Cá tầm là loại cá được nhiều người biết đến với cái tên khoa học là Acipenser là một loại cá nước ngọt có kích thước rất lớn và tuổi thọ có thể lên đến 150 năm. Chúng có phần thân dài hình ống gồm 5 hàng xương gai (sụn), da rất dày, nhám và có độ dai nhất định; miệng của cá tầm nhỏ và không có răng, bù đắp cho khoảng đó chính là cái mũi nhọn dài có 2 đôi râu cứng giúp chúng tìm kiếm mồi.
Tùy vào từng loài cá tầm khác nhau thì sẽ có tuổi thọ và màu sắc riêng biệt. Càng phát triển thì màu sắc của chúng sẽ dần biến đổi. Thức ăn chủ yêu của loài cá này chính là những loài động vật giáp xác và cá nhỏ.
Cá tầm có tổng cộng đến 21 loài khác nhau, trong đó có một số loài phổ biến và sống được ở nhiều nơi trên thế giới.
Cá tầm thông thường
Các loài cá tầm phổ biến được gọi với những cái tên như cá tầm châu Âu, cá tầm Baltic, cá tầm Baltic, cá tầm Đại Tây Dương có tên khoa học là Acipenser sturio. Các loài cá này sống được ở các vùng biển ở châu u chỉ ngoại trừ biển Đen mà thôi.
Loại cá tầm thông thường có kích thước lên đến 4m khi trưởng thành. Chúng có 11 - 13 tấm xương chắn dọc theo lưng và 29 - 31 xương dọc theo phần hông. Tùy vào từng độ tuổi của cá thì miệng của chúng sẽ thay đổi khác nhau và trở nên cứng và ngắn với những con cá già.
Cá tầm Nga
Cá tầm nga hay còn có tên gọi khoa học là Acipenser gueldenstaedtii, đây là một trong những loài cá có giá trị kinh tế rất cao ở Nga. Chúng sinh sống tại những con sông chảy ra biển Đen và biển Caspi.
Khi cá tầm Nga trưởng thành thì sẽ có chiều dài lên đến 4m, mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Trứng cá muối và các sản phẩm từ cá chế biến ở Nga hoặc Iran được làm từ loại cá này đấy.
Cá tầm sao
Cá tầm sao có tên khoa học là Acipenser stellatus, sinh sống chủ yếu ở các con sông chảy ở biển Đen và biển Azov của Nga. Đặc biệt nổi bật của cá tầm sao đó là chúng chỉ có một râu không tua và có chiếc mũi rất dài và nhọn.
Cá tầm sao có kích thước chỉ khoảng 2m khi trưởng thành nhưng giá trị thương mại của loài cá này cũng rất đắt đỏ. Có một số nơi trên thế giới bán trứng và thịt của cá tầm sao còn cao hơn các giống khác.
Cá tầm hồ
Cá tầm hồ cũng có một cái tên khoa học là Acipenser rubicundus hay Acipenser fulvescens. Loại cá này hiện đang được ưa chuộng và chúng sinh sống chủ yếu ở Michigan và hồ Erie.
Trứng và thịt cá tầm hồ sẽ được xuất khẩu sang các nước châu Âu với giá thành đắt đỏ. Các phần còn lại của cá sẽ được chế biến thành dầu cá, đem lại giá trị cao cho con người.
Cá tầm nhỏ
Cá tầm còn được xem là một loại cá thượng hạng, tuy nhiên tùy vào thời điểm và mùa sinh sản của chúng thì thịt cá tầm sẽ có giá dao động khác nhau.
Tại Việt Nam, chỉ có duy nhất Sapa (Lào Cai) và Lâm Đồng là nơi được thiên nhiên ưu đãi về thời tiết và khí hậu mới đủ điều kiện để chăn nuôi loài cá này. Hiện tại chúng được rao bán tại các siêu thị, trang thương mại điện tử với giá 280.000 đồng/kg cá tâm nguyên con tươi; 220.000 đồng/kg cá tầm đông lạnh.
“Thịt và trứng cá tầm được xếp vào thực phẩm xa xỉ bậc nhất của thế giới. Theo đó trứng cá tầm có giá rất đắt đỏ khoảng 150.000.000 - 200.000.000 đồng/kg đối với cá tầm loại thường, còn đối với trứng của cá tầm trắng sẽ có giá 1.800.000.000 đồng/kg. Sở dĩ giá cá tầm tăng cao trong những năm gần đây là do số lượng cá tự nhiên ngày càng giảm”, chị Hồng Ánh (29 tuổi, ngụ Sa Pa) cho biết.
Cũng theo người phụ nữ này, từ cá tầm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: nướng muối ớt, nướng giềng mẻ, nấu canh chua, nấu lẩu…
Cá tầm nổi tiếng có rất nhiều chất dinh dưỡng, thịt cá thì ngon ngọt, thơm tự nhiên. Thịt cá có chứa một lượng dưỡng chất lớn như vitamin A, selenium, canxi, phốt pho, DHA tự nhiên. Ngoài ra nó còn các loại axit béo như omega 3, omega 6 và collagen…