Theo Đông y, đậu phụ vị ngọt tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc ích khí khoan trung, kiện tỳ. Việc kết hợp đậu phụ với các loại thực phẩm khác một cách chọn lọc, như: cá, thịt, trứng, rong biển, củ cải, bắp ngô... vừa làm bữa ăn thêm ngon miệng, lại tăng cường dưỡng chất. Đậu phụ và cá: Hàm lượng chất methionin – một loại axit amin cần thiết, có trong đậu phụ rất ít nhưng lại có rất nhiều trong các loại cá, ngược lại axit amin phenylalanin có trong cá không đáng kể nhưng lại rất phong phú trong đậu phụ. Ngoài ra, đậu phụ rất giàu canxi, trong khi cá lại dồi dào vitamin D. Khi hai loại này kết hợp với nhau, tác dụng bổ trợ sẽ là đương nhiên. Đậu phụ và thịt, trứng: Mặc dù đậu phụ rất giàu protein nhưng nó lại khuyết thiếu các axit amin mà cơ thể rất cần. Nếu như chỉ ăn đậu phụ không thì khả năng hấp thu protein của cơ thể rất thấp nhưng nếu kết hợp nấu với các loại thịt và trứng có thể nâng cao được giá trị dinh dưỡng cho đậu phụ. Đậu phụ và rong biển: Trong đậu phụ chứa rất nhiều các chất saponin - giúp ngăn ngừa sự oxy hóa của chất béo trong cơ thể nhưng lại có thể thúc đẩy sự bài tiết của iốt, dễ dẫn đến cơ thể bị thiếu iốt. Sự phong phú hàm lượng iốt trong rong biển là sự hỗ trợ cần thiết cho hạn chế này của đậu phụ. Đậu phụ và củ cải: Khi cơ thể không hấp thu protein thực vật có trong đậu phụ, nếu như ăn quá nhiều sẽ gây ra chứng khó tiêu. Củ cải trắng có khả năng hỗ trợ tiêu hóa rất tuyệt vời. Chứng khó tiêu sẽ được giải quyết nếu đậu phụ được nấu cùng củ cải trắng. Đậu phụ và ngô: Ngô rất giàu chất axit amin methionin, nhưng lại thiếu chất axit amin lysine và serine có trong đậu phụ. Do vậy, nếu bạn chế biến đậu phụ cùng ngô thì hàm lượng axit amin cần thiết cho cơ thể được tổng hợp từ hợp chất này rất cân đối.
Theo Đông y, đậu phụ vị ngọt tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc ích khí khoan trung, kiện tỳ. Việc kết hợp đậu phụ với các loại thực phẩm khác một cách chọn lọc, như: cá, thịt, trứng, rong biển, củ cải, bắp ngô... vừa làm bữa ăn thêm ngon miệng, lại tăng cường dưỡng chất.
Đậu phụ và cá: Hàm lượng chất methionin – một loại axit amin cần thiết, có trong đậu phụ rất ít nhưng lại có rất nhiều trong các loại cá, ngược lại axit amin phenylalanin có trong cá không đáng kể nhưng lại rất phong phú trong đậu phụ. Ngoài ra, đậu phụ rất giàu canxi, trong khi cá lại dồi dào vitamin D. Khi hai loại này kết hợp với nhau, tác dụng bổ trợ sẽ là đương nhiên.
Đậu phụ và thịt, trứng: Mặc dù đậu phụ rất giàu protein nhưng nó lại khuyết thiếu các axit amin mà cơ thể rất cần. Nếu như chỉ ăn đậu phụ không thì khả năng hấp thu protein của cơ thể rất thấp nhưng nếu kết hợp nấu với các loại thịt và trứng có thể nâng cao được giá trị dinh dưỡng cho đậu phụ.
Đậu phụ và rong biển: Trong đậu phụ chứa rất nhiều các chất saponin - giúp ngăn ngừa sự oxy hóa của chất béo trong cơ thể nhưng lại có thể thúc đẩy sự bài tiết của iốt, dễ dẫn đến cơ thể bị thiếu iốt. Sự phong phú hàm lượng iốt trong rong biển là sự hỗ trợ cần thiết cho hạn chế này của đậu phụ.
Đậu phụ và củ cải: Khi cơ thể không hấp thu protein thực vật có trong đậu phụ, nếu như ăn quá nhiều sẽ gây ra chứng khó tiêu. Củ cải trắng có khả năng hỗ trợ tiêu hóa rất tuyệt vời. Chứng khó tiêu sẽ được giải quyết nếu đậu phụ được nấu cùng củ cải trắng.
Đậu phụ và ngô: Ngô rất giàu chất axit amin methionin, nhưng lại thiếu chất axit amin lysine và serine có trong đậu phụ. Do vậy, nếu bạn chế biến đậu phụ cùng ngô thì hàm lượng axit amin cần thiết cho cơ thể được tổng hợp từ hợp chất này rất cân đối.