Món ăn từ chim cút chống suy nhược ở trẻ ôn thi

Google News

(Kiến Thức) - Dùng chim cút và trứng chim cút kết hợp với một số vị thuốc bồi bổ sức khoẻ nói chung và trí não nói riêng cho học sinh ôn thi là nét độc đáo của y học cổ truyền.

Hỏi: Con tôi năm nay thi đại học nhưng càng gần đến kỳ thi cháu càng thấy lo lắng, người mệt mỏi, hay quên và mất ngủ. Bạn tôi bảo cháu bị suy nhược, khuyên nên cho ăn chim và trứng chim cút để vừa chữa bệnh vừa bổ dưỡng. Xin tòa soạn hướng dẫn - Đỗ Thị Uyên (Hà Nội).
 
ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Dùng chim cút và trứng chim cút kết hợp với một số vị thuốc bồi bổ sức khoẻ nói chung và trí não nói riêng cho học sinh ôn thi là nét độc đáo của y học cổ truyền. 
Bạn có thể làm cho con bằng cách: Chim cút (rút xương) 150g, tủy sống lợn 50g, long nhãn 40g, đường phèn 40g, hành 5g, gừng tươi, gia vị và nước dùng gà vừa đủ. Chim cút làm sạch chặt miếng, để ráo nước; tủy lợn trần qua, loại bỏ gân xơ; long nhãn dùng nước ấm rửa sạc; gừng tươi đập dập. Tất cả cho vào bát đem hấp cách thủy. Công dụng: Bổ ngũ tạng, an tâm thần, tăng trí lực, cải thiện sức nhớ.  
Hoặc trứng chim cút 20 quả, nhãn 10 quả, vải 10 quả, hạt sen 20 hạt, đại táo 5 quả, kỷ tử 6g, đường phèn 60g. Trứng chim luộc chín bóc vỏ; nhãn, vải và đại táo bỏ hạt; hạt sen bỏ tâm. Tất cả cho vào nồi cùng đường phèn, chế đủ nước rồi đun nhỏ lửa chừng 30 phút là được, chia ăn vài lần trong ngày. 
Công dụng: Kiện tỳ ích vị, dưỡng huyết, bổ não an thần, dùng cho những học sinh tâm huyết suy nhược, tim hay hồi hộp, mất ngủ, hay quên, ăn kém, đại tiện lỏng loãng.
PV (ghi)

Bình luận(0)