Chuyện bi hài của đội bắt chó thả rông

Ông Bình tự nhận mình là người "không sợ chó" khi có kinh nghiệm bắt cho được 20 năm nay, điều ông Bình sợ là chủ chó phản kháng lại.
 

Ngày 2/12/2018, ông Phạm Văn Bình (48 tuổi, ngụ phường Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội) - thành viên đội bắt chó thả rông trên địa bàn chia sẻ, có ngày đội bắt được cả tấn chó thả rông, có những con chó nặng tới 40kg.
Để bắt được chó, theo ông Bình điều quan trọng nhất là các thành viên phải "không sợ chó", nhanh chóng tóm lấy điểm huyệt của con chó thì mới không thoát và không quay lại cắn người bắt được.
Trước mỗi cuộc ra quân bắt chó thả rông, mỗi thành viên trong đội đều được tiêm phòng dại để phòng sự cố bất ngờ có thể xảy ra. Việc bị chó căn không làm ông Bình sợ hãi mà theo ông khó khăn của đội đến từ việc phản kháng của các chủ chó.
Chuyen bi hai cua doi bat cho tha rong
 Ông Bình và con chó thả rông mới bắt được.
"Nhiều chủ chó thấy chúng tôi bắt còn lớn tiếng đe dọa, thậm chí đánh. Những lúc ấy phải bình tĩnh xử lý, giải thích cho chủ chó hiểu để tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra với người xung quanh" - ông Bình nói.
Bà Trạm trưởng Thú y Thanh Xuân cho biết, ban đầu khi đội bắt chó thả rông ra quân, nhiều chủ chó phản ứng khá dữ dội, nhưng sau đó đều chấp hành nộp phạt, cam kết không lặp lại.
Đội bắt chó thả rông cũng được TP. HCM triển khai từ năm 2017. Ông Dương Thanh Đa, đội trưởng đội bắt chó thả rông, thuộc trạm phòng chống dịch, kiểm dịch động vật Chi cục thú y TP.HCM cho biết, có những trường hợp chủ chó cầm gạch, đá tấn công các thành viên trong đội khi thấy bắt chó của mình.
"Lúc đó do người dân chưa hiểu biết còn giờ họ (người nuôi chó-pv) có phản ứng đánh giá, họ tự chửi thì tự nghe hoặc có vật gì đó quanh đó họ cầm ném. Những người dân này ném vậy thôi chứ chưa đến mức chính quyền địa phương phải can thiệp vì hành vi gây rối", ông Đa nói.
Có chủ chó khi biết được con vật mình nuôi được đội bắt chó thả rông bắt được thú cưng của mình. Ông Đa kể: Có những trường hợp chủ nhân mất chó 1 tuần rồi mà khi biết biệt đội bắt chó đang giữ thì họ mừng lắm. Không chỉ chủ nhân mà thú cưng của họ...cũng mừng. Việc này có thể do duyên số của con chó đó được gặp lại chủ nhờ đội bắt chó của chúng tôi".
Nói về trường hợp khi tổ tuần tra gặp chó dại ở ngoài đường, ông Đa cho rằng, đội không phân biệt, chó nào cũng bắt. Việc con chó đó có phải chó dại hay không, 1 cá nhân người nào đó không thể xác định ngay được khi nhìn thấy.
Theo Ngọc Mai (Tổng hợp) (Đất Việt)

>> xem thêm

Bình luận(0)