(Kiến Thức) - Cục ATTP yêu cầu các bệnh viện, người kê đơn không kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc cho bệnh nhân.
Thu Nguyên
Cục ATTP yêu cầu các bệnh viện, người kê đơn không kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc cho bệnh nhân.
Công văn của cục ATTP
Công văn nêu rõ: Trong thời gian gần đây, Cục An toàn thực phẩm nhận được phản ánh một số thầy thuốc có kê đơn thuốc có các sản phẩm thực phẩm chức năng.
Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 3 Điều 6 Quy chế về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú (Ban hành kèm theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BYT ngày 01/02/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế) quy định người kê đơn không kê thực phẩm chức năng trong đơn thuốc.
Để đảm bảo thực hiện tốt các quy định của ngành y tế, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế chỉ dạo các bệnh viện và người kê đơn thuốc không kê thực phẩm chức năng trong đơn thuốc theo quy định tại Quy chế nói trên.
Thực phẩm chức năng (TPCN) là một dạng giao thoa giữa thực phẩm vàthuốc, có tác dụng tăng cường cho sức khỏe, hỗ trợ cho sức khỏe để phòng người bệnh, hỗ trợ trong công tác điều trị. Tuy nhiên, vừa qua xảy ra tình trạng "doanh nghiệp cầm tay bác sĩ kê đơn" ... nên một số bác sĩ thường xuyên kê các loại TPCN kèm với đơn thuốc cho người bệnh.
Hầu hết các loại TPCN đó đều có giá cao vào tác dụng không nhiều trong việc chữa trị bệnh vì thế ngày 2/11 vừa qua Cục ATTP- Bộ Y tế đã ra công văn yêu cầu các bệnh viện, người kê đơn không kê thực phẩm chức năngvào đơn thuốc cho bệnh nhân.
(Kiến Thức) - Việc tắm rửa với người già rất quan trọng. Hãy làm theo những quy tắc sau để tránh những tai nạn xảy ra trong phòng tắm.
Tắm là một hoạt động thư giãn cơ thể hàng ngày, đó cũng là một trong những nơi nguy hiểm nhất trong nhà, đặc biệt với những người cao tuổi. Theo thống kê, mỗi năm có hơn 400 trường hợp tử vong trong phòng tắm và hàng ngàn người trượt ngã dẫn đến chấn thương nghiêm trọng.
Người cao tuổi cũng có nguy cơ bị tổn thương lớn do dùng một số loại thuốc dẫn đến chóng mặt hoặc tụt huyết áp và hạn chế khả năng nhanh nhạy. Với những lời khuyên sau đây, người già có thể hoàn toàn an tâm với việc tắm giặt.
Thổi phồng công dụng thực phẩm chức năng bị phạt nặng
(Kiến Thức) - Cục ATTP vừa tiến hành kiểm tra và xử phạt nhiều trường hợp vi phạm quy định về ATTP đối với các mặt hàng là TPCN, với tổng số tiền xử phạt trên 557 triệu đồng.
Liên quan đến việc xử lý các vi phạm đối với các mặt hàng thực phẩm chức năng, mới đây Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã quyết định xử phạt công ty Cổ phần Thế giới khoa học & Tự nhiên với số tiền lên đến 17 triệu đồng và yêu cầu công ty này phải thu hồi toàn bộ tờ rơi, áp phích quảng cáo, nội dung quảng cáo đối với các sản phẩm quản cáo không đúng đăng ký.
Các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa cứu sống cụ bà 84 tuổi sốc tim nặng nhờ kết hợp can thiệp động mạch vành cấp cứu, hồi sức tích cực và thay van hai lá qua ống thông.
Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa cấp cứu thành công một trường hợp nhồi máu não cấp bằng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch ngay trong "giờ vàng", giúp người bệnhphục hồi gần như hoàn toàn chức năng vận động.
Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa cấp cứu thành công một trường hợp nhồi máu não cấp bằng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch ngay trong "giờ vàng", giúp người bệnhphục hồi gần như hoàn toàn chức năng vận động.
Các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa cứu sống cụ bà 84 tuổi sốc tim nặng nhờ kết hợp can thiệp động mạch vành cấp cứu, hồi sức tích cực và thay van hai lá qua ống thông.
Các bác sĩ Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, từ ngày 1/6 đến 15/7, đơn vị đã tiếp nhận 58 trường hợp mắc cúm A, B và 13 trường hợp mắc Covid-19.
Chỉ sau khoảng 15 phút nhập viện, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã đưa sản phụ vào phòng mổ cấp cứu, kịp thời cứu sống cả mẹ và thai nhi trong một ca rau bong non kèm tiền sản giật nặng.
Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình vừa tiếp nhận cấp cứu 8 bệnh nhân nam bị ngộ độc khí hydro sulfua (H₂S) trong khi xuống hầm chứa chất thải của một trang trại chăn nuôi lợn thuộc Công ty TNHH DABACO (xã Thạch Quảng, Thanh Hóa).
Các bác sĩ cảnh báo viêm ruột thừa ở người cao tuổi thường có triệu chứng không điển hình, dễ chẩn đoán muộn, làm tăng nguy cơ vỡ ruột thừa và viêm phúc mạc.
Nhiều người mách nhau bỏ cơm để tránh tăng đường huyết. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc bỏ cơm hoàn toàn không giải quyết được nguyên nhân cốt lõi của bệnh.
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh đã điều trị thành công cho ông N.K. (65 tuổi, quốc tịch Campuchia), nhập viện trong tình trạng ho ra máu đỏ tươi do giãn phế quản.
Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức vừa phẫu thuật thành công cho nữ sinh 17 tuổi mang khối u buồng trứng kích thước rất lớn, nặng hơn 10kg, chiếm gần toàn bộ ổ bụng.
Đau bụng kéo dài kèm sốt cao tưởng chỉ là dấu hiệu của một bệnh lý tiêu hóa thông thường, nhưng chị P.T.D. (33 tuổi), được phát hiện có khối nang lớn nằm sát thân và đuôi tụy.
Khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận điều trị cho em Đ.H.T. (16 tuổi, Hà Nội) trong tình trạng gù vẹo cột sống rõ rệt.