Cách làm thịt chưng mắm tép đơn giản, ngon miệng trôi cơm ngày đông lạnh của ông bố đảm

Google News

Thịt chưng mắm tép vừa đơn giản, dễ làm nhưng hấp dẫn hơn cả sơn hào hải vị.

Thịt chưng mắm tép là món dân dã, rẻ tiền nhưng vô cùng ngon miệng, trôi cơm được nhiều người yêu thích. Nếu bạn chưa biết cách làm mắm tép chưng thịt sao cho ngon, đậm đà, vừa miệng thì có thể tham khảo công thức của anh Đặng Văn Việt (37 tuổi) dưới đây:

Nguyên liệu làm thịt chưng mắm tép:

- Thịt nạc mông: 650g (xay nhuyễn hoặc băm).

- Thịt ba chỉ: 350g (cũng xay hoặc băm).

- Mắm tép: 110g.

- Mắm tôm: 55g.

- Riềng xay vắt lấy nước cốt: 100ml.

- Hạt tiêu: 1 thìa cà phê.

- Sả: 5 cây.

- Hành khô: 5 củ.

- Đường: 1-2 thìa canh.

Cách làm thịt chưng mắm tép:

Trộn đều thịt nạc mông băm nhỏ với thịt ba chỉ băm nhỏ.

Phần mắm tôm và mắm tép trộn đều với nhau. Chỉ lấy 2/3 trộn vào nguyên liệu khi ướp, còn chừa lại 1/3 nêm nếm khi chưng cho tròn vị.

Sả, hành khô băm nhỏ trộn vào ướp luôn với thịt băm.

Nước riềng khi cho vào thịt thì nên chắt chừa lại phần lắng đọng bên dưới lại.

Thêm đường vào hỗn hợp thịt, trộn đều tất cả, sau đó bọc bát thịt lại, cho vào tủ lạnh ướp khoảng 3-4 giờ. Nếu có thời gian bạn cũng có thể ướp qua đêm.

Sau thời gian ướp, cho hỗn hợp thịt đã ướp vào chảo và bắt đầu chưng. 

Lưu ý, khi chưng, nhớ đảo liên tục để không bị cháy dưới đáy chảo.

Chưng cho đến khi thịt chuyển sang màu vàng nâu đỏ, mỡ tứa ra nhiều, thịt săn lại thì tắt bếp.

Thịt chưng mắm tép đậm đà, quyện lẫn mùi thơm của riềng, hành, sả vô cùng hấp dẫn.

Mùa đông mà được thưởng thức món thịt chưng mắm tép với cơm trắng thì chẳng cần sơn hào hải vị cũng thấy hấp dẫn lắm rồi.

Bạn làm nhiều có thể để dành tủ lạnh ăn dần nhé! Lúc nào cần chỉ việc lấy ra chưng lại là được.

Chúc các bạn thành công!

MINH NGỌC

Bình luận(0)