Đặc sản nổi tiếng ở Sơn La, mùi hôi hám nhưng làm thành món ngon khó cưỡng, giá đắt đỏ vẫn được ưa chuộng

Google News

Nhiều người bất ngờ khi loài côn trùng hôi hám này lại là đặc sản nổi tiếng ở Sơn La, có mặt trong nhà hàng, quán nhậu.

Từ trước tới nay, bọ xít được biết tới là loài côn trùng hôi hám, phá hoại mùa màng, có hại đối với nông nghiệp. Nhưng ít ai biết rằng, ở Sơn La, bọ xít được làm thành món đặc sản ngon nức tiếng, nhiều người ưa chuộng. 

Chị Hải (một người dân ở Sơn La) cho biết: "Bọ xít dùng để chế biến là bọ xít trên cây vải, cây nhãn. Trước đây các gia đình chỉ bắt về rang ăn, thay đổi món cho cả nhà. Còn bây giờ chúng được biết tới nhiều hơn, người dân nơi đây bắt về để bán cho nhà hàng, thậm chí thương lái còn thu mua tận nơi để vận chuyển về thành phố".

Nhiều người bất ngờ khi bọ xít - loài côn trùng hôi hám lại làm thành món ăn ngon

Theo chị Hải, khoảng tháng 6, tháng 7 hàng năm là mùa bọ xít. Người dân sắm lưới mắt nhỏ và dày để bảo vệ hoa và quả nhãn. Sau khi buông lưới sẽ dùng sào dài rung nhẹ để bọ xít rơi xuống đất. Nhưng công đoạn này phải hết sức cẩn thận bởi nếu không may bị nước bọ xít rơi vào tay sẽ gây bỏng rát. 

Chị Giang (người bán đặc sản vùng miền trên chợ mạng) cho biết bọ xít ngon là loại bọ non chưa mọc ra cánh cứng. Đây là loại đắt và hiếm nhất, giá lên tới 400.000 đồng/kg. Còn loại bọ xít trưởng thành có giá rẻ hơn, khoảng 250.000 đồng/kg. 

"Tôi thu mua của người dân ở Sơn La rồi bán đi khắp các tỉnh thành. Thông thường mỗi người dân có thể bắt được 2-3kg bọ xít. Sau khi bắt về, người ta đem ngâm vào nước vài tiếng để bọ xít chết, bọt khí từ bọ xít bốc lên phủ kín mặt nước, bấy giờ bọ xít được vớt ra, rửa sạch để ráo nước rồi đem chế biến", chị Giang nói thêm.

Món bọ xít rang lá chanh là phổ biến hơn cả. Sau khi khử mùi, người ta đem ướp bọ xít trộn đều với gia vị ớt, tỏi, muối, mì chính, nước măng chua ngâm khoảng 5 phút, rồi cho lên chảo rang vàng rộm, bày ra đĩa cùng với lá chanh thái nhỏ. Sau khi chín mùi hôi của bọ xít hoàn toàn biến mất, thay vào đó là mùi thơm của bọ xít rang và thơm nồng nhẹ của lá chanh mà thôi.

Tại các nhà hàng ở Sơn La, hay các quán nhậu ở Hà Nội, món bọ xít rang lá chanh được đưa vào thực đơn. Lần đầu nghe tên chắc hẳn nhiều người sẽ thấy e dè, nhưng khi lấy hết can đảm để thử sẽ thấy món bọ xít rang có vị ngọt béo nơi đầu lưỡi và giòn tan thơm nức.

Bọ xít rang có vị ngọt béo nơi đầu lưỡi và giòn tan thơm nức

Người dân địa phương tiết lộ, thời điểm này bọ xít non bắt đầu có giá đắt đỏ, tuy nhiên khi thưởng thức sẽ thấy ngậy, ngon và béo hơn nhiều so với bọ xít trưởng thành.

Trên chợ mạng, bọ xít đã được làm sẵn, cấp đông, khách hàng mua về có thể chế biến được luôn vì bọ xít nếu sơ chế không đúng cách sẽ không loại bỏ mùi hôi tanh. Dù là món đặc sản lạ và ngon, hấp dẫn nhưng các chuyên gia khuyến cáo những người có tiền sử bệnh dị ứng không nên thử các món ăn từ các loại côn trùng. 

H.A

Bình luận(0)