2 loại nước giá chỉ vài ngàn đồng nhưng đột quỵ và ung thư "rất sợ"? Món đầu tiên được dân văn phòng ưa chuộng

Google News

Các nghiên cứu đã chỉ ra, thường xuyên uống trà hoặc cà phê là một trong những cách có thể giúp bạn phòng ngừa ung thư, đột quỵ và các bệnh mạn tính khác.

Đột quỵ và ung thư là 2 căn bệnh có tỷ lệ người mắc và tử vong cao hiện nay. Nếu như trước đây, bệnh chủ yếu là người lớn tuổi mắc thì hiện nay nó đang ngày càng trẻ hóa. Để giảm thiểu nguy cơ, các bác sĩ khuyến cáo, mọi người cần ăn uống khoa học, thường xuyên vận động, xây dựng lối sống lành mạnh, sử dụng các loại thực phẩm như trà và cà phê cũng là một cách phòng ngừa. 

Điều đặc biệt, trà và cà phê là 2 loại cây được trồng nhiều ở nước ta, lá và hạt của nó được dùng pha nước uống. Trong đó, trà xanh là đồ uống của những người ở tuổi trung niên, người lớn tuổi. Còn cà phê là thức uống quen thuộc của những người trẻ, nhất là dân văn phòng để giúp tinh thần tỉnh táo và bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả.

Theo ghi nhận của chúng tôi, giá bán cà phê khoảng từ 10 ngàn đồng đến 40 ngàn đồng/ly, còn trà xanh từ 2 đến 5 ngàn đồng/ly, tùy loại hoặc địa điểm bán. 

Trà và cà phê là loại thức uống quen thuộc của người dân ở nước ta. Ảnh minh họa.

Một số nghiên cứu chỉ ra, cả trà và cà phê đều chứa những chất tốt cho sức khỏe, thường xuyên uống không chỉ giúp bạn ngừa đột quỵ, ung thư mà còn giảm cân, giảm chứng mất trí nhớ… cụ thể như sau:

Chống oxy hóa

Cả hai loại đồ uống này đều chứa đầy các phân tử chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa ngăn chặn các tế bào trong cơ thể khỏi sự phá hủy của các gốc tự do có hại. Cà phê là nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất trong thực đơn của người phương Tây. Tương tự như vậy, trà cũng là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời. Uống một trong hai loại đồ uống này có nghĩa là bạn đang bảo vệ cơ thể của bạn.

Giảm đột quỵ

Những người uống trà và cà phê có thể giảm tỷ lệ bị đột quỵ. Trà giúp ngăn chặn việc hình thành các cục máu đông – nguyên nhân dẫn đến đột quỵ. Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng, người uống cà phê có nguy cơ bị đột quỵ ít hơn 20% so với những người không uống.

Thường xuyên uống trà hoặc cà phê có thể giúp bạn ngừa được các bệnh mạn tính, cũng như ung thư, đột quỵ. Ảnh minh họa.

Giảm nguy cơ ung thư

Cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc hai loại ung thư phổ biến là ung thư gan và ung thư đại trực tràng. Các nghiên cứu đã cho thấy, người uống cà phê có nguy cơ mắc ung thư ít hơn 40%. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, uống vài cốc cà phê một ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng 15%. Polyphenol, một thành phần quan trọng của trà, đã được chứng minh là có thể chống lại bệnh ung thư. Chất này có thể ngăn chặn sự tấn công của nhiều loại ung thư khác nhau.

Giúp giảm cân

Trà, đặc biệt là trà xanh, đã được chứng minh có tác dụng tăng cường quá trình trao đổi chất, rất quan trọng trong việc giảm cân. Uống hơn 3 cốc trà xanh một ngày có thể giúp bạn tiêu thụ khoảng 80 calo.

Cà phê cũng vậy, có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất lên 11%. Điều này là rất có ích cho việc giảm béo. Cà phê cũng có tác dụng tăng hiệu quả công việc và tăng lượng calo bạn đốt cháy khi bạn luyện tập. 

Cải thiện khả năng tập trung

Nếu bạn thường dễ bị sao nhãng và thường không thể hiện được hết khả năng của mình, một tách cà phê có thể là tất cả những gì bạn cần. Cà phê với lượng caffeine cao rõ ràng là sẽ cho bạn nhiều năng lượng hơn. Tuy vậy, caffeine lại làm ngăn chặn một chất dẫn truyền thần kinh tên là adenosine. Điều này có nghĩa là những chất dẫn truyền thần kinh khác như norepinephrine và dopamine sẽ bị đốt cháy nhanh hơn, làm tăng khả năng tập trung của bạn.

Tuy nhiên, với những người mang thai, có vấn đề về tim mạch, dị ứng hay bụng đói thì không nên uống trà hoặc cà phê. Ảnh minh họa.

Với trà, đặc biệt là trà xanh cũng giúp bạn tập trung hơn. Lượng caffeine trong trà cân bằng với các thành phần khác như theanine. Điều này tạo ra một hiệu ứng tập trung cho cơ thể.

Những lưu ý khi uống trà và cà phê

- Bạn hay lo lắng và không thường xuyên uống cà phê: Caffeine có thể khiến bạn bồn chồn và lo lắng quá mức. Cà phê có lượng caffeine cao hơn gấp ba lần trà, dễ gây các phản ứng phụ. 

- Bạn đang mang thai: Không nên dùng nhiều hơn một tách cà phê. 

- Nhịp tim không đều: Caffeine có thể gây tim đập nhanh.

- Chưa ăn gì trong 24 giờ: Chất tannin trong trà và cà phê có thể khiến bạn buồn nôn.

DIỆU THUẦN

Bình luận(0)