Bệnh nhi mắc sởi thoát “án tử” nhờ bằng phương pháp mới

(Kiến Thức) - Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, Bệnh viện vừa cứu sống một cháu bé 10 tháng tuổi mắc sởi kèm viêm phế quản phổi - ARDS bằng kỹ thuật ECMO.

Theo thông tin Bệnh viện Nhi trung ương cung cấp, đây là bệnh nhi thứ 2 được điều trị thành công với kỹ thuật hiện đại này, kể từ khi dịch sởi bắt đầu bùng phát.
Được biết, bệnh nhi là cháu là Tạ Diệu A, 10 tháng tuổi (ở Mê Linh, Hà Nội), nhập viện ngày 17/04 trong tình trạng hết sức nguy kịch: mạch nhanh, huyết áp tụt, chỉ số SpO2 chỉ đạt 60%.
 Bé Tạ Diệu A đang được bác sĩ chăm sóc tại khoa Hồi sức ngoại- Bệnh viện Nhi Trung Ương. 
Sau hơn 1 tháng chống chọi với bệnh tật bằng hỗ trợ thở oxy rồi thở máy nhưng không có hiệu quả, tình trạng bệnh của cháu bé diễn biến theo chiều hướng xấu với “tiên lượng tử vong lên đến 80%”.
Trước tình hình nguy kịch của bệnh nhi, phương pháp ECMO (phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể) được đưa ra là giải pháp cuối cùng giành lại sự sống cho bé.
Theo bác sĩ Đinh Lê Mai, phòng Kế hoạch Tổng hợp BV Nhi Trung ương, đây là ca bệnh với nhiều diễn biến phức tạp đòi hỏi thời gian hỗ trợ của các thiết bị y tế kéo dài hơn bình thường.
Trong suốt 2 tuần điều trị bằng ECMO (từ 25/04 đến 12/05), cháu A. luôn được các bác sĩ, điều dưỡng tích cực theo dõi, chăm sóc 24/24 giờ. Rất nhiều đêm thức trắng bên giường bệnh, những bữa ăn vội vàng dở dang và nỗ lực không mệt mỏi của người thầy thuốc đã được đền đáp bằng những chuyển biến khả quan của bé.
 Phim chụp phổi cháu bé trước (hình trái) và sau khi điều trị bằng kỹ thuật ECMO (hình phải). 
Sau khi rút ECMO, bệnh nhi này đã không cần đến sự hỗ trợ của máy thở. Tuy vẫn phải thở oxy song dấu hiệu tổn thương với nhiễm trùng toàn cơ thể của cháu đang giảm xuống, không phải dùng thuốc hỗ trợ vận mạch ,bé có thể hấp thụ thức ăn qua đường ăn sonde tốt hơn.
Theo đánh giá của các bác sĩ tại khoa Hồi sức Ngoại, với đà bình phục này, cháu Tạ Diệu A có thể sớm xuất viện trong vòng 1-2 tuần nữa.
Lê Phương

Bình luận(0)