Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Mỹ chuẩn bị công du châu Á

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nêu rõ mục đích chuyến đi nhằm tăng cường các mối quan hệ đồng minh và đối tác, cũng như nâng cao năng lực và các kế hoạch hoạt động với các đồng minh.
 

Bo truong Quoc phong va Ngoai truong My chuan bi cong du chau A
Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. (Ảnh: AFP) 
Ngày 13/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết ông sẽ công du châu Á để thúc đẩy hợp tác quân sự với các quốc gia đồng minh của Washington. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Austin trên cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc.
Phát biểu với báo giới về chuyến công du Nhật Bản, Ấn Độ và Hàn Quốc sắp tới, Bộ trưởng Austin nêu rõ mục đích chuyến đi nhằm tăng cường các mối quan hệ đồng minh và đối tác, cũng như nâng cao năng lực và các kế hoạch hoạt động với các đồng minh.
Ông Austin khởi hành chuyến công du châu Á từ Hawaii, trụ sở Bộ Tư lệnh Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Dự kiến, đồng hành cùng ông trong chuyến thăm đến Nhật Bản và Hàn Quốc còn có Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.
Chuyến công du châu Á của người đứng đầu ngành ngoại giao và quốc phòng Mỹ diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên của nhóm Bộ Tứ bao gồm Mỹ, Ấn Độ, Australia và Nhật Bản, thảo luận các vấn đề khu vực và toàn cầu cùng quan tâm.
Theo các nguồn tin, dự kiến hai quan chức hàng đầu của Washington sẽ thảo luận với hai đồng minh quan trọng của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc để thảo luận về những thách thức lớn trong khu vực, trong đó có Trung Quốc và Triều Tiên.
Mỹ hiện đang xem xét toàn bộ và soạn thảo chính sách đối với Triều Tiên - điều mà họ cho rằng sẽ tạo ra một cách tiếp cận mới và khác biệt so với những cách tiếp cận trước đây. Ngoài ra, hai ông cũng sẽ thảo luận với các đối tác Nhật-Hàn về cách cùng nhau đối phó với cái mà họ gọi là "sự cạnh tranh" ngày càng tăng từ Trung Quốc./.

Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Quốc khánh Việt Nam, ca ngợi Việt Nam với vai trò chủ tịch ASEAN năm nay.

"Sự chuyển đổi đáng kể trong mối quan hệ của chúng ta, về thương mại và đầu tư, hợp tác an ninh và giao lưu nhân dân, là minh chứng cho những người đã nỗ lực vượt qua quá khứ và xây dựng tương lai tốt đẹp hơn cho cả hai dân tộc chúng ta", Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói trong thông cáo được đăng trên website Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ chuẩn bị công du 7 nước đồng minh

Ngày 10/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo sẽ có chuyến thăm tới 7 quốc gia đồng minh của Mỹ, những nước đã chúc mừng ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11 vừa qua bất chấp việc đương kim Tổng thống Donald Trum từ chối công nhận kết quả này.

Ngoai truong My chuan bi cong du 7 nuoc dong minh
  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Pompeo cho hay ông sẽ khởi hành ngày 13/11 để tới Pháp, sau đó tới Thổ Nhĩ Kỳ và Gruzia, trước khi thăm Israel và 3 đồng minh chủ chốt ở Vùng Vịnh gồm Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Qatar. Theo Ngoại trưởng Pompeo, chuyến thăm sẽ thảo luận về "những nỗ lực lịch sử của ông Trump để kiến tạo hòa bình và hợp tác trên khắp Trung Đông".

Người được ông Biden chọn làm Ngoại trưởng Mỹ rất quen với Việt Nam

Ông Antony Blinken được ông Joe Biden chọn làm Ngoại trưởng Mỹ từng tham gia vào quá trình xây dựng, củng cố quan hệ Việt - Mỹ cách đây 5 năm. 
 

Nguoi duoc ong Biden chon lam Ngoai truong My rat quen voi Viet Nam
Ông Antony Blinken thăm TP HCM khi ông Joe Biden còn ở cương vị Phó Tổng thống 
Antony Blinken - người được Tổng thống đắc cử Joe Biden chọn làm Ngoại trưởng Mỹ là một trong những nhà ngoại giao từng làm việc dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama, từng tham gia vào quá trình xây dựng, củng cố quan hệ Việt - Mỹ cách đây 5 năm.

Đọc nhiều nhất

Tin mới