Nước mắm. Trong khi nước mắm là gia vị phổ biến ở Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan thì người dân nhiều nơi lại e ngại chúng bởi mùi khó chịu. Ngoài hương vị đặc trưng, mọi người còn “choáng ngợp” bởi cách chế biến độc lạ. Cụ thể, cá biển tươi được ướp với muối khoảng chín tháng đến một năm. Khi chúng bị phân hủy hoàn toàn, người ta chắt lại phần nước cốt cá và muối đọng lại để xử lý, chế biến thành nước chấm. Stinkheads. Đây là món ăn truyền thống và là niềm tự hào của người Eskimo. Dù vậy, stinkheads khiến nhiều người phát khiếp vì cách chế biến có một không hai.
Ở đây, người dân Eskimo tiến hành chặt đầu những chú cá hồi; bọc vào cỏ; vùi xuống hố rêu từ bốn đến sáu tuần rồi đưa lên ăn uống ngon lành bất chấp mùi vị kinh dị ngửi đã buồn nôn.
Lutefisk. Lutefisk là món ăn phổ biến ở Na Uy và chủ yếu được ăn trong đêm Giáng sinh. Lutefisk được làm từ cá tuyết khô ngâm giấm. Món ăn có vị chua cay cùng với phần nước sốt sền sệt. Vị của lutefisk ngon song tanh nồng. Khi thưởng thức, bạn tuyệt đối không được sử dụng bát, đĩa hay đũa bạc bởi lutefisk có khả năng làm mòn chúng một cách dễ dàng. Hakarl. Hakarl là món ăn của người Iceland, chế biến từ cá mập Greenland. Loài cá này không có đường tiết niệu, vì vậy, chúng thải mọi chất độc khỏi cơ thể qua da, khiến chúng trở nên độc hại nếu ăn lúc tươi sống.
Để làm Hakarl, thịt cá sẽ được chặt thành nhiều miếng rồi chôn trong sỏi hoặc trong một thùng đục nhiều lỗ ủ cho lên men từ 6 tuần đến vài tháng.
Thời gian này, thịt cá bắt đầu rữa ra, các axit uric độc hại trong da cũng trôi theo. Thịt cá mập được treo trong nhà kho, tránh ánh nắng mặt trời, phơi khô từ 2 đến 4 tháng. Gió sẽ thổi đi mùi hương khó chịu và làm cho lớp bên ngoài thịt có màu nâu. Tôm say rượu. Tôm say rượu là món ăn thú vị của cánh mày râu Trung Quốc bởi sự tươi ngon, nóng hổi và hương vị đậm đà. Một vài người lựa chọn thưởng thức tôm sống ngay khi chúng trở nên say mềm vì được ướp trong rượu mạnh. Tuy nhiên, hầu hết mọi người tìm cách làm chín chúng.
Rượu và sự tươi tắn của nguyên liệu là điểm cộng cho món ăn song cũng vì thế nó bị phản đối gay gắt. Nhiều người cho rằng việc tận hưởng món ăn này chứng tỏ sự ích kỷ, chỉ vì sở thích của mình mà đối xử với con vật quá tàn nhẫn.
Nước mắm. Trong khi nước mắm là gia vị phổ biến ở Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan thì người dân nhiều nơi lại e ngại chúng bởi mùi khó chịu. Ngoài hương vị đặc trưng, mọi người còn “choáng ngợp” bởi cách chế biến độc lạ. Cụ thể, cá biển tươi được ướp với muối khoảng chín tháng đến một năm. Khi chúng bị phân hủy hoàn toàn, người ta chắt lại phần nước cốt cá và muối đọng lại để xử lý, chế biến thành nước chấm.
Stinkheads. Đây là món ăn truyền thống và là niềm tự hào của người Eskimo. Dù vậy, stinkheads khiến nhiều người phát khiếp vì cách chế biến có một không hai.
Ở đây, người dân Eskimo tiến hành chặt đầu những chú cá hồi; bọc vào cỏ; vùi xuống hố rêu từ bốn đến sáu tuần rồi đưa lên ăn uống ngon lành bất chấp mùi vị kinh dị ngửi đã buồn nôn.
Lutefisk. Lutefisk là món ăn phổ biến ở Na Uy và chủ yếu được ăn trong đêm Giáng sinh. Lutefisk được làm từ cá tuyết khô ngâm giấm. Món ăn có vị chua cay cùng với phần nước sốt sền sệt.
Vị của lutefisk ngon song tanh nồng. Khi thưởng thức, bạn tuyệt đối không được sử dụng bát, đĩa hay đũa bạc bởi lutefisk có khả năng làm mòn chúng một cách dễ dàng.
Hakarl. Hakarl là món ăn của người Iceland, chế biến từ cá mập Greenland. Loài cá này không có đường tiết niệu, vì vậy, chúng thải mọi chất độc khỏi cơ thể qua da, khiến chúng trở nên độc hại nếu ăn lúc tươi sống.
Để làm Hakarl, thịt cá sẽ được chặt thành nhiều miếng rồi chôn trong sỏi hoặc trong một thùng đục nhiều lỗ ủ cho lên men từ 6 tuần đến vài tháng.
Thời gian này, thịt cá bắt đầu rữa ra, các axit uric độc hại trong da cũng trôi theo. Thịt cá mập được treo trong nhà kho, tránh ánh nắng mặt trời, phơi khô từ 2 đến 4 tháng. Gió sẽ thổi đi mùi hương khó chịu và làm cho lớp bên ngoài thịt có màu nâu.
Tôm say rượu. Tôm say rượu là món ăn thú vị của cánh mày râu Trung Quốc bởi sự tươi ngon, nóng hổi và hương vị đậm đà. Một vài người lựa chọn thưởng thức tôm sống ngay khi chúng trở nên say mềm vì được ướp trong rượu mạnh. Tuy nhiên, hầu hết mọi người tìm cách làm chín chúng.
Rượu và sự tươi tắn của nguyên liệu là điểm cộng cho món ăn song cũng vì thế nó bị phản đối gay gắt. Nhiều người cho rằng việc tận hưởng món ăn này chứng tỏ sự ích kỷ, chỉ vì sở thích của mình mà đối xử với con vật quá tàn nhẫn.