Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản vùng Tây Bắc. Miếng thịt trâu gác bếp ngọt như tươi nguyên, lại thơm lừng mùi hạt dổi, hạt sẻn, mắc khén, ớt khô khiến cho hương vị món ăn thêm đậm đà ngon miệng. Khi chế biến, người ta róc cá thớ thịt thành từng miếng rùi hun bằng khói than củi cây rừng. Thịt trâu nướng lá lốt là món khoái khẩu của người dân miền Trung. Thịt trâu có thể nướng với lá lốt trên chảo hoặc xuyên que kẹp lá lột nướng chín trên than hoa. Trâu lọc thịt, thái nhỏ, đem cuốn với lá lốt rồi nướng đến khi chín thơm. Mùi hương lá lốt, khói than quyện lấy miếng chả thịt ngon miệng không kém bất cứ thứ sơn hào hải vị nào. Thịt trâu nấu với lá lồm là món ăn đặc trưng của đồng bào người Mường. Thịt trâu được đem thui cho thơm, cạo sạch rồi bung cho mềm, đem bóc thái miếng nhỏ, hầm trong nồi đất chín kỹ rồi giã lá lồm ( một loại lá chua), nêm một ít tấm gạo bỏ vào nồi hầm với thịt trâu. Lá lồm thanh chua xua tan mùi gây của thịt trâu, bỏ vào miệng chỉ thấy miếng thịt no lửa chím mềm thơm cùng vị dịu dàng quyến luyến của lá chua và các gia vị.
Thịt trâu nướng lá trông là món đặc sản được người Việt và cả người Lào ở Lao Bảo, Quảng Trị mê tít. Thịt trâu tươi được thái lát thành từng miếng sau đó ướp các gia vị truyền thống, sau đó cuộn lá trông nướng trên bếp than nóng. Khi ăn miếng thịt mềm, ngon ngọt cảm giác thịt đầy đặn trong miệng và hương vị lạ của lá trông khiến bạn khó quên được. Cơm mẻ thịt trâu: Đây là một đặc sản từ thịt trâu của người miền Nam. Họ cách chế biến thịt trâu bằng cách mang thịt trâu nấu với mẻ chua.Món ăn ngon và lạ miệng, mang nét đặc trưng của miền sông nước. Thịt trâu nhúng nước lẩu, ăn kèm các loại rau đặc trưng, chấm nước chấm cơm mẻ chua ngọt, thấm đều vị ngọt ngào, cay thơm mà mềm ngon hấp dẫn.
Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản vùng Tây Bắc.
Miếng thịt trâu gác bếp ngọt như tươi nguyên, lại thơm lừng mùi hạt dổi, hạt sẻn, mắc khén, ớt khô khiến cho hương vị món ăn thêm đậm đà ngon miệng.
Khi chế biến, người ta róc cá thớ thịt thành từng miếng rùi hun bằng khói than củi cây rừng.
Thịt trâu nướng lá lốt là món khoái khẩu của người dân miền Trung.
Thịt trâu có thể nướng với lá lốt trên chảo hoặc xuyên que kẹp lá lột nướng chín trên than hoa.
Trâu lọc thịt, thái nhỏ, đem cuốn với lá lốt rồi nướng đến khi chín thơm. Mùi hương lá lốt, khói than quyện lấy miếng chả thịt ngon miệng không kém bất cứ thứ sơn hào hải vị nào.
Thịt trâu nấu với lá lồm là món ăn đặc trưng của đồng bào người Mường.
Thịt trâu được đem thui cho thơm, cạo sạch rồi bung cho mềm, đem bóc thái miếng nhỏ, hầm trong nồi đất chín kỹ rồi giã lá lồm ( một loại lá chua), nêm một ít tấm gạo bỏ vào nồi hầm với thịt trâu.
Lá lồm thanh chua xua tan mùi gây của thịt trâu, bỏ vào miệng chỉ thấy miếng thịt no lửa chím mềm thơm cùng vị dịu dàng quyến luyến của lá chua và các gia vị.
Thịt trâu nướng lá trông là món đặc sản được người Việt và cả người Lào ở Lao Bảo, Quảng Trị mê tít.
Thịt trâu tươi được thái lát thành từng miếng sau đó ướp các gia vị truyền thống, sau đó cuộn lá trông nướng trên bếp than nóng. Khi ăn miếng thịt mềm, ngon ngọt cảm giác thịt đầy đặn trong miệng và hương vị lạ của lá trông khiến bạn khó quên được.
Cơm mẻ thịt trâu: Đây là một đặc sản từ thịt trâu của người miền Nam. Họ cách chế biến thịt trâu bằng cách mang thịt trâu nấu với mẻ chua.
Món ăn ngon và lạ miệng, mang nét đặc trưng của miền sông nước.
Thịt trâu nhúng nước lẩu, ăn kèm các loại rau đặc trưng, chấm nước chấm cơm mẻ chua ngọt, thấm đều vị ngọt ngào, cay thơm mà mềm ngon hấp dẫn.