Hệ lụy cho quan hệ trước hôn nhân: Những câu chuyện buồn

Mới đây, câu chuyện nữ sinh viên năm thứ tư tại Hà Nội sinh con trong nhà vệ sinh và quẳng con từ lầu cao xuống đất khiến dư luận rúng động.

He luy cho quan he truoc hon nhan: Nhung cau chuyen buon
 
rên thực tế, có nhiều câu chuyện từ những người còn rất trẻ về yêu, quan hệ tình dục, mang thai, phá thai và hệ lụy sau đó thường là đứt gánh giữa chừng hoặc sống trong đau khổ.
Bạn bè tôi đều thấy chuyện ấy là bình thường
Một vòng các khu nhà trọ gần khu công nghiệp, khu chế xuất tại TP.HCM và các vùng lân cận, nhiều cặp đôi công nhân đã và đang sống chung như vợ chồng dù chưa cưới hỏi hay đăng ký kết hôn.
Ra trường đã ba năm, cả hai bạn Nguyễn Văn B. và Trần Đỗ Q. ở lại làm việc tại TP.HCM. Họ yêu nhau nhưng bị gia đình hai bên cấm đoán. Chưa tổ chức được đám cưới, cũng không đăng ký kết hôn, Q. đã dọn đến phòng trọ của B. ở Q.7 sống chung với nhau được hơn nửa năm qua.
Q. cho biết: "Chúng tôi có quan hệ tình dục từ khi yêu nhau. Tôi và anh B. đều chọn phòng tránh thai bằng bao cao su. Bây giờ việc nam nữ quan hệ với nhau đã thoáng hơn trước. Bạn bè tôi cũng thấy vậy".
Chỉ sau một tháng quen nhau tại một đám cưới người bạn cùng công ty, N.T.P. (quê Bình Thuận) và N.Th.H. (quê Quảng Bình) đã quyết định thuê phòng trọ riêng tại một con hẻm trên quốc lộ 1K (Q.Thủ Đức) để ở riêng. Nhiều người trong khu trọ hay dòm ngó, H. ban đầu tỏ vẻ ngại ngùng nhưng rồi lâu dần thành bình thường. Hằng ngày, sáng P. chở H. cùng đi làm công nhân ở Khu chế xuất Linh Trung, tan ca cùng nhau về, ghé chợ mua ít đồ ăn rồi về nấu ăn như vợ chồng thực thụ.
H. nói: "Tụi mình thương nhau thật và thấy rằng trước sau gì cũng cưới, nên dọn về ở chung để đỡ đồng nào hay đồng đó".
Lỡ việc học vì mang thai
Chị Ngô Thị V. (28 tuổi, sinh sống và làm việc tại Quảng Trị) cho biết cách đây năm năm, khi chị đang làm nhân viên cho một khách sạn tại Quảng Trị thì quen biết anh Nguyễn Hữu T. - lúc đó đang là sinh viên liên thông lên đại học ngành điện tử.
Sau thời gian quen biết, qua lại thì hai người có quan hệ tình dục trong một chuyến đi chơi xa cùng nhau. Từ đó họ có nhiều lần quan hệ nhưng không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.
Sau đó, chị V. phát hiện mình có thai. Bạn bè khuyên bỏ đứa nhỏ đi vì V. và T. còn trẻ, nhất là T. chưa có công ăn việc làm ổn định.
Còn bạn Lê Thị Th. ngay từ lớp 12 đã quan hệ thân thiết với người yêu. Sang năm thứ hai đại học thì Th. có thai và phải nghỉ học để chuẩn bị cho việc cưới và sinh con.
Anh Nguyễn Minh Ch., sinh viên năm thứ tư tại TP.HCM, cho biết anh và bạn gái du lịch Đà Lạt cùng nhau. "Kết quả của chuyến đi trong không gian lãng mạn ấy là tôi đã phải dẫn bạn gái đi xử lý hậu quả mang thai. Từ đó tôi đã chủ động sử dụng bao cao su".
He luy cho quan he truoc hon nhan: Nhung cau chuyen buon-Hinh-2
 Quan hệ tình dục không an toàn trước hôn nhân luôn để lại một hậu quả khá nặng nề. Ảnh được chụp tại một phòng trọ sinh viên ở quận Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Cưới vội

Khi phát hiện mình có thai, chị Ngô Thị V. đã báo cho anh T.. Anh T. cho hay: "Tôi thấy chưa phải lúc, nhưng đến nước này thì phải thuyết phục cha mẹ cho làm đám cưới".

Nỗi buồn của họ là nhà chồng không muốn nhận cháu, và không muốn tổ chức kết hôn với lý do cả hai đang còn quá trẻ. "Lúc đó tôi chỉ muốn bỏ đi đâu đó thật xa để sinh và nuôi con của mình" - chị V. chia sẻ.

Anh T. sau một hồi thuyết phục gia đình mình thì tiệc cưới cũng được tổ chức. "Tuy nhiên, vợ chồng hay cãi vã, to tiếng với nhau suốt. Chắc do chưa tìm hiểu nhau kỹ mà đã cưới" - chị V. thừa nhận.

Chuyện của Th. cũng vậy. Dù đang học nhưng lỡ mang thai, hai người đành cưới vội. Nhưng kết quả sau khi cưới và chung sống, cuộc sống vợ chồng của Th. là những ngày tháng cãi cọ khiến Th. khóc và buồn triền miên.

Một trường hợp khác cũng không sáng sủa hơn là Lê Thị T. và Hồ Sỹ P.. Họ đã làm đám cưới để "hợp thức hóa" cái thai và bảo lưu kết quả học tập đang dang dở. Hai năm từ khi đám cưới là hai năm T. và P. "cơm không lành canh không ngọt".

"Có lần tôi quyết ly hôn rồi nhưng bố mẹ can ngăn, anh P. hứa sẽ phụ giúp vợ con nhiều hơn nên mình cũng xuôi lòng" - T. bộc bạch.Theo K.ANH - C.TRIỆU - Q.PHƯƠNG /Tuoitre

>> xem thêm

Bình luận(0)