Trà đặc pha mật ong gây hại

Google News

(Kiến Thức) - Không nên pha trà quá đặc vì trong trà có hàm lượng cafein khá cao sẽ gây hại cho tim mạch. 

Hỏi: Ngày nào tôi cũng hãm một cốc trà xanh đặc rồi chế thêm 2 thìa mật ong để uống, người bảo tốt cho sức khoẻ, người lại nói hỏng ruột. Xin hỏi, có nên uống không? Uống sao cho phù hợp? - Nguyễn Tú Loan (Hưng Yên).
 
ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Trà pha mật ong là một thứ nước uống hữu ích có nhiều công dụng, có tác dụng tăng cường thể chất, chống lão hóa, bảo trợ tế bào gan, hạ mỡ máu, tốt cho tim mạch... nhưng không nên pha trà quá đặc vì trong trà có hàm lượng cafein khá cao sẽ gây hại cho tim mạch. 
Mặt khác, axit đi-gan-níc chứa trong trà dễ làm lắng đọng chất đạm và sinh tố, cản trở việc bài tiết dịch vị, kích thích quá mức niêm mạc dạ dày và ruột gây nên hiện tượng rối loạn tiêu hóa, táo bón rất bất lợi cho những người vốn bị suy nhược chức năng dạ dày, ruột. Hơn nữa, uống trà đặc còn làm ảnh hưởng đến việc hấp thu sắt cho cơ thể dễ gây thiếu máu do thiếu sắt. 
Tốt nhất chỉ nên dùng chừng 10-15 lá trà tươi mỗi ngày (tương đương 3g trà khô), hãm với nước sôi trong bình kín, sau 10 phút có thể dùng được, chế thêm 5ml mật ong, uống sau bữa ăn 20 phút. 
PV (ghi)

Bình luận(0)