Bão số 1: Hàng trăm du khách Cát Bà sống không điện, nước

(Kiến Thức) - Trạm biến áp vườn Quốc gia Cát Bà nổ, hàng trăm du khách sống cảnh không điện, nước. Do bão số 1 đổ bộ, tại Hạ Long, Cô Tô đang có mưa lớn.

Khoảng 8h sáng nay, bão số 1 cách đảo Cát Bà 30km về phía Nam. Trao đổi với PV Kiến Thức, đại diện Đồn biên phòng Cát Bà cho biết, đến 10h sáng ngày 24/6, ở đảo Cát Bà gió vẫn yên. Toàn bộ dân và tàu ở Cát Bà, huyện Cát Hải đã về nơi tránh bão. Trong buổi sáng, gió vẫn ở cấp 6 – cấp 7.
Bao so 1: Hang tram du khach Cat Ba song khong dien, nuoc
 Tại đảo Cát Bà, chỉ có mưa nhỏ nhưng do sự cố mất điện, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. (Ảnh: Hải Ninh).
Ban quản lý Vườn Quốc gia Cát Bà cho biết, 23h đêm ngày 23/6, trạm biến áp cung cấp điện cho Vườn Quốc gia Cát Bà bị nổ. Có hơn 100 khách du lịch và toàn bộ cán bộ Công nhân viên của Vườn đang sống trong cảnh mất điện, mất nước chờ bão qua.
Bao so 1: Hang tram du khach Cat Ba song khong dien, nuoc-Hinh-2
 Hiện chưa có sự cố nghiêm trọng nào do bão lũ.
Trong sáng ngày 24/6, PV Kiến Thức đã cố gắng liên lạc với huyện đảo Bạch Long Vỹ nhưng mất liên lạc. Tuy nhiên, theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TƯ, do ảnh hưởng của bão, ở đảo Bạch Long Vĩ đã có gió giật mạnh cấp 11-12.
Tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, tính đến 10h sáng 24/6, gió đã mạnh lên cấp 7, trời có mưa vừa, có lúc mưa to. Thời điểm này trên địa bàn TP Hạ Long vẫn chưa xảy ra sự cố do mưa gió. Các tàu thuyền đã tìm nơi tránh bão an toàn.
Tại đảo Cô Tô, sáng 24/6, vẫn chưa chịu ảnh hưởng lớn của bão. Hiện, sức gió trên địa bàn huyện đảo là cấp 7, giật cấp 8, thỉnh thoảng có kèm những đợt mưa vừa. Đến thời điểm này trên toàn huyện đảo đều an toàn.
Bao so 1: Hang tram du khach Cat Ba song khong dien, nuoc-Hinh-3
 Tại bãi biển Minh Châu (Vân Đồn), sáng 24/6 người dân vẫn chơi ngoài bãi biển.
Các xã đảo thuộc huyện Vân Đồn như Minh Châu, Quan Lạn, chưa có mưa, người dân tại Minh Châu vẫn ra bãi biển để vui chơi. Thậm chí, nhiều người còn đưa cả trẻ nhỏ và không mấy lo lắng khi bão đang đến rất gần.
PV Kiến Thức tiếp tục cập nhật…
Cảnh báo lũ quét trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh

 

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của cơn bão số 1 (Kujira) nên các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, đợt mưa này sẽ kéo dài trong 2 ngày 24 - 25/6.
Trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 2 - 4m, hạ lưu từ 1 - 2m, nhưng đỉnh lũ trên các sông còn dưới mức báo động 1.
Lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra ở vùng núi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Đặc biệt một số khu vực như: Huyện Quan Hóa, Mường Lát, Quan Sơn, Thường Xuân, Lang Chánh tỉnh Thanh Hóa; các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp tỉnh Nghệ An. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.
Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh
Ở đảo Bạch Long Vĩ có gió giật mạnh cấp 11 - 12, ở đảo Cô Tô có gió giật mạnh cấp 9, ven biển các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng có gió giật mạnh cấp 6 - 7. Ở ven biển các tỉnh Quảng Ninh – Nam Định, khu vực Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to đến rất to.
Vào lúc 5h ngày 24/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,3 độ Vĩ Bắc; 107,1 độ Kinh Đông, cách bờ biển Quảng Ninh - Thái Bình khoảng 70km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (tức là khoảng từ 75 đến 90km một giờ), giật cấp 12 - 13.
Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5 - 10km và còn có khả năng mạnh thêm trước khi đi vào đất liền. 
Đến 16h ngày 24/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,9 độ Vĩ Bắc; 106,4 độ Kinh Đông, trên đất liền Quảng Ninh-Thái Bình. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (tức là khoảng từ 60 đến 90km một giờ), giật cấp 10-11.
Do ảnh hưởng của bão, vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Vân Đồn, Cát Hải) có gió mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9 - 10, giật cấp 12 - 13. Biển động rất mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.
Khu vực ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định có gió mạnh cấp 8 - 9, giật cấp 11 - 12; các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ có gió giật cấp 7 - 8. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.
Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp. 
Đến 4h ngày 25/6, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 22,4 độ Vĩ Bắc; 105,8 độ Kinh Đông, trên khu vực vùng núi phía Bắc. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 40km một giờ).
Từ 24 đến 25/6, ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa vừa, mưa to đến rất to. Trên hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lên ở thượng lưu từ 3 - 6m, ở hạ lưu từ 2-3m. 
Nguy cơ cao xuất hiện lũ ống, lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.
Hồng Liên

 


Hải Ninh - Hồng Liên

>> xem thêm

Bình luận(0)