Cá ngừ. Loại cá này rất dễ nhiễm độc tố scombrotoxin. Độc tố này gây ra những triệu chứng ngộ độc như sốt, đau đầu, co giật cơ... Nếu bảo quản ở nhiệt độ không thích hợp, cá ngừ sẽ tiết ra độc tố và điều nguy hại là độc tố này không thể tiêu hủy khi nấu nướng. Ngoài ra nó còn bị liệt vào danh sách cấm dùng ở trẻ em vì nó gây ra hội chứng phát triển chậm ở trẻ. Nếu ăn cá ngừ không chế biến hoặc bảo quản đúng cách, có thể gây ra những biến chứng như tiêu chảy, nguy hiểm hơn là mù mắt.Nấm. Là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng được nhiều người yêu thích trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, không phải loại nấm nào cũng bổ dưỡng. Một số loại nấm có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, co giật, hôn mê hay nặng hơn là tử vong. Vì vậy, bạn cần phân biệt kỹ trước khi dùng loại thực phẩm này. Nếu nấm có màu sắc sặc sỡ và bắt mắt như trắng, vàng, xanh oliu, tím hoặc có cuống mập hơn những loại nấm thường thì tốt nhất không nên ăn. Rong biển đổi màu. Chị em nội trợ hãy lưu ý trước khi chế biến rong biển bằng cách ngâm vào nước lạnh. Nếu rong biển chuyển sang màu xanh tím than thì điều đó có nghĩa là rong biển đã bị nhiễm độc trước khi làm khô, đóng gói. Màu sắc của loại rong biển này chứng tỏ nó tiết ra chất peptide cyclic, fucose - độc tố độc hại. Cá nóc. Chất độc chính trong cá nóc là tetrodotoxin. Chất này có mặt trong hầu hết các bộ phận của cá nóc nhưng hàm lượng rất cao trong trứng, ruột, gan, phần thịt bụng cá và tetrodotoxin cũng tăng lên gấp nhiều lần vào mùa cá sinh sản. Người ăn phải có biểu hiện của ngộ độc cá cóc bao gồm khó chịu, mệt mỏi, đầy bụng, chướng hơi, buồn nôn, nguy hiểm nhất là rối loạn nhịp tim. Nặng hơn nữa bệnh nhân có thể trụy mạch, tổn thương nội tạng và tử vong. Hàu. Mặc dù là loại hải sản ưa thích của rất nhiều người nhưng lại đứng vị trí đầu trong top những món ăn mạng lại nhiều rủi ro nhất. Trong hàu chứa vi khuẩn Norovirus, có thể gây ra viêm ruột, viêm dạ dày. Thêm nữa là Vibrio, một loại vi khuẩn gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm chí là tử vong do nhiễm trùng máu. Vì vậy, khi chế biến món ăn này bạn nên hết sức chú ý, nấu chín đến khi hàu mở vỏ ra, nếu không mở thì bỏ đi đừng tiếc. Thịt cóc. Trong dân gian, thịt cóc rất bổ dưỡng cho người già lẫn trẻ em. Tuy nhiên, thịt cóc chứa nhiều chất độc bufotoxin có rất nhiều trong nhựa, da, gan, trứng cóc. Chỉ một lượng nhỏ bufotoxin dính vào thịt, người ăn có nguy cơ bị ngộ độc cao. Các biểu hiện của ngộ độc cóc bao gồm khó chịu, mệt mỏi, đầy bụng, chướng hơi, buồn nôn… nhưng nguy hiểm nhất là rối loạn nhịp tim và tử vong.Tốt nhất và an toàn nhất là không ăn cóc và sản phẩm tự chế biến từ cóc. Nhưng nếu bạn vẫn muốn sử dụng cóc làm thực phẩm thì trong quá trình chế biến, tuyệt đối không để da cóc, nội tạng cóc, nhựa cóc lẫn vào cơ cóc hay thịt cóc. Bạch tuộc sống. Món ăn phổ biến ở Hàn Quốc bắt đầu lan sang ẩm thực Việt cực kỳ nguy hiểm. Dù món này được cắt thành lát nhỏ, song việc dùng trực tiếp không qua chế biến có thể gây nghẹt thở, thậm chí tử vong nếu bạn không nhai kỹ những chiếc tu còn quậy trên đĩa. Giải pháp an toàn nhất là nhai kỹ trước khi nuốt và không nên nói chuyện khi đang đang thưởng thức món ăn này.
Cá ngừ. Loại cá này rất dễ nhiễm độc tố scombrotoxin. Độc tố này gây ra những triệu chứng ngộ độc như sốt, đau đầu, co giật cơ... Nếu bảo quản ở nhiệt độ không thích hợp, cá ngừ sẽ tiết ra độc tố và điều nguy hại là độc tố này không thể tiêu hủy khi nấu nướng. Ngoài ra nó còn bị liệt vào danh sách cấm dùng ở trẻ em vì nó gây ra hội chứng phát triển chậm ở trẻ. Nếu ăn cá ngừ không chế biến hoặc bảo quản đúng cách, có thể gây ra những biến chứng như tiêu chảy, nguy hiểm hơn là mù mắt.
Nấm. Là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng được nhiều người yêu thích trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, không phải loại nấm nào cũng bổ dưỡng. Một số loại nấm có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, co giật, hôn mê hay nặng hơn là tử vong.
Vì vậy, bạn cần phân biệt kỹ trước khi dùng loại thực phẩm này. Nếu nấm có màu sắc sặc sỡ và bắt mắt như trắng, vàng, xanh oliu, tím hoặc có cuống mập hơn những loại nấm thường thì tốt nhất không nên ăn.
Rong biển đổi màu. Chị em nội trợ hãy lưu ý trước khi chế biến rong biển bằng cách ngâm vào nước lạnh. Nếu rong biển chuyển sang màu xanh tím than thì điều đó có nghĩa là rong biển đã bị nhiễm độc trước khi làm khô, đóng gói. Màu sắc của loại rong biển này chứng tỏ nó tiết ra chất peptide cyclic, fucose - độc tố độc hại.
Cá nóc. Chất độc chính trong cá nóc là tetrodotoxin. Chất này có mặt trong hầu hết các bộ phận của cá nóc nhưng hàm lượng rất cao trong trứng, ruột, gan, phần thịt bụng cá và tetrodotoxin cũng tăng lên gấp nhiều lần vào mùa cá sinh sản.
Người ăn phải có biểu hiện của ngộ độc cá cóc bao gồm khó chịu, mệt mỏi, đầy bụng, chướng hơi, buồn nôn, nguy hiểm nhất là rối loạn nhịp tim. Nặng hơn nữa bệnh nhân có thể trụy mạch, tổn thương nội tạng và tử vong.
Hàu. Mặc dù là loại hải sản ưa thích của rất nhiều người nhưng lại đứng vị trí đầu trong top những món ăn mạng lại nhiều rủi ro nhất. Trong hàu chứa vi khuẩn Norovirus, có thể gây ra viêm ruột, viêm dạ dày. Thêm nữa là Vibrio, một loại vi khuẩn gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm chí là tử vong do nhiễm trùng máu.
Vì vậy, khi chế biến món ăn này bạn nên hết sức chú ý, nấu chín đến khi hàu mở vỏ ra, nếu không mở thì bỏ đi đừng tiếc.
Thịt cóc. Trong dân gian, thịt cóc rất bổ dưỡng cho người già lẫn trẻ em. Tuy nhiên, thịt cóc chứa nhiều chất độc bufotoxin có rất nhiều trong nhựa, da, gan, trứng cóc. Chỉ một lượng nhỏ bufotoxin dính vào thịt, người ăn có nguy cơ bị ngộ độc cao. Các biểu hiện của ngộ độc cóc bao gồm khó chịu, mệt mỏi, đầy bụng, chướng hơi, buồn nôn… nhưng nguy hiểm nhất là rối loạn nhịp tim và tử vong.
Tốt nhất và an toàn nhất là không ăn cóc và sản phẩm tự chế biến từ cóc. Nhưng nếu bạn vẫn muốn sử dụng cóc làm thực phẩm thì trong quá trình chế biến, tuyệt đối không để da cóc, nội tạng cóc, nhựa cóc lẫn vào cơ cóc hay thịt cóc.
Bạch tuộc sống. Món ăn phổ biến ở Hàn Quốc bắt đầu lan sang ẩm thực Việt cực kỳ nguy hiểm. Dù món này được cắt thành lát nhỏ, song việc dùng trực tiếp không qua chế biến có thể gây nghẹt thở, thậm chí tử vong nếu bạn không nhai kỹ những chiếc tu còn quậy trên đĩa.
Giải pháp an toàn nhất là nhai kỹ trước khi nuốt và không nên nói chuyện khi đang đang thưởng thức món ăn này.