“Đột nhập” trường đào tạo điệp viên mạng của Mỹ

ĐH Tulsa hiện là một trong bốn nơi đào tạo những gián điệp mạng xuất sắc cho hệ thống an ninh Mỹ.

(Kienthuc.net.vn) - ĐH Tulsa hiện là một trong bốn nơi đào tạo những gián điệp mạng xuất sắc cho hệ thống an ninh Mỹ.

Các sinh viên của Đại học Tulsa, Oklahoma, phải trải qua một khóa học và huấn luyện hai năm về hoạt động gián điệp mạng. Sau đó, họ sẽ được tuyển thẳng vào làm việc với Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và Cục Tình báo Mật. Đại học Tulsa đào tạo các sinh viên từ cách cài virus máy tính, ăn cắp các dữ liệu trên mạng, bẻ khóa mật khẩu đến cách phá hoại dữ liệu từ các thiết bị kỹ thuật số.
ĐH Tulsa (Mỹ) đang đào tạo sinh viên về các nguyên tắc cơ bản trong hoạt động gián điệp mạng để cung cấp nhân lực cho CIA. Ảnh minh họa.
ĐH Tulsa (Mỹ) đang đào tạo người cho CIA. Ảnh minh họa.

Chương trình đào tạo điệp viên mạng này được biết đến với cái tên Cyber Corps do Sujeet Shenoi, người Ấn Độ nhập cư sang Mỹ sáng lập vào năm 1998.

Sujeet Shenoi cho biết, chương trình được thực hiện tại ĐH Tulsa từ khi "ra đời" tới nay. Các học viên được đào tạo về cả lý thuyết và thực tế. Mỗi học viên sẽ đến một phòng điều tra tội phạm của cảnh sát tại trường để áp dụng các kỹ năng đã học để khôi phục các bằng chứng phạm tội từ các thiết bị kỹ thuật số. Phần lớn công việc của học viên đều liên quan đến việc thu thập chứng cứ phạm tội từ hệ thống mạng.
 
Năm 2003, học viên của chương trình này phá một vụ giết người bằng cách xâm nhập email liên lạc giữa kẻ giết người và các nạn nhân. Ngoài ra, khi làm việc với các cơ quan mật vụ Mỹ, họ phát triển các kỹ thuật mới để khai thác dữ liệu từ những chiếc điện thoại thông minh bị hỏng, thiết bị GPS và các thiết bị kỹ thuật số khác .

Tính tới nay, ĐH Tulsa là một trong bốn trung tâm đào tạo điệp viên mạng xuất sắc của Mỹ, cùng với ĐH Northeastern ở Boston, ĐH Hải quân tại Monterey, California, và ĐH Dakota State ở Madison, Nam Dakota.

Neal Ziring, quan chức cấp cao của NSA cho biết: "Học viên tốt nghiệp tại ĐH Tulsa làm việc tại NSA được đánh giá cao về kinh nghiệm làm việc thực tiễn”. Sự thành công từ các khóa đào tạo điệp viên mạng của ĐH Tulsa giúp Mỹ tăng cường bảo vệ hệ thống an ninh mạng và chống lại sự xâm nhập của các tin tặc.
ĐH Tulsa là một trong bốn nơi đào tạo những điệp viên mạng xuất sắc cho Mỹ.
ĐH Tulsa là một trong bốn nơi đào tạo những điệp viên mạng xuất sắc cho Mỹ.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Leon Pannetta thừa nhận hồi tháng trước rằng Lầu Năm Góc chi hơn 3 tỷ USD mỗi năm cho an ninh mạng.
Nguyên Thảo (theo Daily Mail)

Bình luận(0)