Đài CGTN vơ toàn bộ đỉnh Everest về Trung Quốc, người Nepal phẫn nộ

Dòng tweet của đài truyền hình Trung Quốc nói đỉnh Everest là của Trung Quốc khiến người dân Nepal bức xúc.

Trong dòng tweet đăng tải hôm 2/5, Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc CGTN nhắc tới "ánh hào quang đẹp khác thường được ghi nhận hôm thứ 6 trên vùng trời ở đỉnh Qomolangma, hay còn được biết với tên gọi đỉnh Everest - ngọn núi cao nhất thế giới nằm trong vùng tự trị Tây Tạng của Trung Quốc".
Người Nepal hết sức bất bình, cáo buộc Trung Quốc vơ toàn bộ đỉnh Everest về mình. Làn sóng phẫn nộ dẫn tới xu hướng gắn hashtag "Tránh ra Trung Quốc" trên mạng Twitter.
Dai CGTN vo toan bo dinh Everest ve Trung Quoc, nguoi Nepal phan no
Tranh chấp liên quan tới Everest giữa Trung Quốc và Nepal tồn tại nhiều năm nay. (Ảnh: Getty Images) 
Một số thậm chí còn kêu gọi đại sứ Trung Quốc tại Nepal làm rõ vấn đề.
Anup Kaphle, Tổng biên tập tờ Rest of the World khẳng định người Nepal nhiều năm qua được dạy rằng Everest nằm ở Nepal.
Tranh chấp giữa Trung Quốc và Nepal liên quan tới đỉnh Everest bắt đầu từ những năm 1960. Cựu Thủ tướng Nepal Bishweshwar Prasad Koirala tuyên bố chủ quyền với đỉnh núi này trong chuyến thăm tới Trung Quốc.
Trung Quốc được cho là từng đề nghị chia đôi Everest thành 2 nửa, phía Nam thuộc về Nepal trong khi phía Bắc do Trung Quốc quản lý. Bắc Kinh cũng đề xuất đổi tên đỉnh Everest thành núi hữu nghị Trung Quốc-Nepal.
Tuy nhiên, Nepal dường như không đồng ý với đề xuất này. Tới năm 1961, Vua Mahendra của Nepal tuyên bố đỉnh Everest thuộc lãnh thổ nước này.
Đỉnh Everest được xem là đỉnh núi cao nhất thế giới với độ cao 8.884 m. Nó trở thành nguồn thu nhập chính của Nepal, quốc gia không giáp biển.
Có 2 cách để chinh phục Everest, một là leo phía đông nam từ Nepal, hai là leo phía đông bắc từ Tây Tạng. Nhưng nhiều người chuộng leo từ Nepal hơn.

Chiến dịch thu dọn rác thải và thi thể trên “nóc nhà” của thế giới

"Nóc nhà" của thế giới - đỉnh Everest - đang dần trở thành ngọn núi rác do người leo núi và khách du lịch để lại. Băng tan do biến đổi khí hậu còn để lộ thêm nhiều thi thể người.

Chien dich thu don rac thai va thi the tren
 Đỉnh núi cao nhất thế giới không thoát khỏi sự bừa bãi của con người. Một nhóm tình nguyện viên tận tâm đã lên đây để thực hiện chiến dịch thu gom rác thuộc loại khó khăn nhất thế giới. Họ đã thu được ba tấn rác, và cả một số thi thể, chỉ trong vòng hai tuần đầu với sự hỗ trợ của một chiếc trực thăng, theo hãng tin AFP. Ảnh: Mount Everest Biogas Project.

Giải mã "vùng tử thần" cướp hàng trăm mạng người trên đỉnh Everest

Gần đây, nhiều thi thể được phát hiện sau khi băng tan trên đỉnh Everest - nóc nhà thế giới. Điều này khiến các nhà khoa học tò mò về "vùng tử thần" của đỉnh núi này, nơi con người không thể sống sót lâu vì thiếu dưỡng khí.

Theo Fox News, "vùng tử thần" trên nóc nhà thế giới là khu vực cao nhất của đỉnh Everest, khoảng hơn 8.000m so với mực nước biển. Để tìm hiểu về khu vực bí hiểm này, một nhóm thám hiểm gồm các nhà khoa học, nhà leo núi quốc tế và tổ chức National Geographic đã lắp đặt 2 trạm thời tiết cao nhất thế giới, lần lượt ở độ cao 8.430m và 7.945m. Hai trạm này có thể thu thập lõi băng ở độ cao chưa từng thấy và làm phong phú thêm hồ sơ của các loài sống trên núi cao.

Uống thuốc tự chế trị COVID-19, dược sĩ mất mạng

(Kiến Thức) - Một dược sĩ ở Ấn Độ đã tử vong sau khi uống một hỗn hợp hóa học do ông tự chế để thử nghiệm thuốc trị COVID-19.

Theo Daily Mail, dược sĩ K Sivanesan, 47 tuổi, đã tử vong còn cấp trên của ông phải nhập viện sau khi hai người uống một hỗn hợp hóa học tự chế nhằm trị COVID-19.
Cảnh sát cho biết, hai người làm việc cho một công ty dược và vụ việc xảy ra khi họ đang thử nghiệm thuốc tự chế trị COVID-19 tại một ngôi nhà ở phía nam thành phố Chennai.

Đọc nhiều nhất

Tin mới