Tuổi nào thì không nên thay khớp gối?

Thoái hóa khớp là diễn tiến tự nhiên khi lớn tuổi, tuy nhiên để hạn chế khả năng bị nặng cần sinh hoạt đúng mức theo lứa tuổi, tránh tư thế xấu.

Hỏi: Ba tôi năm nay 82 tuổi, bị tai biến nhẹ và thoái hóa khớp gối. Ba tôi muốn được thay khớp gối nhưng mọi người trong gia đình không đồng ý vì ông lớn tuổi. Xin bác sĩ tư vấn giúp, tuổi nào thì không nên thay khớp gối nữa? - Lê Thu Hiền (quận 1, TPHCM).
 Ảnh minh họa.
BS Võ Quang Đình Nam, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM: Không có tuổi giới hạn để thay khớp gối. Đối với bệnh nhân lớn tuổi như cụ nhà, nếu khớp gối thoái hóa nặng, hạn chế sinh hoạt hằng ngày thì chỉ định thay khớp có thể thực hiện được hay không tùy thuộc 2 yếu tố chính là nhu cầu cải thiện chất lượng sống, thứ hai là sức khoẻ của cụ có thể thực hiện phẫu thuật thay khớp được (không có những bệnh lý nội khoa nguy cơ cao). 
Thoái hóa khớp là diễn tiến tự nhiên khi lớn tuổi, tuy nhiên để hạn chế khả năng bị thoái hóa nặng cần sinh hoạt đúng mức theo lứa tuổi, tránh tư thế xấu như ngồi chồm hỗm, hạn chế lên xuống cầu thang hằng ngày. Khi có triệu chứng thoái hóa nên tích cực điều trị sớm.   
PV (ghi)

Bình luận(0)