Xuân Bắc và những chuyến đi cùng Quỹ sữa Vươn cao VN

Suốt 6 năm qua, nghệ sĩ Xuân Bắc đi khắp các vùng sâu vùng xa để chia sẻ những ly sữa nghĩa tình cho trẻ em nghèo.

Trong vai trò Đại sứ của Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam (do Vinamilk phối hợp cùng Quỹ Bảo vệ Trẻ em Việt Nam - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức), nghệ sĩ Xuân Bắc đã đi nhiều và trải nghiệm nhiều. Mỗi chuyến hành trình cùng quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam đều đem đến cho Xuân Bắc những kỷ niệm sâu sắc không thể nào quên. Anh nhớ mãi dịp sự kiện được tổ chức tại một ngôi trường nhỏ nằm ở miền núi thuộc tỉnh Lào Cai.
Sự gần gũi và hài hước giúp Xuân Bắc dễ dàng hòa đồng với các em. 
"Hôm ấy trời se lạnh, giữa sân trường có khoảng 200 em học sinh tập trung để chuẩn bị cho buổi lễ. Nhìn các em tươm tất xúng xính những bộ quần áo mới tinh, tôi thật vui. Có lẽ đây là lần đầu các em được khoác chúng lên mình để buổi lễ thêm phần trang trọng. Tuy nhiên khi nhìn xuống thì hầu hết các em đều đi chân đất. Thật chạnh lòng trước cảnh những đôi chân trẻ thơ phải trụ dưới nền đất ướt lúc đó", nghệ sĩ nhớ lại.
Xuân Bắc kể, anh được quỹ sữa mời làm đại sứ một phần cũng vì là ngôi sao của trẻ thơ, được nhiều em bé hâm mộ. Nhưng hôm đó sau khi hiệu trưởng ngôi trường ở Lào Cai đọc diễn văn khai mạc và giới thiệu hôm nay các em sẽ được giao lưu cùng chú Xuân Bắc, cả trăm em học sinh đều tròn xoe mắt, ngơ ngác nhìn nhau như tự hỏi "ồ thế chú ấy là ai vậy nhỉ?". Chỉ đến khi giáo viên nhắc học sinh vỗ tay chào mừng chú đi chứ thì các em mới sực nhớ và vỗ tay rào rào.
Sự xa cách ban đầu dần xóa nhòa khi các bé cùng vui đùa, ca hát, chơi những trò chơi vui nhộn với danh hài và nhất là lúc các em được nhận sữa. Thật xúc động khi có nhiều em lần đầu được cầm hộp sữa trên tay, cứ uống từ từ từng ngụm vì sợ hết. Nhiều em cho biết vì nhà nghèo phải nhịn ăn sáng để đến trường nên được uống sữa vào mỗi sáng là chuyện chưa bao giờ dám nghĩ đến.
Không khí trao tặng sữa của Vinamilk luôn được khuấy động sôi nổi khi xuất hiện Đại sứ Xuân Bắc. 
"Có em đã được phát sữa, nhưng lúc mình hỏi em nào chưa có thì giơ tay lên, em đó len lén đưa tay cầm sữa ra sau lưng và giơ cao tay kia lên. Tôi thấy vậy liền trêu sao con đã có sữa mà còn xin nữa, không ngờ cậu bé thả hộp sữa xuống đất, mặt thất thần buồn xo. Lúc đó tôi cảm thấy em thật đáng yêu vô cùng, tôi nhẹ nhàng bảo chú đùa thôi, con cầm hộp sữa lên đi để chú tặng cho hộp mới nhé", Xuân Bắc chia sẻ.
Nghệ sĩ nói vui, nhiều khi đi chương trình cũng như đi "phổ cập" hình ảnh của chính mình, vì có những nơi anh đặt chân đến bà con còn nghèo lắm, không có điều kiện để giải trí, nhà không có tivi nên chả biết "sao xẹt" này nọ gì cả. Cũng nhờ những chuyến đi này mà Xuân Bắc đồng cảm nhiều hơn với những khó khăn của trẻ em nghèo và nhận thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn nhiều khi chúng ta biết chia sẻ với những mảnh đời đang còn gặp nhiều khó khăn, bất hạnh.
Phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ là tiêu chí của Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam. 
Xuân Bắc cho biết anh tham gia chương trình ý nghĩa này nhằm góp phần giúp cho một thế hệ mới không chỉ phát triển chiều cao mà còn phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần, nêu cao vai trò quan trọng của dinh dưỡng trong nuôi dạy con trẻ đối với các bậc phụ huynh.
“Tôi thật sự hạnh phúc và vinh dự khi trở thành Đại sứ của Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam. Với vai trò của mình, tôi sẽ tích cực quảng bá, kêu gọi mọi người ủng hộ, đóng góp để chương trình có thể lan tỏa đến mọi trẻ em trên mọi miền. Rất mong không chỉ Vinamilk mà cả các doanh nghiệp khác cùng chung tay để chương trình phát triển rộng khắp trên cả nước", nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ.
Ra đời từ năm 2008 dưới sự chủ trì của Quỹ Bảo vệ Trẻ em Việt Nam - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cùng phối hợp với Vinamilk, Quỹ sữa hướng đến trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên khắp đất nước bằng hành động tưởng đơn giản nhưng lại hết sức thiết thực là trao tận tay những ly sữa bổ dưỡng nhằm góp phần giúp các em có được cơ hội phát triển toàn diện hơn về thể chất và trí tuệ để có một tương lai tươi sáng hơn. Đến nay, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã gửi đến hơn 307.000 trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam hơn 22 triệu ly sữa, tương đương khoảng 83 tỷ đồng.
PV

Bình luận(0)