Hướng dẫn kỹ thuật chọn hoa tránh... “điếc”

(Kiến Thức) - Những tư vấn dưới đây của các chuyên gia sẽ giúp bạn đọc chọn mua được những cây, cành hoa tươi lâu. 

Tại người bán lẫn người mua

Bà Nguyễn Khánh Mai (Trần Khát Chân, Hà Nội) chia sẻ, năm nào gần Tết bà cũng mua hoa trồng trong nhà của người bán rong trên đường. Khi mua, các cây hoa như đỗ quyên, địa lan... nở rất đẹp, các cây khác đều xanh mướt. Thế nhưng, sau khi mang về nhà, những cây hoa này không bao giờ nở nữa, cành lá tả tơi, chết dần dù được chăm bón chu đáo như tưới nước, phơi nắng... 

Mấy hôm vừa rồi, bà Mai cũng mua hoa về trồng với mong muốn Tết này có những chậu hoa tươi tốt nhưng tình trạng cây chết dần vẫn diễn ra. Thấy cây héo, bà Mai đưa hoa ra trồng trong vườn mới hay, phía dưới giá thể toàn... trấu. 

Theo ông Phạm Gia Hiền, Hội Cây cảnh nghệ thuật Hà Nội, tình trạng cây chết sau khi mua về trồng diễn ra khá nhiều do người bán gian dối, người chơi cây không biết chăm sóc. Cụ thể, người bán thường muốn lợi nhuận nên trồng cây ở vườn sau đó chuyển cây vào các giá thể rẻ tiền, không có chất dinh dưỡng. Để bề ngoài cây có vẻ tươi tốt, trước khi bán các loài cây này được phun tưới chất kích thích. 

Với người chơi hoa, vì thiếu hiểu biết nên chọn mua các loại hoa nhưng chưa hiểu rõ về nguồn gốc hoặc cách chăm sóc cho cây tươi tốt. Ví dụ, đối với các loài hoa khi trời rét cần được che đậy hoặc cho vào nhà để tránh tác hại, thì người chơi vẫn để cây ngoài trời. Trong khi đó ở các vườn, nếu trồng hoa ngoài trời người ta phải phun khá nhiều thuốc chứa sunfat đồng để chống sương sớm lạnh buốt. 

PGS.TS Trần Xuân Linh, Giám đốc Trung tâm Khoa học công nghệ rau và hoa quả (Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam) khẳng định, một lý do khiến nhiều loài hoa chết hoặc tàn lụi, không nở hoa do điều kiện thời tiết không thích hợp. Như, mua chậu địa lan Đà Lạt về Hà Nội, sau khi chơi Tết, muốn năm sau được chơi lại thì phải gửi vào Đà Lạt hay gửi đến nơi có khí hậu mát mẻ tương tự. Nếu để ở Hà Nội cây không phát triển và không thể ra hoa tiếp. Cũng như chậu hoa đỗ quyên có nguồn gốc từ Vân Nam (Trung Quốc) đưa về Hà Nội trồng hoa không phát triển do điều kiện khí hậu khác nhau... Vì vậy, khi mua hoa, cây cảnh người mua hoa cũng cần biết về nguồn gốc các loại hoa định mua. 

Người mua hoa cũng cần biết về nguồn gốc các loại hoa định mua.  

Cách chọn và cắm hoa tươi lâu 

Theo PGS.TS Trần Xuân Linh, ngày Tết, hoa cắt cành như hoa hồng, hoa cúc, hoa lay ơn, hoa lan... nếu thu hoạch bảo quản đúng quy trình thì khi người chơi hoa mua về hoa vẫn tươi, đẹp, bền được khoảng 7 - 15 ngày. Độ bền tùy loại hoa. Nhưng nếu các loại hoa cắt sau thu hoạch không được xử lý đúng quy trình thì hoa mua về cũng sớm héo, hư hỏng ngay. Như hoa để trong kho lạnh lâu ngày, đưa ra sẽ héo rất sớm, lá rụng, hoa không nở tiếp. Hoa từ miền lạnh, đưa về vùng nóng ấm héo sớm hơn hoa trồng tại chỗ. Hoa hồng Sa Pa (Lào Cai) về Hà Nội sẽ chóng hỏng, thậm chí không nở, rũ và héo dần so với hoa hồng trồng ở Mê Linh...

"Người bán hoa chủ yếu vì lợi nhuận, ít quan tâm đến chất lượng hoa sau khi bán. Vì vậy, người mua hoa cần chú ý: tránh chọn hoa dập, nát, vết cắt cũ vì điều này thể hiện hoa đã cắt khá lâu và vận chuyển xa. Hoa cắt cành sau khi mua về nên cắt vát bớt cành, loại bỏ lá, cành, hoa sâu, bệnh, đập nát và cắm vào nước sạch, hàng ngày thay nước. Để bình hoa nơi mát mẻ, tránh nóng, gió. Cắm hoa với dung dịch cắm hoa hoặc cho thêm vitamin C, B1 để bền, đẹp lâu hơn", PGS.TS Trần Xuân Linh hướng dẫn.

Nếu đúng là hoa trồng chậu ngay từ đầu thì hoa mua về sẽ tươi tốt, đẹp, bền lâu. Nhưng nếu mua phải hoa chậu mới chuyển chậu lúc đi bán thi chậu hoa sẽ chóng tàn, thậm chí chết ngay sau 2 - 4 ngày, mặc dù chậu hoa được tưới cẩn thận. Cách phát hiện hoa trồng chậu từ đầu như đất phía trên chậu cũ, thậm chí mốc meo, cây không bị rung rễ... 

TIN ĐỌC NHIỀU:
Vân Đài

Bình luận(0)