Hỏi: Vì sao uống bia cỏ hay đau đầu? - Nguyễn Minh Tiến (Hà Nội).
|
Ảnh minh họa. |
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm: Quy trình công nghệ sản xuất bia phải đảm bảo đủ thời gian lên men qua hai giai đoạn là lên men chính (lên men thành phần nguyên liệu) và lên men phụ (thời gian lên men để khử độc và ổn định chất lượng bia).
Tuy nhiên, thời gian lên men trong sản xuất gia công thường bị rút ngắn đi rất nhiều, đặc biệt là thời gian lên men phụ không đủ để khử hết các độc tố sinh ra trong quá trình sản xuất bia, chẳng hạn như diaxetyl.
Với nồng độ chất này cao, người uống bia sẽ bị nhiễm độc, với biểu hiện cụ thể đầu tiên là đau đầu, mệt mỏi khó chịu ngay sau khi uống. Về lâu dài, uống nhiều thậm chí có thể ảnh hưởng đến gan, thận...