5 món hải sản thơm ngon, dễ nấu cho dịp lễ Quốc khánh, ai ăn cũng khen tấm tắc

Google News

Các món hải sản này cực dễ kiếm, chế biến đơn giản nhưng rất ngon miệng.

1. GHẸ SỐT ME

Nguyên liệu:

- Ghẹ: 700g.

- Me chín: 200g.

- Nước ấm: 500ml.

- Tương cà: 4 muỗng canh.

- Đường: 4 muỗng canh.

- Tỏi và gừng băm nhuyễn.

- Đậu phộng + rau răm tuỳ thích.

Cách nấu:

Bước 1: Pha nước cốt me

Me cho vào nước ấm vào bóp cho ra hết cốt me và bỏ hạt.

Bước 2: Chiên ghẹ

Ghẹ đem cọ, rửa sạch tách đôi. Nên để ghẹ sống rồi chiên luôn. Đun nóng nhiều dầu ăn trong chảo, cho ghẹ vào chiên vàng 2 mặt gắp ra đĩa.

Bước 3: Ghẹ sốt me

Vẫn trong chảo đó, bỏ bớt dầu ăn ra, cho tỏi và gừng băm vào phi thơm. Nếu ai ăn được cay thì cho thêm ớt băm vào.

Tiếp đến cho nước cốt me và tương cà, đường vào đun sôi nêm nếm lại cho vừa ăn.

Cho ghẹ lúc nãy đã chiên vào đảo đều cho ngấm sốt, đun tầm 4-5 phút cho nước sốt sệt sệt lại thì tắt bếp.

Cho ghẹ ra dĩa cùng ít rau răm và rắc lên trên ít đậu phộng rang, ăn kèm bánh mì.

2. MỰC HẤP

Chuẩn bị:

- Mực.

- Sả, tương ớt.

Cách làm:

Nếu ai mua được mực tươi có thể bỏ qua bước này.

Đối với dòng cấp đông, khi sử dụng tuyệt đối không rã đông lâu, không rã đông bằng lò vi sóng, chỉ cần lấy ra khỏi tủ, xả dưới vòi nước vài phút là được.

Chuẩn bị một nồi nước, đun sôi nồi nước, cho sả, tương ớt, nước sôi già mới bắt đầu thả dần mực vào. Nên cho ít mực một để nước không bị lạnh và mực luộc sẽ đẹp hơn. Mực tươi chỉ cần cho sả, tương ớt là mực đã rất ngon rồi, không cần cầu kỳ, cho nhiều loại gia vị. Bạn cũng có thể cắt đôi vài quả quất, thả vào nước luộc giúp mực giòn hơn.

Sau khi bỏ mực vào, nếu mực cỡ nhỏ như hình thì chỉ cần luộc sôi 3 phút là được.

Mực trứng hay mực cỡ to hơn sẽ thêm thời gian một chút nhé.

Hết 3 phút, vớt mực ra, con nào con nấy căng mọng, nhìn vô cùng mướt mắt, hấp dẫn, giòn ngon.

Chấm mực với nước tương ớt, sốt chấm hải sản, nước mắm gừng, bột canh pha chanh ớt với mù tạt... đều hấp dẫn. Bạn cũng có thể ăn kèm mực với lá lốt tươi nhé, đảm bảo ngon vô cùng.

3. TÔM NƯỚNG PHÔ MAI

Nguyên liệu:

- Tôm càng xanh (hoặc tôm sú...).

Sốt phô mai:

- Phô mai con bò: 5 miếng.

- Mayonnaise : 120gr.

- Bơ lạt: 10gr.

- Tỏi: 10gr

- 1 muỗng cà phê hạt nêm: 1 muỗng cà phê (không cho cũng đc nha, nhà mình ăn hơi mặn nên cho thêm)

- 1 cái lòng đỏ trứng

- Lượng phô mai Mozzarella: tuỳ thích.

Cách làm tôm nướng phô mai:

Bước 1: Sơ chế

- Tôm đem rửa sạch cắt bỏ càng và chân, chẻ phần đầu và thân.

Bước 2: Trộn sốt phô mai

- Cho tất cả các nguyên liệu từ phô mai, mayonnaise, bơ lạt, tỏi, hạt nêm, 1 cái lòng đỏ trứng (trừ phô mai mozzarella) vào. 

Bước 3: Nướng tôm

- Dùng tay tách phần thịt ở lưng tôm bị rạch ra, lấy thìa xúc sốt phô mai cho vào phần thịt ở lưng tôm.

- Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu. Xếp tôm lên khay nướng sau đó chuẩn bị nướng.

- Cho tôm vào nồi chiên không dầu, nướng lần 1 ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút. Sau đó, lấy ra, rắc phô mai mozzarella và nướng tiếp lần 2 ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút để mozzarella chảy và sém mặt nữa là được.

Tôm nướng phô mai thơm nức, nóng hổi, béo ngậy sẽ khiến mâm cơm Tất niên thêm ngon và hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!

4. TÔM NƯỚNG XIÊN

Nguyên liệu:

- 24 con tôm tươi, 4 thìa canh sốt cà chua, 2 tép tỏi, 1 lát gừng, 1 thìa canh dầu oliu, dầu hào, ½ quả chanh vàng, 4 que tre.

Thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị tôm

Tôm làm sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ đen, bỏ đuôi, lấy phần đầu và nõn.

Bước 2: Xiên tôm

Xiên các con tôm vào các thanh tre (gỗ) đã chuẩn bị sẵn.

Bước 3: Pha chế nước sốt

Cho các nguyên liệu sốt cà chua, tỏi đập dập, gừng băm nhỏ, dầu ô liu, dầu hào vào trộn đều sao cho vừa miệng. Vắt nước cốt của ½ quả chanh, trộn đều cùng sốt. Phần nước sốt này chia làm 2.

Bước 4: Ướp tôm

Dùng chổi quết đều phần nước sốt lên tôm, ướp trong ít nhất 20 phút.

Bước 5: Nướng tôm

Làm nóng lò trong ở nhiệt độ 200 độ khoảng 10 phút trước khi nướng.

Cho tôm nào nướng trong khoảng 20 – 25 phút tùy lò. Lưu ý trong quá trình nướng, lật xiên tôm sau mỗi 10 phút. Nếu không có lò nướng bạn có thể nướng tôm trên than hoa hoặc nồi chiên không dầu, thậm chí nướng chảo cũng được.

Món này ngon hơn khi dùng nóng, và chấm cùng phần nước sốt đã chuẩn bị ở trên.

5. MỰC XÀO DƯA CHUỘT

Nguyên liệu:

- 300g mực ống, 1 quả ớt chuông đỏ, 10g gừng, 10ml nước tương, 10g muối, 1 quả dưa chuột dài, hành lá, 2 tép tỏi, dầu ăn vừa đủ.

Cách làm:

Mực ống sơ chế và thái miếng vừa ăn.

Dưa chuột gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Ớt chuông đỏ rửa sạch, bỏ hạt, thái miếng.

Hành lá rửa sạch cắt khúc, gừng rửa sạch thái lát, tỏi bóc vỏ thái lát.

Đun sôi nồi nước, thêm dưa chuột và ớt đỏ, chần qua khoảng 10 giây. Sau đó vớt ra để ráo.

Vẫn trong nồi nước đó, cho mực vào và chần trong 20 giây rồi vớt ra để ráo nước.

Cho một lượng dầu ăn thích hợp vào chảo, đun nóng, cho hành, gừng, tỏi vào phi thơm.

Thêm mực và xào một lúc.

Thêm dưa chuột và ớt đỏ. Thêm 10ml nước tương, xào đều là xong.

Cho mực xào dưa chuột ra đĩa ăn nóng. Món mực xào thơm nức, hấp dẫn, giòn giòn ăn với cơm vô cùng ngon miệng!

Chúc các bạn thành công!

MINH NGỌC

Bình luận(0)