5 món ăn vừa ngon lại đẹp mắt chống ngán cho ngày Tết

Google News

Xen kẽ các món ăn này vào mâm cỗ Tết đảm bảo sẽ ngon miệng, đỡ ngán hơn rất nhiều.

1. BÚN CUỐN TÔM THỊT

Nguyên liệu:

- Tôm đồng cỡ to: 250 gram (hoặc tôm rảo, tôm he).

- Thịt ba chỉ: 300 gram

- Giò lụa: 150 gram

- Trứng gà ta 3 quả.

- Bún hến: 800 gram hoặc bún lá.

- Hành hoa (chọn lá dài phía ngoài).

- Rau diếp (xà lách xoăn), thơm, mùi, rau răm.

- Hành khô, tỏi, đường, mắm, tiêu, ớt, giấm, chanh.

Cách làm:

Bước 1: Chưng bỗng rượu

Cho bỗng rượu vào chảo cùng mật mía, gừng vào. Bật bếp nhỏ lửa chưng đến khi bỗng khô, sệt thì tắt bếp, cho ra bát để nguội.

Bước 2: Chiên tôm

 Tôm rửa sạch, ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh rượu để tôm đậm đà và không tanh. Tôm ngấm gia vị rồi cho vào nồi, đậy nắp, nấu cho tôm chuyển đỏ, đảo đều. (Với tôm rảo, tôm he thì khi tôm chín vớt ra để nguội, lột vỏ, bỏ chỉ lưng, chẻ đôi theo chiều dọc sống lưng).

Bước 3: Luộc thịt

- Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi luộc với vài củ hành tím đập dập. Thịt chín vớt ra thau nước lạnh để thịt trắng, giòn, ngon hơn. Sau đó xắt thịt thành lát mỏng 3cm.

Bước 4: Tráng trứng

Đập trứng ra bát cho vào 1 chút muối, 1 xíu rượu trắng, đánh tan đều.

Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, cho vào 1 thìa cà phê dầu ăn, phết 1 lớp mỏng dầu thật mỏng lên bề mặt chảo, dùng khăn giấy lau sạch dầu.

Múc 1 muôi nhỏ trứng đổ vào chảo, nhanh tay tráng đều ra chảo sao cho trứng tạo thành lớp thật mỏng. Khi thấy trứng khô, lật ngược mặt lại, lấy ngay ra.

Cứ thế làm cho đến khi hết trứng. Với 3 quả trứng, bạn có thể làm được khoảng 6 tấm trứng mỏng. Cắt miếng nhỏ.

Bước 5: Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại

- Giò lụa: thái lát mỏng, nhỏ, vừa cuốn.

- Hành lá chần chín vớt ra bát nước lạnh để hành xanh.

- Bún cắt dọc 3cm.

- Rau sống, thơm, mùi, rau răm rửa sạch.

Bước 6: Cách cuốn bún với tôm thịt

- Đặt các nguyên liệu lần lượt vào lá xà lách.

- Cho thêm chút bỗng rượu vào giữa.

- Từ từ cuộn đều tay để các nguyên liệu xếp chặt vào nhau mà không làm rách lá xà lách.

Để thịt tôm bên ngoài, buộc chặt bằng hành chần, tạo diện mạo bắt mắt cho món ăn.

Bước 7: Pha ️nước chấm

- Su hào, dưa chuột, cà rốt thái vuông miếng, thêm 1:1:1 muối, đường, giấm trộn đều.

- Pha nước chấm chua ngọt:

Hoà tan 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh, 5 muỗng nước lọc, khuấy tan, sau đó cho tỏi ớt băm nhỏ vào. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Khi ăn, chấm các cuộn bún tôm thịt vào bát nước chấm, rồi thưởng thức. Món ăn vừa ngon, giòn nhẹ, tươi ngon rất thích hợp để làm đãi khách.

2. GỎI CUỐN TÔM THỊT

Nguyên liệu

- Thịt heo 300 gr.

- Tôm 300 gr.

- Hẹ 10 nhánh.

- Ớt 2 trái.

- Tỏi 1 củ.

- Bún tươi 200 gr.

- Bánh tráng mỏng 300 gr.

- Nước cốt chanh 3 muỗng canh - Rau sống ăn kèm - Nước mắm 5 muỗng canh - Muối/ đường 1 ít.

Cách làm:

Rau xà lách, giá đỗ, hẹ và các loại rau thơm nhặt bỏ gốc, ngâm qua nước muối sau đó rửa sạch, để ráo.

Tôm rửa sạch, ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh rượu để tôm đậm đà và không tanh. Tôm ngấm gia vị rồi cho vào nồi, đậy nắp, nấu cho tôm chuyển đỏ, đảo đều. Tôm chín vớt ra để nguội, lột vỏ, bỏ chỉ lưng, chẻ đôi theo chiều dọc sống lưng.

Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi luộc với vài củ hành tím đập dập. Thịt chín vớt ra thau nước lạnh để thịt trắng, giòn, ngon hơn. Sau đó xắt thịt thành lát mỏng.

Lấy bánh tráng nhúng sơ vào nước cho dẻo rồi trải từng tấm lên dĩa. Xếp lần lượt rau xà lách, giá đỗ, rau thơm, bún, thịt luộc vào, tôm để phần thịt đỏ xuống dưới cho đẹp mắt, thêm nhánh hẹ rồi cuốn lại với chiều dài và kích thước vừa ăn. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.

Làm nước chấm: Cho vào chén 2 muỗng canh đường, thêm vào 2 muỗng canh nước lọc khuấy đều cho đường tan hết thì cho vào 3 muỗng canh nước cốt chanh, 5 muỗng canh nước mắm tiếp tục khuấy đều.

Khi ăn, chấm từng miếng gỏi cuốn tôm thịt vào bát chấm chua ngọt rồi thưởng thức đảm tươi ngon, giòn giòn thanh mát.

3. NEM LỤI

Nguyên liệu:

Làm nem lụi:

- 500g thịt nạc vai xay.

- 200g giò sống.

- 150g mỡ thái hạt lựu.

- Bột hành, bột tỏi, bột sả: 1/2 muỗng canh/ mỗi loại.

- 1 muỗng canh hạt nêm.

- 1 muỗng canh dầu diều.

- 1 muỗng canh tiêu.

- 1 muỗng canh đường.

- 1/2 muỗng canh ngũ vị hương.

- 2 muỗng canh dầu hào.

- 1 muỗng canh mắm.

- 1 muỗng canh bột năng.

Đồ ăn kèm:

- Xà lách, rau thơm các loại, bánh tránh, dưa chuột, dứa...

Cách làm:

- Trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau rồi bọc kín cất ngăn lạnh 2-3 giờ hoặc lâu hơn nếu có thời gian.

- Sau khi ướp thì mang bọc thịt vào sả. Nên đập dập chút đầu sả hoặc chẻ đôi ra cho thơm.

- Bọc xong sả rồi cho vào nồi chiên không dầu để nướng (Nếu có than hoa thì nướng sẽ thơm hơn) ở 170 độ C trong  20-25 phút.

Pha nước mắm chua ngọt: Pha theo tỉ lệ 6 muỗng canh nước lọc: 2 muỗng canh mắm: 1 muỗng canh giấm: 1/2 muỗng canh đường. Cho tất cả vào nồi cùng vài lát dứa, đun ấm ấm là được. Để nguội rồi cho tỏi, ớt băm nhỏ vào. Bạn có thể pha theo khẩu vị gia đình.

Rau thơm các loại rửa sạch. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái thành các miếng cỡ ngón tay út. Dưa chuột rửa sạch, thái kích cỡ mỏng hơn dứa một chút. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng như dưa chuột/

Nem lụi làm kiểu này ngon, mềm, thơm nức vì có mỡ nên không bị khô. Khi ăn, cuốn nem lụi thêm rau sống, rau thơm chấm mắm chua ngọt thì ngon vô cùng.

4. BÒ CUỐN CẢI

Nguyên liệu:

- Thăn lưng bò: 500g. (Mọi người có thể dùng phần thăn bò hoặc diềm bò ta cũng được, thăn bò ta thì sẽ hơi khô một chút).

- 1 quả dưa chuột, 1 củ cà rốt, 1 quả chuối xanh, ½ quả dứa, có thể thêm khế

- Lá cải mơ (cải canh)

- 1 nhánh nhỏ gừng

- Xì dầu (nước tương), mù tạt, muối tiêu omaha, dầu ăn

Cách làm:

- Chuối xanh tước vỏ ngoài, thái con chì, rồi ngâm với chút nước pha giấm. Vớt ra rửa sạch để ráo. Chuối nên làm sau để đỡ thâm.

- Cà rốt, dưa chuột, dứa làm sạch rồi thái hình con chì.

- Rau cải nhặt lấy phần đầu lá, rửa sạch, để ráo nước.

- Thái gừng thành sợi, ngâm cùng chút nước. Gần ăn thì vớt ra cho ráo, cuộn ăn kèm.

- Rửa sạch thịt rồi thấm khô, không để dính nước. Ướp thịt cùng ít muối tiêu (ít thôi) khoảng 5 phút. Ướp đơn giản để món bò cuốn lá cải có thể giữ được hương vị đặc trưng của thịt.

- Cho xíu dầu ăn tráng chảo, sau đó đem áp chảo mỗi mặt khoảng 4 phút. Thời gian áp chảo tuỳ thuộc vào độ dày của từng miếng thịt và độ chín mong muốn. Hôm rùi mình áp chảo 4 phút là medium luôn.

Áp chảo xong thì cho thịt lên thớt, để thịt nghỉ một chút rồi mới thái hình con chì vừa ăn. Để thịt nghỉ sẽ giúp bề mặt thịt được săn lại nhưng vẫn giữ được độ mềm và mọng nước bên trong khi đem thịt bò cuốn lá cải.

- Làm nước chấm món thịt bò cuốn lá cải: Cho xì dầu vừa ăn, thêm mù tạt, khuấy đều. Có thể thêm vài lát ớt cay tuỳ thích.

Thưởng thức: Cho lần lượt thịt bò rồi rau củ, gừng, mỗi thứ một ít cuộn lại rồi chấm cùng xì dầu mù tạt là xong.

Còn nếu muốn cuộn sẵn thì chuẩn bị vài cọng hành lá, chần qua nước sôi cho mềm. Rồi cuộn tới đâu mình cột thắt nút tới đó là được.

Khi ăn thịt bò cuốn lá cải, cầm từng cuộn thịt bò cuốn lá cải chấm với nước chấm pha mù tạt rồi chầm chậm nhâm nhi, thưởng thức.

5. NỘM TAI XOÀI XANH

Nguyên liệu:

- 250g tai heo thái mỏng

- 250g xoài nạo sợi

- 2/3 củ hành tây cỡ vừa, thái mỏng

- 1.5 muỗng cà phê bột canh; 4 muỗng cà phê đường; 1 quả chanh cỡ nhỏ; 2-3 quả ớt đỏ, thái nhỏ; 6-7 tép tỏi, băm nhỏ

- Lạc rang giã rối; rau húng chó, mùi tàu thái nhỏ

Cách làm:

- Trộn tai, xoài, hành tây trong một bát.

- Thêm bột canh, đường vào trộn đều. Cho nước cốt chanh, trộn tiếp.

- Sau đó cho tỏi, ớt, lạc rang giã rối vào, trộn đều.

- Cuối cùng cho rau thơm thái nhỏ vào, trộn thêm một lượt là xong. Cho nộm xoài xanh tai heo ra đĩa rồi thưởng thức!

Chúc các bạn thành công!

MINH NGỌC

Bình luận(0)