Kiến chua. Đây là đặc sản của vùng đất Kon Tum. Món kiến chua làm từ kiến vàng. Kiến, trứng kiến được trộn đều với các loại gia vị như ớt, muối, mì chính... Sau đó bỏ vào ống lồ ô, quấn chặt lá chuối hai bên đầu và đem nướng trên bếp lửa. Món ăn này có vị chua của kiến, cay của ớt và bùi của trứng kiến. Canh trứng kiến. Món canh này khá đơn giản, chỉ cần đun sôi nồi nước, thả trứng kiến nấu cùng với lá giang, bẹ chuối, nêm nếm chút gia vị cho vừa miệng là có một bát canh ngon miệng với vị béo ngậy của trứng kiến, mùi chua của lá giang, vị chát của bẹ chuối. Dưa cải kho trứng kiến. Dưa cải kho trứng kiến được chế biến đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Người ta thường lấy bẹ cải đã được muối chua rồi đem kho cùng trứng kiến, thêm một chút gia vị. Khi thưởng thức với cơm, vị chua của trứng kiến, kết hợp với vị chua của dưa tạo thành món ăn ngon miệng vào mùa hè. Bánh trứng kiến. Đây là món ăn quen thuộc của người Tày ở Hà Giang. Để làm nhân, người ta lấy lá kiệu thái nhỏ trộn với trứng kiến, phi thơm kiệu rồi cho trứng kiến vào đảo đều tay. Gạo nếp ngâm nước qua đêm rồi xay thành bột, sau đó gói bánh trong lá vả. Sau đó bọc bên ngoài bằng một lớp lá bánh tẻ rồi cho vào nồi hấp, tạo thành món ăn rất ngon, thơm và bổ dưỡng. Nộm trứng kiến hoa chuối. Hoa chuối tách lấy hai bẹ ngoài để riêng, phần bên trong thái mỏng ngâm trong nước có pha dấm khoảng 15 phút rồi vớt ra vẩy sạch để ráo nước. . Trứng kiến đã xào được trộn đều với hoa chuối, lẫn với rau thơm, lá chanh thái chỉ và các loại gia vị vừa đủ. Món này có vị cay, chát, chua, ngọt và vị béo bùi của trứng kiến Kiến chấm muối. Đây là món ăn quen thuộc của đồng bào K'dong ở huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi. Sau khi lấy tổ kiến về, dùng lá cây khô thui. Tổ kiến bị cháy, kiến và trứng kiến bắt đầu rơi xuống. Sàng sạch lá bị cháy trong kiến đến khi kiến và trứng kiến sạch nhẵn. Sau đó bắt đầu thưởng thức món kiến và trứng kiến chấm muối.Xôi trứng kiến. Món xôi trứng kiến có vị béo của mỡ hành, bùi bùi của trứng kiến, thơm dẻo của xôi nếp.
Kiến chua. Đây là đặc sản của vùng đất Kon Tum. Món kiến chua làm từ kiến vàng. Kiến, trứng kiến được trộn đều với các loại gia vị như ớt, muối, mì chính...
Sau đó bỏ vào ống lồ ô, quấn chặt lá chuối hai bên đầu và đem nướng trên bếp lửa. Món ăn này có vị chua của kiến, cay của ớt và bùi của trứng kiến.
Canh trứng kiến. Món canh này khá đơn giản, chỉ cần đun sôi nồi nước, thả trứng kiến nấu cùng với lá giang, bẹ chuối, nêm nếm chút gia vị cho vừa miệng là có một bát canh ngon miệng với vị béo ngậy của trứng kiến, mùi chua của lá giang, vị chát của bẹ chuối.
Dưa cải kho trứng kiến. Dưa cải kho trứng kiến được chế biến đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Người ta thường lấy bẹ cải đã được muối chua rồi đem kho cùng trứng kiến, thêm một chút gia vị.
Khi thưởng thức với cơm, vị chua của trứng kiến, kết hợp với vị chua của dưa tạo thành món ăn ngon miệng vào mùa hè.
Bánh trứng kiến. Đây là món ăn quen thuộc của người Tày ở Hà Giang. Để làm nhân, người ta lấy lá kiệu thái nhỏ trộn với trứng kiến, phi thơm kiệu rồi cho trứng kiến vào đảo đều tay.
Gạo nếp ngâm nước qua đêm rồi xay thành bột, sau đó gói bánh trong lá vả. Sau đó bọc bên ngoài bằng một lớp lá bánh tẻ rồi cho vào nồi hấp, tạo thành món ăn rất ngon, thơm và bổ dưỡng.
Nộm trứng kiến hoa chuối. Hoa chuối tách lấy hai bẹ ngoài để riêng, phần bên trong thái mỏng ngâm trong nước có pha dấm khoảng 15 phút rồi vớt ra vẩy sạch để ráo nước. .
Trứng kiến đã xào được trộn đều với hoa chuối, lẫn với rau thơm, lá chanh thái chỉ và các loại gia vị vừa đủ. Món này có vị cay, chát, chua, ngọt và vị béo bùi của trứng kiến
Kiến chấm muối. Đây là món ăn quen thuộc của đồng bào K'dong ở huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi. Sau khi lấy tổ kiến về, dùng lá cây khô thui. Tổ kiến bị cháy, kiến và trứng kiến bắt đầu rơi xuống.
Sàng sạch lá bị cháy trong kiến đến khi kiến và trứng kiến sạch nhẵn. Sau đó bắt đầu thưởng thức món kiến và trứng kiến chấm muối.
Xôi trứng kiến. Món xôi trứng kiến có vị béo của mỡ hành, bùi bùi của trứng kiến, thơm dẻo của xôi nếp.