Xôi Phú Thượng. Chẳng ai biết rõ nghề nấu xôi có mặt ở đây từ bao giờ nhưng hầu như ở đây, nhà nào cũng làm nghề thổi xôi. Gạo nấu xôi là nếp cái hoa vàng chính hiệu; đỗ, lạc cũng phải đạt tiêu chuẩn, lá gói xôi là lá sen hoặc lá chuối được lau rửa cẩn thận. Xôi nấu xong dỡ ra thúng, dưới lót bọc mút, trên đậy vỉ cói, không quên ủ lá sen để xôi nóng, thơm mà không bị hấp hơi nước. Phú Thượng đã đem đến cho Hà Nội một thứ đặc sản mang đậm chất “chân quê”. Xôi lúa Tương Mai. Làng Tương Mai (đường Trương Định, quận Hoàng Mai) chính là nơi tạo ra món xôi lúa ngon lành, hấp dẫn, là sự kết tinh cuộc sống vất vả một nắng hai sương của người lao động. Muốn nấu món xôi lúa ngon, người chế biến cần chọn loại gạo nếp mẩy, trắng, đều hạt. Riêng ngô thì cần loại ngô nếp già, thứ hạt quá lứa lỡ thì, hấp thụ hết nắng gió mà đanh lại. Xôi Cốm làng Vòng. Làng Vòng nổi tiếng với cốm và xôi cốm làm ở đây cũng tuyệt ngon. Xôi cốm dẻo thơm với màu xanh bắt mắt kết hợp với màu vàng của đậu xanh, đan xen màu trắng của dừa nạo là món quà ẩm thực không nên bỏ qua mỗi dịp thu về. Xôi ngon là hạt xôi có độ dẻo và không bị dính vào nhau và giữ được mùi hương, màu sắc tự nhiên của cốm. Xôi chả cua phố cổ. Đều làm nên sức hút cho món xôi chả cua ở đây là bởi chả cua vừa lạ vừa ngon, có vị mặn của nước mắm, vị cay nhẹ của hạt tiêu. Chả cua đậm đà, rất hợp cạ với vị dẻo thơm của xôi. Xôi Yến Nguyễn Hữu Huân. Xôi Yến trên phố Hữu Huân đã có từ hai chục năm nay. Thực khách vị hút hồn bởi hương vị đủ đầy của từng hạt nếp cái hoa vàng tròn mây mẩy, vị bùi ngọt của ruốc, của hành khô giòn tan. Xôi cốm Kiều Mộc. Làng Kiều Mộc thuộc Tổng Mộc Hoàn xưa, nay thuộc xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, tỉnh Hà Tây có đặc sản xôi cốm nổi tiếng xứ Đoài. Xôi cốm Kiều Mộc là thứ đặc sản dùng biếu người già, thông gia tỏ lòng thơm thảo, tinh tế của người Kiều Mộc. Mùi thơm của gạo nếp non quyện với vị gừng, hương lá nếp tạo nên một mùi thơm quyến rũ, ngon lành đặc trưng của xôi cốm Kiều Mộc.
Xôi Phú Thượng. Chẳng ai biết rõ nghề nấu xôi có mặt ở đây từ bao giờ nhưng hầu như ở đây, nhà nào cũng làm nghề thổi xôi. Gạo nấu xôi là nếp cái hoa vàng chính hiệu; đỗ, lạc cũng phải đạt tiêu chuẩn, lá gói xôi là lá sen hoặc lá chuối được lau rửa cẩn thận. Xôi nấu xong dỡ ra thúng, dưới lót bọc mút, trên đậy vỉ cói, không quên ủ lá sen để xôi nóng, thơm mà không bị hấp hơi nước. Phú Thượng đã đem đến cho Hà Nội một thứ đặc sản mang đậm chất “chân quê”.
Xôi lúa Tương Mai. Làng Tương Mai (đường Trương Định, quận Hoàng Mai) chính là nơi tạo ra món xôi lúa ngon lành, hấp dẫn, là sự kết tinh cuộc sống vất vả một nắng hai sương của người lao động. Muốn nấu món xôi lúa ngon, người chế biến cần chọn loại gạo nếp mẩy, trắng, đều hạt. Riêng ngô thì cần loại ngô nếp già, thứ hạt quá lứa lỡ thì, hấp thụ hết nắng gió mà đanh lại.
Xôi Cốm làng Vòng. Làng Vòng nổi tiếng với cốm và xôi cốm làm ở đây cũng tuyệt ngon. Xôi cốm dẻo thơm với màu xanh bắt mắt kết hợp với màu vàng của đậu xanh, đan xen màu trắng của dừa nạo là món quà ẩm thực không nên bỏ qua mỗi dịp thu về. Xôi ngon là hạt xôi có độ dẻo và không bị dính vào nhau và giữ được mùi hương, màu sắc tự nhiên của cốm.
Xôi chả cua phố cổ. Đều làm nên sức hút cho món xôi chả cua ở đây là bởi chả cua vừa lạ vừa ngon, có vị mặn của nước mắm, vị cay nhẹ của hạt tiêu. Chả cua đậm đà, rất hợp cạ với vị dẻo thơm của xôi.
Xôi Yến Nguyễn Hữu Huân. Xôi Yến trên phố Hữu Huân đã có từ hai chục năm nay. Thực khách vị hút hồn bởi hương vị đủ đầy của từng hạt nếp cái hoa vàng tròn mây mẩy, vị bùi ngọt của ruốc, của hành khô giòn tan.
Xôi cốm Kiều Mộc. Làng Kiều Mộc thuộc Tổng Mộc Hoàn xưa, nay thuộc xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, tỉnh Hà Tây có đặc sản xôi cốm nổi tiếng xứ Đoài. Xôi cốm Kiều Mộc là thứ đặc sản dùng biếu người già, thông gia tỏ lòng thơm thảo, tinh tế của người Kiều Mộc. Mùi thơm của gạo nếp non quyện với vị gừng, hương lá nếp tạo nên một mùi thơm quyến rũ, ngon lành đặc trưng của xôi cốm Kiều Mộc.