
- 4-5 tép tỏi to
- 1 quả chanh
- Gia vị: Đường, giấm, muối (bột canh), nước mắm, ớt
Cách làm
Sung xanh đem rửa thật sạch, cắt bỏ cuống rồi ngâm vào trong nước cho ra bớt nhựa. Vớt sung ra, thấm khô rồi thái thảnh các lát mỏng. Thái đến đâu cho ngay sung vào chậu nước có pha giấm để sung không bị thâm và loại bớt vị chát. Rửa lại sung thật sạch rồi để ráo nước.
Bạn có thể mua tai luộc và thái sẵn về trộn nộm cho nhanh.
Pha nước trộn nộm: Cho 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa giấm trắng, 1 thìa nước cốt chanh cùng tỏi băm, ớt băm vào một bát, khuấy đều cho đường tan.
Cho tai lợn thái mỏng và sung vào một bát lớn, đổ hỗn hợp nước trộn nộm vào, trộn đều để tai và sung ngấm gia vị. Để yên khoảng 15-20 phút là có thể ăn được.
Chúc các bạn thành công!