Trong Đông y, rau mùng tơi có tính hàn, nấu lên có vị mềm, ngọt, có nhiều chất dinh dưỡng, chỉ cần một lượng nhỏ cũng có thể cung cấp 190% lượng vitamin A, 20% lượng sắt mà cơ thể cần.Ăn rau mùng tơi thường xuyên có thể giúp lợi tiểu, tán nhiệt, giải độc, đẹp da, trị rôm sảy, mụn nhọt.Không chỉ vậy, rau mùng tơi còn có chất nhầy pectin rất đặc biệt. Chất này giúp kích thích tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, nhuận tràng tốt.Với những ai muốn giảm cân giữ dáng, chất nhầy pectin còn giúp ngăn chặn quá trình hấp thụ chất béo.Thế nhưng, nếu ăn rau mùng tơi không đúng cách hoặc lạm dụng loại rau này, chắc chắn sẽ chỉ có hại mà không có lợi.Theo chuyên gia dinh dưỡng, không nên ăn quá nhiều rau mùng tơi. Việc lạm dụng loại rau này sẽ khiến cơ thể hấp thụ kém vì mùng tơi chứa lượng axit oxalic cao. Đây là một loại chất hóa học có khả năng liên kết với canxi, sắt, khiến cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng khác.Thêm vào đó, vì mùng tơi rất nhanh chín nên nhiều người nấu quá nhanh, chỉ sôi lên là đã bắc ra, khiến rau chưa chín kỹ. Ăn rau mùng tơi còn sống có thể khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu và gây hại cho dạ dày.Ngoài ra, trong rau mùng tơi có chứa một lượng lớn nitrat. Nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng rau sẽ sinh sôi nhiều vi khuẩn. Lúc này, lượng nitrat sẽ tạo thành nitrite – chất gây ung thư thực quản, dạ dày và bệnh ở hệ tiêu hóa. Vì vậy phải ăn sau khi nấu, không được để qua đêm.Thậm chí ngay cả khi để trong tủ lạnh vẫn sẽ sinh ra nitrat, về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.Cuối cùng, không nấu chung thịt bò và mùng tơi, đây là 2 thực phẩm kị nhau, nấu chung sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả.
Trong Đông y, rau mùng tơi có tính hàn, nấu lên có vị mềm, ngọt, có nhiều chất dinh dưỡng, chỉ cần một lượng nhỏ cũng có thể cung cấp 190% lượng vitamin A, 20% lượng sắt mà cơ thể cần.
Ăn rau mùng tơi thường xuyên có thể giúp lợi tiểu, tán nhiệt, giải độc, đẹp da, trị rôm sảy, mụn nhọt.
Không chỉ vậy, rau mùng tơi còn có chất nhầy pectin rất đặc biệt. Chất này giúp kích thích tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, nhuận tràng tốt.
Với những ai muốn giảm cân giữ dáng, chất nhầy pectin còn giúp ngăn chặn quá trình hấp thụ chất béo.
Thế nhưng, nếu ăn rau mùng tơi không đúng cách hoặc lạm dụng loại rau này, chắc chắn sẽ chỉ có hại mà không có lợi.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, không nên ăn quá nhiều rau mùng tơi. Việc lạm dụng loại rau này sẽ khiến cơ thể hấp thụ kém vì mùng tơi chứa lượng axit oxalic cao. Đây là một loại chất hóa học có khả năng liên kết với canxi, sắt, khiến cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng khác.
Thêm vào đó, vì mùng tơi rất nhanh chín nên nhiều người nấu quá nhanh, chỉ sôi lên là đã bắc ra, khiến rau chưa chín kỹ. Ăn rau mùng tơi còn sống có thể khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu và gây hại cho dạ dày.
Ngoài ra, trong rau mùng tơi có chứa một lượng lớn nitrat. Nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng rau sẽ sinh sôi nhiều vi khuẩn. Lúc này, lượng nitrat sẽ tạo thành nitrite – chất gây ung thư thực quản, dạ dày và bệnh ở hệ tiêu hóa. Vì vậy phải ăn sau khi nấu, không được để qua đêm.
Thậm chí ngay cả khi để trong tủ lạnh vẫn sẽ sinh ra nitrat, về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Cuối cùng, không nấu chung thịt bò và mùng tơi, đây là 2 thực phẩm kị nhau, nấu chung sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả.