Phở tại Việt Nam có rất nhiều loại, trong đó phổ biến nhất là phở gà và phở bò. Trước đây, phở được coi là món ăn sáng được nhiều người ưa thích, hiện tại ngoài ăn sáng phở còn được bán vào tất cả các thời điểm trong ngày.
Về dinh dưỡng, phở là sự kết hợp tinh tế giữa các loại thực phẩm với nhau, trong đó có hai loại chính là bánh phở cung cấp tinh bột; thịt và nước dùng cung cấp chất đạm và chất béo. Tùy từng loại phở có thể cung cấp từ 300 đến 600kcal. Ví dụ một bát phở tái chín bình dân chỉ cung cấp 350kcal, nhưng một bát xào lăn hoặc sốt vang có thể cung cấp tới 600kcal.
PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, dù là món ăn quốc dân nhưng dù là phở gà hay phở bò, vẫn cần phải lưu ý một số điều khi ăn. Đầu tiên đó là phở chứa nhiều chất béo không tốt cho cơ thể, nhất là với ai thích ăn phở gầu bò chan nước béo, hay phở lòng mề gà, phở gà nhiều da, phao câu.
Ngoài ra, để tăng độ đậm đà cho phở, nước dùng thường được chế rất đậm, như vậy nếu ăn hết nước sẽ gây nên tình trạng dư muối, làm tăng gánh nặng cho thận, huyết áp, tim mạch. Đặc biệt, nếu kết hợp ăn phở nhiều thịt, nhiều béo và ăn hết nước thì cơ thể sẽ nhận “combo” những điều không có lợi cho sức khỏe.
Rất nhiều người "nghiện" ăn phở nhưng lại không thích ăn rau khiến dinh dưỡng mất cân đối, gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
Trong khi đó, yếu tố giúp cân đối lại chất béo và giúp quét chất béo ra khỏi cơ thể đó là các loại rau thì lại được dùng rất ít khi ăn phở, thậm chí có người còn không ăn rau hành, rau mùi… Điều này là không nên, vì ngoài thiếu chất, còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa khác như gút, mỡ máu…
Rất nhiều loại rau phù hợp khi ăn phở, thậm chí chúng còn được gọi là những “siêu thực phẩm” cho sức khỏe, luôn có sẵn và giá rất rẻ, mọi người nên bổ sung thêm khi ăn phở, cụ thể như sau:
- Rau mùi: Rau mùi có lợi cho sức khỏe và được coi là một phương thức tự nhiên để nâng cao sức khỏe, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh tật. Thuộc nhóm cây chứa dầu, nên rau mùi và tinh dầu hạt mùi được sử dụng như là một phương pháp thải độc tự nhiên, lợi tiểu, chống khuẩn và chống viêm từ rất hiệu quả.
- Giá đỗ: Giá đỗ xanh có đủ các chất dinh dưỡng, nhiều vitamin C, lượng calo thấp nên có thể dùng cho người bị viêm thanh quản mất tiếng, người béo phì, đái tháo đường, bệnh tim mạch, cao huyết áp, cholesterol máu cao… Giá đỗ còn có tác dụng khử gốc tự do, chống lão hóa, chống ung thư (đặc biệt là ung thư vú, ung thư trực tràng), thoái hóa khớp…
Rất nhiều loại rau được ví là "siêu thực phẩm", phù hợp với hương vị phở nhưng nhiều người quên ăn. Ảnh minh họa.
- Hành tây: Loại củ này giàu vitamin, khoáng chất và có lượng calo thấp nên không lo tăng cân khi ăn. Ăn hành tây thường xuyên có thể bổ sung cho cơ thể một lượng đáng kể khoáng chất, chất xơ và vitamin. Đặc biệt, loại thực phẩm này còn chứa nhiều vitamin C, đồng thời cũng rất giàu vitamin B, gồm có folate và pyridoxine, cũng như hàng loạt chất tốt cho cơ thể, giúp ngăn ngừa tác nhân gây hại, kháng viêm rất tốt.
- Rau mùi tàu: Mùi tàu hay còn gọi là ngò gai không chỉ là rau gia vị mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe giúp cơ thể chống lại các chủng virus, vi khuẩn và nấm. Ngò gai cũng có công dụng kích thích tiêu hóa ở dạ dày và ruột non. Đặc biệt, hàm lượng carotenoid, lutein và phenolic trong lá giúp tăng cường hệ tiêu hóa và giảm bớt các vấn đề như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu...
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết, có nhiều cách sử dụng các loại rau này khi ăn phở, có thể cho trực tiếp vào bát phở hoặc có thể ăn sống bên ngoài. Để đảm bảo an toàn và không làm mất vị bát phở, mọi người tốt nhất nên xin thêm rau, chần qua nước sôi và ăn kèm bên ngoài. Theo đó, khi ăn phở nên bổ sung kèm thêm 100gram các loại rau gia vị như trên sẽ bảo vệ cơ thể rất tốt. Ngoài ra, hạn chế ăn thịt nhiều mỡ, nước béo hoặc da gà, chỉ nên dùng nước thưởng thức không nên dùng hết cả bát nước phở.