Cuối năm, khi mọi việc đồng áng tạm gác lại, người dân Tây Nguyên lại nhộn nhịp với mùa lễ hội. Đây không chỉ là dịp vui chơi thỏa thích mà còn là cơ hội để bà con nơi đây thể hiện nghệ thuật ẩm thực phong phú, chiêu đãi người phương xa những món ăn đậm chất núi rừng. Bên cạnh những đặc sản lừng danh như gà nướng, cơm lam, thịt heo rừng… người dân nơi đây còn tự hào về món thịt trâu rừng nướng ống tre ít được biết đến.Làm nên món ăn ngon không chỉ đòi hỏi thịt trâu tươi mới mà còn cần chuẩn bị các loại gia vị đúng điệu. Cụ thể, ngoài húng quế, ngò gai, húng lủi, sả, tỏi, bột nêm và muối. Món ăn không thể đậm chất nếu thiếu đi quả mắc khén.Sau khi xẻ thịt trâu, người ta nhanh tay thái thành từng thớ mỏng, băm sả nhuyễn. Tất cả các gia vị được trộn đều với nhau sao cho vừa ăn.
Sau công đoạn tẩm ướp công phu, thịt trâu được cuộn lá nồm rồi cho vào ống tre tươi.
Những ống tre được nướng trực tiếp trên bếp than củi cho cháy đượm, thấy sủi nước trắng là thịt vừa chín tới.Khi thưởng thức, người ăn chỉ cần dùng dao chẻ đôi ống tre giống như chẻ ống cơm lam, gỡ từng thớ thịt ra bày trên đĩa. Thịt nướng kiểu này sẽ không bị mất nước, đậm gia vị và phảng phất mùi thơm thoang thoảng của thịt trâu và tre tươi.
Cuối năm, khi mọi việc đồng áng tạm gác lại, người dân Tây Nguyên lại nhộn nhịp với mùa lễ hội. Đây không chỉ là dịp vui chơi thỏa thích mà còn là cơ hội để bà con nơi đây thể hiện nghệ thuật ẩm thực phong phú, chiêu đãi người phương xa những món ăn đậm chất núi rừng.
Bên cạnh những đặc sản lừng danh như gà nướng, cơm lam, thịt heo rừng… người dân nơi đây còn tự hào về món thịt trâu rừng nướng ống tre ít được biết đến.
Làm nên món ăn ngon không chỉ đòi hỏi thịt trâu tươi mới mà còn cần chuẩn bị các loại gia vị đúng điệu. Cụ thể, ngoài húng quế, ngò gai, húng lủi, sả, tỏi, bột nêm và muối. Món ăn không thể đậm chất nếu thiếu đi quả mắc khén.
Sau khi xẻ thịt trâu, người ta nhanh tay thái thành từng thớ mỏng, băm sả nhuyễn. Tất cả các gia vị được trộn đều với nhau sao cho vừa ăn.
Sau công đoạn tẩm ướp công phu, thịt trâu được cuộn lá nồm rồi cho vào ống tre tươi.
Những ống tre được nướng trực tiếp trên bếp than củi cho cháy đượm, thấy sủi nước trắng là thịt vừa chín tới.
Khi thưởng thức, người ăn chỉ cần dùng dao chẻ đôi ống tre giống như chẻ ống cơm lam, gỡ từng thớ thịt ra bày trên đĩa. Thịt nướng kiểu này sẽ không bị mất nước, đậm gia vị và phảng phất mùi thơm thoang thoảng của thịt trâu và tre tươi.