Theo Đông y, thiếu máu não bắt nguồn do khí hư, khí trệ, dẫn đến huyết ứ làm giảm lưu lượng máu lên não.
Trong khi đó, theo y học hiện đại, hiện tượng này được cho là bắt nguồn từ 2 nguyên nhân chính là xơ xữa động mạch máu và thoái hóa đốt sống cổ làm hẹp lòng mạch đưa máu lên não; khiến lưu lượng máu não giảm xuống. Dù không gây nên tình trạng nguy kịch tức thì song thiếu máu não có thể là tiền thân của cơn đột quỵ nguy hiểm. Tốt nhất, nếu xuất hiện các dấu hiệu của bệnh như chóng mặt, đau nửa đầu, hoa mắt, ù tai, mệt mỏi. hay quên… bạn cần đề cao cảnh giác.
Bằng cách duy trì chế độ ăn uống lành mạnh; bỏ thuốc lá, rượu, cà phê và đồ ăn nhanh, bạn giảm được tới 80% nguy cơ đối diện với căn bệnh. Ngoài ra, tận dụng các loại thực phẩm sau cũng có tác dụng đáng kể.
Tỏi. Tỏi là loại gia vị dễ kiếm, rẻ tiền. Bên cạnh tác dụng làm tăng hương vị món ăn, tỏi còn có khả năng chống lại quá trình hình thành cục máu đông. Dù vậy, không phải ăn càng nhiều tỏi tác dụng ngừa bệnh càng cao. Các chuyên gia sức khỏe khuyên mỗi ngày bạn chỉ nên tiêu thụ tối đa 2 tép mà thôi.Ginkgo (bạch quả). Nghiên cứu cho thấy, ginkgo chứa hai hoạt chất là ginkgolide B và sesquiterpene bilobalide có tác dụng tăng tuần hoàn não, tăng sức chịu đựng của mô khi thiếu oxy, chống oxy hóa. Không dừng lại ở đó, ginkgo còn tham gia điều hòa mạch máu, giảm nhớt máu và ngưng kết hồng cầu, ức chế yếu tố hoạt hóa tiểu cầu, ngăn chặn các gốc tự do và ổn định màng tế bào trong bệnh mạch máu não.
Gừng. Ngoài việc sử dụng như một loại gia vị phổ biến, từ lâu gừng được sử dụng như một vị thuốc có tác dụng làm giảm cholesterol, giúp máu lưu thông tốt. Tuy nhiên, không vì thế mà lạm dụng chúng. Bạn chỉ nên hấp thu tối đa một đến hai muỗng cà phê gừng thái nhỏ mỗi ngày để pha trà hoặc nêm vào thức ăn.
Nghệ. Được xem là nguồn cung cấp curcumin dồi dào. Curcumin vừa là chất kháng khuẩn hữu hiệu vừa được biết đến có khả năng ngừa quá trình hình thành cục máu đông. Để có được lợi ích sức khỏe từ thực phẩm này, bạn nên dùng nó làm gia vị cho các món ăn hàng ngày. Quả việt quất. Việt quất nổi tiếng là thực phẩm vàng, chứa lượng lớn chất chống oxy hóa ngừa ung thư. Bên cạnh đó, nó còn chứa lượng lớn anthocyanidins – chất có tác dụng ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Ăn loại quả này, bạn sẽ tận dụng được tác dụng phòng bệnh thiếu máu não hữu hiệu. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyên không nên tự ý lạm dụng chúng. Tốt nhất, nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn về cách dùng và liều lượng hợp lý, tránh để xảy ra các trường hợp đáng tiếc.
Theo Đông y, thiếu máu não bắt nguồn do khí hư, khí trệ, dẫn đến huyết ứ làm giảm lưu lượng máu lên não.
Trong khi đó, theo y học hiện đại, hiện tượng này được cho là bắt nguồn từ 2 nguyên nhân chính là xơ xữa động mạch máu và thoái hóa đốt sống cổ làm hẹp lòng mạch đưa máu lên não; khiến lưu lượng máu não giảm xuống.
Dù không gây nên tình trạng nguy kịch tức thì song thiếu máu não có thể là tiền thân của cơn đột quỵ nguy hiểm. Tốt nhất, nếu xuất hiện các dấu hiệu của bệnh như chóng mặt, đau nửa đầu, hoa mắt, ù tai, mệt mỏi. hay quên… bạn cần đề cao cảnh giác.
Bằng cách duy trì chế độ ăn uống lành mạnh; bỏ thuốc lá, rượu, cà phê và đồ ăn nhanh, bạn giảm được tới 80% nguy cơ đối diện với căn bệnh. Ngoài ra, tận dụng các loại thực phẩm sau cũng có tác dụng đáng kể.
Tỏi. Tỏi là loại gia vị dễ kiếm, rẻ tiền. Bên cạnh tác dụng làm tăng hương vị món ăn, tỏi còn có khả năng chống lại quá trình hình thành cục máu đông. Dù vậy, không phải ăn càng nhiều tỏi tác dụng ngừa bệnh càng cao. Các chuyên gia sức khỏe khuyên mỗi ngày bạn chỉ nên tiêu thụ tối đa 2 tép mà thôi.
Ginkgo (bạch quả). Nghiên cứu cho thấy, ginkgo chứa hai hoạt chất là ginkgolide B và sesquiterpene bilobalide có tác dụng tăng tuần hoàn não, tăng sức chịu đựng của mô khi thiếu oxy, chống oxy hóa. Không dừng lại ở đó, ginkgo còn tham gia điều hòa mạch máu, giảm nhớt máu và ngưng kết hồng cầu, ức chế yếu tố hoạt hóa tiểu cầu, ngăn chặn các gốc tự do và ổn định màng tế bào trong bệnh mạch máu não.
Gừng. Ngoài việc sử dụng như một loại gia vị phổ biến, từ lâu gừng được sử dụng như một vị thuốc có tác dụng làm giảm cholesterol, giúp máu lưu thông tốt. Tuy nhiên, không vì thế mà lạm dụng chúng. Bạn chỉ nên hấp thu tối đa một đến hai muỗng cà phê gừng thái nhỏ mỗi ngày để pha trà hoặc nêm vào thức ăn.
Nghệ. Được xem là nguồn cung cấp curcumin dồi dào. Curcumin vừa là chất kháng khuẩn hữu hiệu vừa được biết đến có khả năng ngừa quá trình hình thành cục máu đông. Để có được lợi ích sức khỏe từ thực phẩm này, bạn nên dùng nó làm gia vị cho các món ăn hàng ngày.
Quả việt quất. Việt quất nổi tiếng là thực phẩm vàng, chứa lượng lớn chất chống oxy hóa ngừa ung thư. Bên cạnh đó, nó còn chứa lượng lớn anthocyanidins – chất có tác dụng ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Ăn loại quả này, bạn sẽ tận dụng được tác dụng phòng bệnh thiếu máu não hữu hiệu.
Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyên không nên tự ý lạm dụng chúng. Tốt nhất, nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn về cách dùng và liều lượng hợp lý, tránh để xảy ra các trường hợp đáng tiếc.