Đặc sản nổi tiếng có tên rất lạ, xưa dành cho "người nghèo" nay dân thành phố thích mê, hương vị đặc biệt

Google News

Loài cá này từng bị chê vì lắm xương nhưng hiện nay trở thành đặc sản nổi tiếng, ít người có cơ hội được thưởng thức.

Gần đây, trên chợ mạng có bán một loại cá có tên nghe lạ tai khiến nhiều người tò mò, đó là con cá dảnh. 

Cá dảnh thuộc họ cá chép, có tên khoa học là Puntioplites falcifer. Đây là loài cá nước ngọt, sống chủ yếu ở các kênh rạch, phân bố ở Thái Lan, Lào, Campuchia, Indonesia. Tại Việt Nam, cá dảnh được tìm thấy ở các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long. 

Cá dảnh là cá nước ngọt, tuy nhiều xương nhưng thịt cá thơm ngon, có thể làm thành nhiều món ăn hấp dẫn

Về đặc điểm nhận dạng, loài cá này hình thoi, ngắn, dẹp, đầu nhọn hơn cá mè vinh. Mặt lưng của thân và đầu có màu xanh rêu, mặt bên và dưới của đầu cũng như thân có màu trắng bạc.

Trước đây, cá dảnh từng bị chê vì có nhiều xương. Tuy nhiên, thịt cá béo, ngọt, thơm, ngon nên được các bà nội trợ miền Tây ưa chuộng trong việc chế biến các món ăn như: chiên tươi, kho tương, kho ngót, nấu canh chua... 

"Mình nhớ khi bắt đầu mùa mưa là thời điểm cá dảnh vào mùa. Đi dọc bờ sông sẽ dễ dàng bắt được cá dảnh. Cá này có nhiều xương nhưng thịt lại thơm và ngọt. Mình thích nhất cá dảnh kho với trái giấm. Giấm (còn gọi là bụp giấm, cẩm thanh) là cây thân thảo mọc hoang dại mọc nhiều nơi ở miền Tây. Chan một miếng nước cá kho có màu hồng nhạt vào chén cơm “lùa” một hơi. Cảm nhận được hương vị chua thanh, ngòn ngọt, và mùi thơm thoảng đặc trưng của loại trái dân dã nơi đây. 

Cá dảnh xuất hiện nhiều vào mùa mưa, nổi tiếng nhất là kho với giấm bụp, vị chua thanh hấp dẫn

Đến bây giờ mình vẫn rất thích cá dảnh nhưng muốn ăn phải đợi đến mùa hoặc về chợ quê mới mua được", Hoài An (ở An Giang) chia sẻ. 

Trên chợ mạng, cá dảnh được làm sạch sẽ, bán với giá 100.000 đồng/kg. Ngoài ra, khô cá dảnh cũng rất được ưa chuộng, khoảng 180.000 đồng/kg. 

Để làm khô cá dảnh, trước hết dùng dao bén đánh sạch vảy, cắt đầu, đuôi, vây, kỳ, mổ bụng lấy hết nội tạng cá, rửa sạch. Tách hai miếng thịt phi lê cá ra, lóc bỏ xương hom rửa nước muối, xả nước lạnh, để ráo. Sau đó, ướp gia vị (nước mắm ngon, bột ngọt, tiêu và một ít đường) cho vừa khẩu vị chờ ngấm khoảng 15 phút. 

Cuối cùng, cho thịt cá ra rổ phơi khô dưới nắng trong một ngày là xong. Món khô cá dảnh có thể cho vào hộp nhựa để vào ngăn trữ lạnh ăn dần.

Khô cá dảnh có thể chiên hoặc xé thịt bóp gỏi, là món ăn khoái khẩu của người dân miền Tây

Khô cá dảnh chiên vàng là dễ làm nhất. Vị béo, ngọt, thơm, và giòn tan của thịt cá dảnh thấm vào đầu lưỡi, lan dần xuống cổ họng, vừa ngon vừa "bắt cơm". Người miền Tây còn xé thịt cá dảnh để bóp gỏi, bóp nộm cùng với xoài và các loại gia vị khác.

Ngoài tự nhiên cỡ cá dảnh đánh bắt được thường nhỏ, cá có kích thước lớn được cung cấp từ các ao, bè nuôi. Do đó người dân đã được nghiên cứu sản xuất giống thành công. Hiện chúng là đối tượng nuôi của nhiều hộ dân ở đồng bằng Sông Cửu Long.

H.A

Bình luận(0)