Bất ngờ thu 10 tỷ đồng nhờ trồng sâm quý trong chậu

Nhờ đam mê và chịu khó nghiên cứu, học hỏi kỹ thuật chăm sóc cây sâm, anh Trần Thanh Quý (xã Bình Đông, TX Gò Công, tỉnh Tiền Giang) đã mạnh dạn đầu tư và ứng dụng kỹ thuật vào trồng sâm.

Đến nay, mô hình “Trồng các loại sâm” của anh Quý đã thành công ngoài mong đợi.

Năm 2008, Trần Thanh Quý (xã Bình Đông, TX Gò Công, tỉnh Tiền Giang) được một người bạn tặng 2 chậu hoa lạ rất đẹp. Sau 1 năm chăm sóc, anh thấy củ phình to ra rất giống sâm của Hàn Quốc. 

Anh Quý bắt đầu tra cứu thông tin trên Internet và biết được đó là sâm Bố chính rất quý, có giá trị kinh tế rất cao. Thế là anh ra tận tỉnh Quảng Bình để tìm hiểu giống sâm quý này và mua 4 kg hạt sâm giống (40 triệu đồng/kg) về trồng thử nghiệm.

Bat ngo thu 10 ty dong nho trong sam quy trong chau
Anh Trần Thanh Quý, (xã Bình Đông, TX Gò Công, tỉnh Tiền Giang) bên vườn cây nhân sâm của mình.

Do chưa có kinh nghiệm nên 1,5 kg hạt sâm giống được anh trồng lần đầu không nảy mầm. Không nản chí, thanh niên trẻ này tiếp tục ra vườn sâm ở tỉnh Quảng Bình để tìm hiểu việc thử độ ẩm, nhiệt độ, đất, phân trồng sâm Bố chính này…. Cuối cùng, anh đã tìm ra được cách ươm hạt sâm để nảy mầm.

Đang làm công việc xây dựng thu nhập hơn 15 triệu đồng/tháng, nhưng anh quyết định dành một nửa thời gian để tập trung cho việc trồng sâm quý. Anh trồng thử nghiệm trên 1.000 m2 đất của gia đình và sau khoảng 1 năm trồng sâm đã cho củ. 

Anh Quý mang củ sâm đến Viện Cây ăn trái miền Nam kiểm tra, kết quả cho thấy hàm lượng sâm đạt yêu cầu về chất lượng.

Kết quả bước đầu khả quan, anh Quý đi tìm đất phù hợp để trồng cho loại sâm này và đã chọn tỉnh Bến Tre để thực hiện kế hoạch của mình. 

Anh thuê 1 ha đất để đầu tư cơ sở vật chất và khoảng 700 triệu đồng để trồng và chăm sóc sâm Bố chính (không tính phí giống cây). Sau hơn 1 năm trồng, anh tiếp tục mang củ sâm đi kiểm tra hàm lượng, kết quả sâm đảm bảo đủ hàm lượng. 

Vừa phấn khởi với thành quả đạt được, anh Quý càng vui hơn khi sản phẩm sâm quý tìm được đầu ra trên thị trường.

Thế là anh Quý đầu tư thêm 6 ha đất cũng tại tỉnh Bến Tre để trồng sâm. Với ý định lấy ngắn nuôi dài, anh Quý đã nghiên cứu và tìm hiểu thêm một số loại sâm khác như sâm Xuyên khung nam, xạ đen, đinh lăng… có công dụng đối với sức khỏe và hiệu quả kinh tế. Từ năm 2016 đến nay, anh Quý đã bán hơn 10 tỷ đồng từ cây sâm giống các loại cho khách hàng.

Nhận thấy mô hình trồng sâm quý cho hiệu quả cao, cũng như các cách trồng, chăm sóc sâm của mình đã đạt chuẩn, anh đã nhân rộng mô hình nhằm giúp đỡ cho người dân, nhất là thanh niên nâng cao thu nhập mô hình này. 

Anh mở thêm vườn ươm cây dược liệu tại nhà để phục vụ nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Hiện nay tại khu vực vườn nhà của anh Quý có hơn 10.000 chậu sâm các loại (trong đó có hơn 1.700 cây sâm Bố Chính). Sau thời gian trồng và chăm sóc khoảng 18 tháng, sâm sẽ thu hoạch củ có trọng lượng từ 1 - 1,5 kg và được anh chế biến thành phẩm, giá sản phẩm từ khoảng 1 đến 1,2 triệu/kg.

Anh Quý cho biết, sâm trồng khoảng dưới 12 tháng đã có thể thu hoạch, nếu trồng lâu hơn hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn. Ngoài ra, anh Quý còn trồng thêm hơn 100 gốc Kim Ngân Hoa dây leo, có công dụng chữa bệnh, điều hòa huyết áp, đang có giá khá cao (hoa phơi khô có giá từ 4 - 5 triệu đồng/kg). 

Hiện anh Trần Thanh Qúy đang nhân rộng giống cây Kim Ngân Hoa này để phục vụ nhu cầu khách hành.

Thành công của anh Trần Thanh Quý, xã Bình Đông, TX Gò Công (tỉnh Tiền Giang) không những tạo nguồn thu nhập cho gia đình, mà còn mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế, góp phần xóa khó, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Mua được nhà và ô tô sau 3 năm với vốn chỉ 30 triệu

Với số vốn ban đầu 30 triệu đồng, chị Nguyễn Thanh Thùy ở Hưng Yên cho biết đến nay đã có thể mua được xe ô tô và nhà riêng, thu nhập cả chục triệu đồng mỗi tháng từ quyết định có phần “liều lĩnh” của mình.

Chị Thanh Thùy sinh năm 1991 quê Hưng Yên cho biết vì hoàn cảnh gia đình thuộc diện khá khó khăn nên từ bé đã phải tự thân vận động và buộc phải nghỉ học sớm hơn các bạn cùng trang lứa, chọn con đường làm thuê để kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Năm 2010, chị gom góp được chút vốn liếng và mở một shop quần áo nhỏ tại Hà Nội. Tuy nhiên, sau 3 năm thị trường quần áo chững lại do số cửa hàng mở ra ngày càng nhiều. Do phải đầu tư nhiều nên công việc buôn bán quần áo bị thua lỗ.

9X Bến Tre kiếm cả chục triệu đồng/tháng với 2 triệu tiền vốn

Từng lo lắng khi đột ngột mất việc ở tuổi 29, sau khi bỏ ra số vốn chỉ 2 triệu đồng để khởi nghiệp chị Nguyễn Việt Trinh cho biết giờ đã có thể tự tin trên con đường riêng của mình.

9X Ben Tre kiem ca chuc trieu dong/thang voi 2 trieu tien von

Việt Trinh sinh năm 1991 ở Châu Thành – Bến Tre. Chị Trinh chia sẻ, vào tháng 4/2020, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chị bỗng dưng thất nghiệp. Chị lao vào đọc các loại sách về khởi nghiệp và kinh doanh và tự hỏi tại sao mình không phá bỏ “lối mòn” làm thuê để chuyển sang tự kinh doanh và bước đi bằng chính đôi chân của mình?

Chuyện khó tin lão nông khởi nghiệp ở tuổi gần… 90

Chuyện lạ có thật về lão nông khởi nghiệp ở tuổi gần 90 với mô hình du lịch sinh thái đó là ông Lê Văn Thành ở Đồng Tháp.

“Gắn bó với cồn Tân Thuận Đông gần 70 năm nay. Khi được mời gọi làm du lịch, tôi có chút đắn đo, vì lâu nay mình chỉ biết làm ruộng, làm vườn. Nhưng sau những chuyến tham quan các điểm du lịch sinh thái và hiểu được tầm ảnh hưởng của du lịch đối với sự phát triển của địa phương, tôi quyết định làm du lịch ngay tại mảnh vườn của gia đình”, Năm Thành - lão nông khởi nghiệp ở tuổi gần 90 chia sẻ.

Đọc nhiều nhất

Tin mới